Bạn đọc và Tuổi trẻ Tây Đô
Chuyện trên facebook
thứ năm, ngày 13 tháng 04 năm 2017
Tôi phải làm tiểu luận có liên quan đến việc sử dụng các trang mạng xã hội của giới trẻ ngày nay. Một trong những trang mạng xã hội tôi hướng đến đầu tiên là facebook. Vì vậy, tôi quyết định khảo sát một vòng facebook. Điều làm tôi lưu tâm nhất là cách đăng tải hình ảnh, chuyện đời tư của các bạn trẻ. 
Sử dụng Facebook thế nào hiệu quả là câu hỏi đặt ra cho mỗi người (Ảnh: minh họa - Nguồn Internet)
 
Có lẽ khi hỏi: “Bạn nghĩ gì về việc đăng tải hình ảnh hay bày tỏ cảm xúc trên facebook?”, nhiều bạn sẽ trả lời rằng: “Đó là chuyện cá nhân của mỗi người”. Vâng! Tôi cũng hoàn toàn đồng ý rằng đó là chuyện riêng của mỗi người. Việc đăng tải những hình ảnh, tâm trạng cá nhân lên tài khoản của mình là một nhu cầu chính đáng. Nhưng trở thành bình thường đến nỗi ở đâu, làm gì, nghĩ gì cũng được cập nhật lên facebook thì quả thật cần phải cân nhắc. Có nhiều bạn bày tỏ cảm xúc về một chuyện đơn giản. Qua những lời bình luận nó lại trở thành một việc nghiêm trọng. Cũng có bạn thì bày tỏ suy nghĩ của mình về những gì tình cờ nghe được, thấy được mà chưa tìm hiểu cặn kẽ… Rồi các bạn khác nhìn thấy vội vàng chia sẻ. Và cứ vậy thông tin phát tán gần như không giới hạn. 
Quả thật bên cạnh vô số những lợi ích mà người sử dụng có thể khai thác từ facebook, như: kinh doanh online; kết nối bạn bè, người thân; đăng tải, chia sẻ những thông tin hữu ích… thì cũng có không ít mặt trái mà mỗi người cần phải học cách để miễn nhiễm. Trong đó, có cả việc chọn những thông tin để đăng tải và chia sẻ. Thao tác để cập nhật trạng thái, tâm tư của cá nhân lên facebook thì rất đơn giản. Nhưng hậu quả của nó đôi khi thật khó lường. Có người bị mất trộm vì mọi thông tin cá nhân đều được phản ảnh lên facebook. Cũng có sinh viên tìm được việc làm vì nhà tuyển đã vào facebook “điều tra lý lịch”. Hay vì nhanh chóng bày tỏ cảm xúc lên facebook mà làm cho tình bạn không thể cứu vãn. Không ít vụ lừa gạt tình, tiền thông qua trang mạng xã hội này. Trầm trọng hơn là có người phải tự vẫn vì thông tin không mong muốn của bản thân bị lan truyền quá nhanh trên facebook… 
Vậy làm sao để khai thác các lợi ích từ facebook? Điều đó còn phụ thuộc vào nhu cầu và đặc điểm của từng người. Nhưng chung quy lại, tôi nghĩ rằng cần suy xét thấu đáo về mức độ cần thiết của điều muốn chuyển tải lên trang mạng này. Tôi tin rằng nếu làm được điều đó thì mới thật là người sử dụng facebook thông thái. 
Nhã Uyên (BN)
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09437409
số người truy cậpHôm nay:723
số người truy cậpHôm qua:915
số người truy cậpTuần này:2649
số người truy cậpTháng này:19569
số người truy cậpĐang trực tuyến:46
BACK TO TOP