Bạn đọc và Tuổi trẻ Tây Đô
″Cùng nông dân ra đồng″
thứ ba, ngày 24 tháng 11 năm 2015
Hè về, cũng là lúc các chiến sĩ tình nguyện khắp mọi miền đất nước nói chung và thành phố Cần Thơ nói riêng cùng tham gia các công trình phần việc, góp sức xây dựng xã hội. Với mô hình “Cùng nông dân ra đồng” các chiến sĩ của LCHSV Sóc Trăng – Trường Đại học Cần Thơ đã tạo được một dấu ấn riêng trong lòng người dân của xã Hưng Phú, huyện Mỹ Tú và phường 2, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng.
 
Các chiến sĩ tình nguyện trồng cây cùng người dân Ảnh: CTV

Với kiến thức được trang bị từ ngành học và tinh thần “con nhà nông” của mình, bạn Huỳnh Vũ Luân - Sinh viên ngành Kỹ thuật nông nghiệp K40 đã mạnh dạn xung phong tham gia thực hiện mô hình “Cùng nông dân ra đồng”. Luân chia sẻ: “Là sinh viên năm nhất, ban đầu em hơi bỡ ngỡ không biết có làm tốt công việc trong chiến dịch hay không? Nhưng khi được phân công phụ trách phần việc đúng với chuyên ngành, em cảm thấy rất vui và phấn khởi. Vì em có cơ hội đem vốn kiến thức đã được học áp dụng vào thực tiễn. Em, các anh chị và các bạn cũng đã tích cực trang bị kiến thức liên quan đến kỹ thuật trồng hoa thiên lý, và có những buổi thảo luận ý kiến để cùng hoàn thành tốt”. Đó không chỉ là cảm xúc của riêng Luân mà còn là cảm xúc chung của các bạn chiến sĩ khi lần đầu tiếp cận với phần việc thiết thực này.

Bạn Trần Minh Phụng – Sinh viên K40 ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp bộc bạch: “Mình cảm thấy may mắn khi được tham gia chiến dịch. Bên cạnh việc tặng hoa thiên lý, mình và các bạn cũng đã góp sức cùng một số hộ dân dọn đồng ớt sau thu hoạch, đắp trụ cầu, phát quang và trồng cỏ đậu trên những tuyến đường của thị xã Vĩnh Châu, dạy Anh văn cho những em học sinh trên địa bàn đóng quân. Từ đó, bà con cũng rất quý mến các chiến sĩ tụi mình”.

Còn đối với bạn Lê Nhựt Thanh – sinh viên năm 3 ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp thì những ngày hè tình nguyện là những ngày trải nghiệm. Thanh phấn khích: “Tuy học ngành xây dựng nhưng mình cảm thấy rất tự tin khi thực hiện bởi vì trước đó mình cũng được các anh chị và các bạn chia sẻ một số thông tin cũng như kỹ thuật trồng, kỹ thuật chăm sóc hoa thiên lý. Cũng cảm thấy tự hào về đơn vị khi là tập thể tiên phong thực hiện mô hình; Hy vọng là sắp tới, mô hình có thể được áp dụng ở các đơn vị bạn khi đến các địa phương khác làm chiến dịch tình nguyện hè”.

Để có được những thành công trong chiến dịch cũng như nét đột phá mới trong phần việc tình nguyện năm nay, phải kể đến sự nhiệt huyết và bản lĩnh của người thủ lĩnh trẻ Trần Văn Phụng – Liên chi hội trưởng LCHSV Sóc Trăng. Đồng hành cùng tập thể của mình trong cả 2 đợt chiến dịch liên tục từ 4-7 đến 27-7, Phụng luôn là đầu tàu xung phong để điều phối các chiến sĩ thực hiện tốt các phần việc cần thực hiện. Sắp rời khỏi giảng đường đại học khi đang là sinh viên năm cuối, thầy giáo dạy Lý – Tin trong tương lai này mạnh dạn triển khai kế hoạch và đề xuất với địa phương để cùng kết hợp thực hiện mô hình “Cùng nông dân ra đồng”. Phụng chia sẻ: “Ban đầu bản thân mình cũng không nghĩ rằng sẽ giúp bà con trồng hoa thiên lý vì còn rất nhiều công việc mà địa phương yêu cầu. Tuy nhiên, khi xuống địa bàn đóng quân khảo sát, thấy mô hình cũng khá hay khi đơn vị mình cũng có khá nhiều sinh viên học về nông nghiệp, do đó, mình đã mạnh dạn đưa mô hình vào kế hoạch. Ban đầu cũng lo nhưng về sau thấy các bạn chuẩn bị chu đáo nên mình cũng thấy yên tâm”. Trong suốt 2 đợt, đơn vị đã tặng 30 nhánh hoa thiên lý cho 8 hộ dân khó khăn. Con số tuy không lớn lắm nhưng đó là cả quá trình cố gắng của tập thể đơn vị. Có thể lần đầu áp dụng nên việc gặp phải một số khó khăn là không tránh khỏi, việc vận động kinh phí còn lắm vất vả đối với các chiến sĩ. Tuy nhiên, bà con ở các hộ khá phấn khởi và vui mừng khi được các “cô cậu sinh viên” về đây tặng hoa thiên lý, rồi hỗ trợ làm giàn và hướng dẫn một số kỹ thuật chăm sóc. Khi được hỏi về ý định nhân rộng mô hình này, Phụng thật thà chia sẻ: “Mình cũng chưa dám nói trước điều gì, vì còn tùy thời điểm và địa phương. Tuy nhiên, đơn vị mình cũng vẫn giữ liên lạc với các hộ dân xem năng suất như thế nào và cách chăm sóc có trở ngại gì không, để năm sau nếu có áp dụng mô hình sẽ khắc phục kịp thời. Nhưng nếu nhân rộng mô hình thì mình nghĩ đơn vị sẽ cần nhiều nguồn hỗ trợ hơn nữa để mô hình “Cùng nông dân ra đồng” được tiếp tục thực hiện”.

“Đi dân nhớ, ở dân thương” là yêu cầu hàng đầu đối với những người chiến sĩ tình nguyện. Thế nhưng, có lẽ điều đó không quá khó khăn cho sự cố gắng hết mình của các chiến sĩ LCHSV Sóc Trăng. Các bạn đã cống hiến sức trẻ của mình cùng với vốn kiến thức tích lũy được đã tạo nên một hình ảnh đẹp của một thế hệ tri thức trẻ. Cùng bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, cùng quê hương xây dựng nông thôn mới; Cùng thế hệ thanh niên của đất nước viết lên những hành khúc tự hào khi chiến sĩ tình nguyện đặt chân đến những vùng đất mà họ đã đi qua.
 
Tú Nhi-BN
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09360996
số người truy cậpHôm nay:275
số người truy cậpHôm qua:979
số người truy cậpTuần này:6458
số người truy cậpTháng này:7289
số người truy cậpĐang trực tuyến:32
BACK TO TOP