AN TOÀN GIAO THÔNG
KHÔNG LÁI XE KHI ĐÃ UỐNG RƯỢU, BIA!
thứ năm, ngày 16 tháng 03 năm 2017
Không lái xe khi đã uống rượu, bia - là một bài học mà tôi phải trả bằng cái giá quá đắt! Dù chuyện đã xảy ra cách đây năm năm nhưng đối với tôi nỗi ám ảnh như vừa diễn ra. Và có lẽ suốt cuộc đời này cũng chẳng bao giờ có thể quên được.
Tối hôm đó, sau khi cùng nhau ăn mừng vừa hoàn thành một học kỳ, chúng tôi chuẩn bị về nhà trọ cách đó khoảng 13 km. Cô bạn thân đi cùng xe với tôi – cô ấy không uống rượu – thấy không an tâm nên cứ đòi chở tôi về. Nhưng vì sỉ diện hảo của một thằng mới lớn tôi cương quyết đi sao về vậy. Rồi mấy đứa đi chung – đã uống một vài ly – cũng đồng ý với ý kiến của tôi. Chắc vì không muốn đôi co nên cô bạn cũng đồng ý lên cho tôi chở về. Với điều kiện “ông chạy từ từ thôi đó”. Chuyện gì đến cũng đã đến. Chạy được một đoạn thì con ma men thách thức, tôi tăng tốc gần như quên mất đó là đoạn đường có khúc cua. Vậy là chúng tôi va vào con lương, cả hai văng khỏi xe. Đó là tất cả những gì tôi còn nhớ. Sáng hôm sau tỉnh lại, bạn tôi kể tôi biết: đang chạy bình thường thì tôi phóng xe rất nhanh. Mấy đứa bạn đuổi theo từ xa chỉ thấy tôi và cô bạn bay khỏi xe. Lúc đó, tôi bất tỉnh, cô bạn vẫn còn tỉnh. Vậy là chúng tập trung đưa tôi đến bệnh viện trước (cách đó chừng 5 km). Trong khi đó, một nhóm bạn ở lại để tìm cách chuyển cô bạn tôi đến bệnh viện, hình như chân cô ấy bị gãy, phải hơn 1 tiếng sau mới bắt được taxi. Nhưng khi đến bệnh viện cho đến sáng hôm sau thì cô ấy yếu dần. Vì chúng tôi toàn là sinh viên xa nhà, nên gần 8h sáng – sau vụ tai nạn hơn 7h, gia đình cô ấy mới có mặt và xin làm thủ tục để chuyển cô ấy lên bệnh viện tuyến trên. Liền sau đó, là những ngày mà cô bạn tôi và cả gia đình cô ấy phải đối mặt với lo lắng về tiền nong, chìm trong nỗi sợ cô ấy sẽ không vượt qua được. Cô ấy phải trải qua hàng loạt loại phẩu thuật: phẩu thuật chân – chân phải 2 đoạn, chân trái 3 đoạn; sau đó là dịch tràn phổi; có máu bầm trong não… Hơn 1 tháng chiến đấu, cô bạn tôi đã vượt qua được cửa tử thần như một phép màu. Cô ấy hồi phục một cách kỳ diệu và sau đó có thể đến trường, tốt nghiệp đại học. Tuy vậy cô ấy vẫn phải đối mặt cơn đau của vết thương mỗi khi thời tiết thay đổi.
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)
Riêng phần tôi, chân cũng bị thương và có làm một phẩu thuật nhưng không là gì so với cô bạn tôi. Những ngày cô ấy nằm viện là những ngày tôi chìm ngập trong cảm giác tội lỗi. May mắn là nỗi sợ của tôi không đến, để tôi còn cơ hội chuột lại lỗi lầm. Và hôm nay, tôi muốn kể với các bạn câu chuyện của mình vì tôi biết rằng không phải lúc nào phép màu cũng đến. Trước khi cầu xin phép màu thì chúng ta phải biết cách tự bảo vệ chính mình. Những phút vui bên bạn bè với chút bia, chút rượu hoàn toàn là chính đáng nhưng cần có phương án di chuyển an toàn nhất. Nếu không tai nạn giao thông sẽ trở thành đau của chính bạn và nỗi lo, gánh nặng của gia đình!!!
Nguyễn Thanh (BN)
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09534230
số người truy cậpHôm nay:140
số người truy cậpHôm qua:179
số người truy cậpTuần này:1679
số người truy cậpTháng này:140
số người truy cậpĐang trực tuyến:15
BACK TO TOP