Bạn đọc và Tuổi trẻ Tây Đô
8/3 nghĩ về Mẹ
thứ tư, ngày 08 tháng 03 năm 2017
Mấy hôm nay, tôi thấy rất nhiều tranh vui, clip vui, dịch vụ quà tặng nhân ngày 8/3 trên các trang mạng xã hội. Nhưng hầu hết đều là thể hiện tình cảm giữa bạn trai và bạn gái. Riêng tôi, cũng nghĩ về ngày này, cũng hướng về một người phụ nữ, về thần tượng của mình. Đó chính là Mẹ tôi.
Ảnh minh họa (internet)
Có rất nhiều hình ảnh để khắc họa về Mẹ. Với tôi, hình ảnh Mẹ gắn liền với đôi gánh quằn vai. Tôi vẫn còn nhớ như in những buổi sáng trời còn tối mịt, Mẹ đã gánh hàng ra chợ. Đó là mớ rau, mớ củ… Mẹ mua được từ trong xóm vào chiều hôm trước. Có những lúc đắt hàng Mẹ với sớm với hộp bánh tằm cho tôi – Món mà tôi thích nhất. Nhưng cũng có khi trời nắng như đổ lửa Mẹ mới về. Tôi tìm trong gánh hàng chẳng thấy bánh tằm vậy là trách hờn Mẹ: sao không chịu bán hết rau để mua bánh. Mẹ vỗ đầu tôi bảo: hôm nay Mẹ muốn chừa rau để ăn. Mà tôi đâu chịu dừng, cứ khóc cứ đòi. Rồi có lần tôi thấy Mẹ chừa rất nhiều rau. Vậy là tôi lại khóc, rồi ôm tôi, Mẹ cũng khóc. Mẹ nói: “Hôm nay rau ế quá con à”!. Đó là lần đầu tôi thấy Mẹ khóc và nói như vậy. Tôi ngờ ngợ nhận ra rằng Mẹ cũng muốn bán hết nhưng không bán được! Rồi những gánh hàng cứ đều đặn theo Mẹ ra chợ. Tôi cũng dần lớn lên, vẫn thích món bánh tằm. Nhưng không trách hờn Mẹ nữa. Vì tôi hiểu rằng: trên vai mẹ không chỉ nặng vì gánh hàng rau củ. Đó còn là gánh nặng của nỗi lo cho tương lai của con. Mỗi lần ai hỏi: sao nó lớn rồi, không cho nghỉ học để chị đỡ cực? Mẹ lại bảo: “Đời tôi cực rồi, không muốn nó giống tôi”. Câu nói của Mẹ như tiếp cho tôi động lực. Hết phổ thông tôi vào đại học, ra trường, đi làm. Mỗi lần gặp trở ngại, tôi lại nhớ đến câu nói và hình ảnh Mẹ với gánh hàng quằn vai. Giờ đây thu nhập của tôi tương đối ổn định, có thể lo chu toàn cho Mẹ. Tôi mong Mẹ không phải vất vả nữa. Mặc cho tôi có nói gì thì mỗi sáng, Mẹ vẫn gánh hàng ra chợ: “Mẹ còn làm được, để cho Mẹ làm” – Mẹ bảo. Vậy là, tôi lại có thêm bài học về lao động cần cù, về sự tự nỗ lực của bản thân.
Nhân ngày 8/3, tôi xin gửi lời tri ân tới Mẹ - người phụ nữ tôi yêu quý nhất. Và tôi cũng muốn gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến tất cả những bà Mẹ - Những tấm gương sống suốt đời vì con.
Ngọc Uyên
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09534209
số người truy cậpHôm nay:119
số người truy cậpHôm qua:179
số người truy cậpTuần này:1658
số người truy cậpTháng này:119
số người truy cậpĐang trực tuyến:3
BACK TO TOP