3 CHƯƠNG TRÌNH » Khởi nghiệp » lập nghiệp
Khơi dậy tinh thần khởi nghiệp
thứ bảy, ngày 23 tháng 04 năm 2016
Tự lập và được làm chủ một doanh nghiệp của riêng mình là ước mơ chính đáng của nhiều bạn trẻ trong quá trình lập thân, lập nghiệp. Để sớm biến ước mơ thành hiện thực, một số bạn trẻ chủ động "tập tành" kinh doanh hoặc đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm ngay từ khi còn là sinh viên. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn – Hội cũng thường xuyên tổ chức các buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp với các doanh nhân thành đạt hoặc hướng dẫn sinh viên "cọ xát" thực tế từ các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp… Qua đó, giúp các bạn trẻ rèn luyện kỹ năng mềm, đồng thời góp phần khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong thanh niên.
Xây dựng cộng đồng khởi nghiệp
Đoàn Trường Đại học Cần Thơ, Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp tổ chức chương trình phát động cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel 2016 khu vực miền Tây. Chương trình thu hút hàng trăm sinh viên đến từ các khoa, viện của trường tham dự. Điều đó cho thấy sự quan tâm của sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ thử sức bằng nghề tự kinh doanh. Anh Lê Thanh Sơn, Bí thư Đoàn trường Đại học Cần Thơ, tâm sự: "Qua 50 thành lập, nhiều cựu sinh viên của trường thành công trên nhiều lĩnh vực; tuy nhiên, số lượng sinh viên sau khi tốt nghiệp khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh còn khiêm tốn". Theo anh Sơn, nhiều bạn trẻ sau khi tốt nghiệp thường có xu hướng xin việc làm thay vì tự chủ - tự doanh. Đồng quan điểm với anh Sơn, chị Trương Lý Hoàng Phi – Giám đốc Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp TP Hồ Chí Minh cho rằng, đất nước trong quá trình hội nhập sâu rộng với quốc tế, thanh niên chịu áp lực cạnh tranh việc làm với nguồn lao động không chỉ trong nước, mà còn ở các nước trong khu vực. Không còn cách nào khác, bản thân người trẻ phải tự tạo việc làm cho mình thông qua việc tự chủ - tự doanh. Với mục tiêu đó, từ năm 2013, Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và Hội Doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp Startup Wheel.
Thành đoàn Cần Thơ và Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Tây Đô ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm giúp thanh niên tiếp cận nguồn vốn vay phát triển kinh tế. Ảnh: B.Như
Theo chị Hoàng Phi, mỗi cá nhân khởi nghiệp là nền tảng quốc gia khởi nghiệp, đồng thời xây dựng cộng đồng khởi nghiệp, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ. Startup Wheel nhằm tạo cơ hội cho các bạn trẻ trình bày ý tưởng khởi nghiệp, từ đó kêu gọi bảo trợ và thương mại hóa những dự án, sản phẩm tiềm năng. Thông qua các buổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm khởi nghiệp của các doanh nhân thành đạt và các khóa huấn luyện kỹ năng góp phần trang bị hành trang khởi nghiệp cho thanh niên. Đồng thời, xây dựng cầu nối giữa các thế hệ doanh nhân với người khởi nghiệp, từ đó kiến tạo thế hệ doanh nhân mới. Từ năm 2013 đến 2015, cuộc thi thu hút 1.500 ý tưởng, mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp trên cả nước. Trong đó, có nhiều ý tưởng, mô hình bước đầu áp dụng thành công, như: Vé xe rẻ- Website bán vé xe trực tuyến, Luckytel – Dự án xếp hàng khám bệnh thông minh, Zinmed - Ứng dụng quản lý điều trị bệnh tiểu đường… Chị Hoàng Phi mong muốn thông qua cuộc thi, Ban tổ chức sẽ nhận được nhiều ý tưởng, dự án về lĩnh vực nông nghiệp, an toàn vệ sinh thực phẩm phù hợp với thế mạnh, tiềm năng của vùng ĐBSCL. Lê Trí Thôi – sinh viên ngành Nuôi trồng thủy sản, chia sẻ: "Thông qua chương trình, em được nghe các doanh nhân chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình khởi nghiệp; những lĩnh vực kinh doanh của những người trẻ đã và đang thành công trong xã hội. Từ đó, giúp em xây dựng mục tiêu phấn đấu để có thể tự chủ - tự doanh trong tương lai".
Thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp
Với mục tiêu xây dựng quốc gia khởi nghiệp, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn – Hội TP Cần Thơ thường xuyên tổ chức các diễn đàn, chương trình giao lưu, huấn luyện kỹ năng khởi nghiệp; định hướng nghề nghiệp – việc làm cho thanh niên. Qua đó, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thanh niên có sự gắn kết với doanh nghiệp trong và ngoài thành phố; đồng thời thắp lên niềm đam mê kinh doanh, trang bị kiến thức, kỹ năng bổ ích cho sinh viên. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn – Hội còn lồng ghép tuyên truyền, phổ biến Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); thông tin về những nội dung cơ bản của việc hình thành Cộng đồng ASEAN nhằm định hướng cho sinh viên xây dựng mục tiêu lập nghiệp trong tương lai. Nguyễn Thị Phương Thảo, sinh viên ngành Quản lý công nghiệp (Trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ), chia sẻ: "Các diễn đàn gặp gỡ, giao lưu với các doanh nhân giúp em có thêm nghị lực để phấn đấu học tập, rèn luyện tốt hơn". Theo Thảo, hạn chế của sinh viên hiện nay là yếu về kỹ năng mềm và thiếu trải nghiệm trong cuộc sống. Vì vậy, thông qua các buổi giao lưu, sinh viên còn được nghe các diễn giả chia sẻ phương pháp học tập khoa học từ thời sinh viên, học tập kinh nghiệm phù hợp với ngành nghề khởi nghiệp trong tương lai; cách ăn mặc, đi đứng, nói chuyện khi trả lời phỏng vấn xin việc, cách tạo ấn tượng ban đầu khi tiếp xúc với đối tác; kỹ năng lập kế hoạch làm việc trong ngày… Thảo ước mơ sau này trở thành doanh nhân, vì vậy những kiến thức này rất thiết thực và bổ ích giúp cô tự tin hơn khi khởi nghiệp.
Tranh thủ thời gian rảnh rỗi, Nguyễn Quốc Trần Cang, sinh viên ngành Kỹ thuật điện – điện tử, Trường Đại học Tây Đô xin làm nhân viên phục vụ tại quán ăn hải sản vừa kiếm thêm thu nhập vừa có thêm trải nghiệm, kỹ năng lập nghiệp sau khi tốt nghiệp. Cang tâm sự: "Em phấn đấu sẽ trở thành doanh nhân để thỏa niềm đam mê kinh doanh và tạo dựng sự nghiệp vững vàng hơn". Theo Cang, làm trong ngành dịch vụ, Cang dần khéo léo hơn khi xử lý tình huống, nhất là gặp những khách hàng khó tính; cậu cũng học "lóm" được cách quản lý, điều hành từng bộ phận trong nhà hàng; văn hóa ứng xử với đồng nghiệp và thực khách… Đó là những trải nghiệm bổ ích và thiết thực giúp Cang khởi nghiệp bằng nghề kinh doanh. Hay như Trần Hoàng Duy – sinh viên ngành Kỹ thuật nông nghiệp (Trường Đại học Cần Thơ), chia sẻ: "Sau khi tốt nghiệp, em sẽ xin làm thuê cho một trang trại nông nghiệp để nâng cao kiến thức thực tế bổ sung kiến thức học được từ ghế nhà trường. Sau đó, em sẽ ứng dụng kiến thức học được để mở trang trại chăn nuôi…".
Tuy nhiên, một số bạn trẻ cho rằng giai đoạn đầu khởi nghiệp, người trẻ còn thiếu kinh nghiệm và kỹ năng quản lý, nguồn vốn hạn hẹp. Vì vậy, cần thiết thành phố cần thiết phải có quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; tăng cường đào tạo, huấn luyện khởi sự doanh nghiệp, góp phần giúp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp. Qua đó, xây dựng đội ngũ doanh nhân trẻ kế thừa, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế đất nước trong xu thế hội nhập quốc tế.
 
Bài: QUỐC THÁI (BCT)
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09551067
số người truy cậpHôm nay:150
số người truy cậpHôm qua:278
số người truy cậpTuần này:2561
số người truy cậpTháng này:5290
số người truy cậpĐang trực tuyến:11
BACK TO TOP