Chuyên đề » Theo dấu chân Bác
Học tập và rèn luyện theo gương Bác
thứ sáu, ngày 01 tháng 04 năm 2016
Đoàn khoa Khoa học Chính trị (Trường Đại học Cần Thơ) là một trong những Đoàn cơ sở có nhiều cách làm sáng tạo nhằm đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nổi bật là phong trào thi đua học tập tốt, tăng gia sản xuất, thu gom ve chai gây quỹ hoạt động Đoàn và giúp đỡ sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động tìm hiểu tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh khá đa dạng và phong phú, từ sưu tầm bài hát, truyện, thơ ca, đến hội thi, hội diễn văn nghệ với nội dung ca ngợi tấm gương đạo đức sáng ngời của Bác…
 
Sinh viên Khoa Khoa học Chính trị, Trường Đại học Cần Thơ thu gom ve chai gây quỹ Đoàn.
 
Hiện nay, Đoàn khoa Khoa học Chính trị có 15 Chi đoàn trực thuộc, trong đó có 1 Chi đoàn cán bộ, với khoảng 400 đoàn viên. Do đặc thù đoàn viên chủ yếu đang học các chuyên ngành Chính trị học, Triết học, Giáo dục công dân nên Đoàn khoa chú trọng tổ chức triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Theo anh Trần Trương Gia Bảo, Ủy viên Ban Thường vụ (BTV) Đoàn khoa, BTV Đoàn khoa chỉ đạo trong các buổi sinh hoạt lệ hằng tháng, Chi đoàn phải tổ chức cho đoàn viên báo cáo chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, với nhiều hình thức, như: Hát vọng cổ, ngâm thơ về Bác; kể chuyện hoặc thi hái hoa dân chủ. Các cuộc thi Olympic các môn khoa học chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh trong sinh viên do Đoàn trường tổ chức hằng năm, 100% sinh viên của khoa đều tham gia; kết quả, năm 2015 Đoàn khoa đạt giải Nhất tập thể trong cuộc thi này. Đặc biệt, trước khi tiến hành Đại hội Chi đoàn nhiệm kỳ mới, các đồng chí trong Ban Chấp hành Chi đoàn phải tiến hành công tác tự phê bình và phê bình. Qua đó, các cán bộ Đoàn có cơ hội tự soi rọi quá trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên có những ưu điểm gì để phát huy và những hạn chế gì để khắc phục. Gia Bảo chia sẻ: "Các ý kiến đóng góp thẳng thắn, mang tính xây dựng và thể hiện tình đồng chí; còn những cán bộ Đoàn được phê bình tiếp thu trên tinh thần cầu thị. Tự phê bình và phê bình giúp các thủ lĩnh sinh viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao". Trong các hội thi, hội diễn văn nghệ truyền thống, các Chi đoàn thuộc Đoàn khoa còn lồng ghép các tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu; tổ chức hành trình về nguồn tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người.
Theo anh Trần Trương Gia Bảo, Ủy viên BTV Đoàn khoa, sinh thời, Bác Hồ từng nhắn nhủ sinh viên: "Trong lúc học lý luận cũng phải kết hợp với thực hành", "học tập kết hợp với lao động". Khắc ghi lời Bác dạy, thời gian qua, Đoàn khoa đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác bằng những phần việc cụ thể, thiết thực. Có thể kể đến như từ đầu năm 2015 đến nay, Đoàn khoa phát động sinh viên tham gia mô hình là tăng gia sản xuất và thu gom ve chai gây quỹ Đoàn. Đối với mô hình tăng gia sản xuất, mỗi Chi đoàn được giao 25m2 đất canh tác để trồng rau sạch hoặc cây ăn trái ngắn ngày, qua đó, tiết kiệm được bình quân khoảng 500 ngàn đồng/tháng. Còn mô hình thu gom ve chai cũng giúp mỗi Chi đoàn tiết kiệm từ 100 ngàn 150.000 đồng/tháng. Quách Chí Tiền, sinh viên ngành Giáo dục công dân – một trong những đoàn viên tích cực tham gia mô hình tăng gia sản xuất, cho biết, mỗi ngày Chi đoàn đều phân công đoàn viên chăm sóc. Lợi nhuận sau khi thu hoạch được làm kinh phí khen thưởng những sinh viên tích cực tham gia hoạt động, phong trào do Chi đoàn phát động. Khi có đoàn viên gặp khó khăn đột xuất, bệnh tật hoặc có người thân qua đời, Chi đoàn trích một phần nguồn quỹ này để hỗ trợ đoàn viên. Tiền bộc bạch: "Nguồn quỹ không nhiều, nhưng việc triển khai thực hiện mô hình giúp em hiểu được giá trị của lao động, đồng thời có thể giúp đỡ bạn bè có hoàn cảnh khó khăn nên em rất vui".
Cùng chúng tôi tham quan nhà kho đầy ắp các vật liệu phế thải, Nguyễn Minh Cường – sinh viên ngành Giáo dục công dân tất bật phân loại để đem bán gây quỹ hoạt động Đoàn. Theo Minh Cường, bên cạnh tình nguyện thu gom các loại giấy vụn ở khoa, trường, cậu còn vận động bạn bè đóng góp vật liệu phế thải ở khu nhà trọ. Hiểu được việc làm ý nghĩa của Cường, nhiều bạn bè tình nguyện thu gom vật liệu phế thải gửi về Đoàn khoa. Cường kể: "Số tiền thu được từ bán phế liệu, Chi đoàn tổ chức sinh nhật cho đoàn viên trong các buổi họp lệ, thăm gia đình chính sách vào mỗi dịp lễ, Tết. Điều quan trọng là qua mô hình góp phần tuyên truyền, định hướng lối sống tiết kiệm cho đoàn viên". Với vai trò Bí thư Chi đoàn, Huỳnh Minh Vương - sinh viên ngành Triết học, thường xuyên tổ chức cho đoàn viên giao lưu với cán bộ, chiến sĩ bộ đội đóng trên địa bàn thành phố, qua đó giáo dục truyền thống yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho các bạn trẻ. Vương còn nhiệt tình tham gia các hoạt động như Tết trồng cây, vệ sinh môi trường, góp phần tạo vẻ mỹ quan xanh- sạch – đẹp trong khuôn viên trường. Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn tích cực thi đua, đổi mới phương pháp học tập, như: Học nhóm, thuyết trình, tham gia các lớp tập huấn kỹ năng mềm…
Sắp tới, Đoàn khoa tiếp tục chỉ đạo các Chi đoàn trực thuộc đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với thực hiện các công trình, phần việc thiết thực, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm thành lập Trường Đại học Cần Thơ. Theo đó, bên cạnh thi đua học tập, rèn luyện tốt, Đoàn khoa tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, trồng hoa kiểng xây dựng cảnh quan xanh- sạch – đẹp, đồng thời phát động thi sáng tác thơ ca, hò, vè, kịch chào mừng sự kiện trọng đại này.
 
Bài, ảnh: QUỐC THÁI (BCT)
Video clip
Lượt Truy Cập
08933585
số người truy cậpHôm nay:307
số người truy cậpHôm qua:411
số người truy cậpTuần này:1710
số người truy cậpTháng này:6823
số người truy cậpĐang trực tuyến:15
BACK TO TOP