Chuyên đề » Biển - Hải đảo Việt Nam
Nghĩa tình biên giới, hải đảo
thứ ba, ngày 24 tháng 11 năm 2015
Hai năm hưởng ứng Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thành phố đã có nhiều hoạt động ý nghĩa, như: giao lưu, thăm hỏi chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở biên giới, hải đảo; hỗ trợ vật chất, chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt cho các đơn vị…
 
Sinh viên Trường ĐHCT giao lưu văn nghệ với cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.
 
Tháng 7-2015, Ngô Huỳnh Phương Uyên, sinh viên Ngành Luật Hành chính khóa 37 Trường Đại học Cần Thơ (ĐHCT), cùng nhiều bạn bè có chuyến giao lưu với các chiến sĩ ở Tiểu đoàn Lính thủy đánh bộ 563 Vùng 5 Hải quân. Cùng với việc tham gia các hoạt động văn hóa-văn nghệ, thể dục-thể thao (VHVN-TDTT), Uyên còn hỗ trợ thầy cô tổ chức các lớp chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt. Trước đó, vào cuối năm 2014, Uyên cùng Đoàn trường ĐHCT đến Vùng 5 Hải quân tham gia nhiều hoạt động giao lưu VHVN-TDTT và nâng cao khả năng tin học cho chiến sĩ Hải đội 511. “Khi tiếp xúc với chiến sĩ ở các đơn vị, tôi thấy dù gian khó nhưng tinh thần các anh rất lạc quan, sẵn sàng gác tình cảm riêng để hoàn thành nhiệm vụ. Những chuyến đi cũng làm tôi hiểu thêm công việc nhọc nhằn của các anh, càng yêu biển đảo quê hương mình. Vì vậy những bài viết sau mỗi chuyến đi đều được tôi chia sẻ với các bạn chung lớp” – Phương Uyên cho biết.
 
Hằng năm, Đoàn trường ĐHCT tổ chức khoảng 2 cuộc giao lưu với cán bộ, chiến sĩ đang đóng ở biên giới, hải đảo với số lượng tham gia mỗi đợt từ 30-40 cán bộ, sinh viên. Ngoài các hoạt động giao lưu VHVN-TDTT, như: ca hát, dân vũ, thi đấu bóng đá, bóng chuyền. Đoàn trường còn mời các thầy cô kỹ thuật trồng rau, nuôi heo, nuôi bò… Anh Lê Thanh Sơn, Bí thư Đoàn trường ĐHCT, cho biết: “Trong các chuyến đi, ngoài sự hỗ trợ kinh phí của nhà trường thì Đoàn trường cũng vận động quà từ các doanh nghiệp thông qua các cựu sinh viên. Điều đó khẳng định đời sống của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị rất được nhiều bạn trẻ quan tâm và mong muốn chia sẻ”. Không những có chuyến giao lưu ý nghĩa, nhiều Đoàn cơ sở thuộc Đoàn trường ĐHCT còn có những hoạt động gắn kết thường xuyên với các đơn vị, như Đoàn khoa Khoa học Chính trị và Trung đoàn 1 Sư đoàn bộ binh 330, Đoàn khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh với Tiểu đoàn 553 Vùng 5 Hải quân; Đoàn khoa Phát triển nông thôn với Tiểu đoàn 563 Vùng 5 Hải quân… Theo anh Lê Thanh Sơn, hoạt động giao lưu, kết nghĩa đã phát huy vai trò giáo dục truyền thống cho sinh viên về ý thức bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, chủ quyền biển, đảo. Sau những chuyến đi, các sinh viên đều nâng cao nhận thức về thi hành Luật Nghĩa vụ Quân sự, trách nhiệm của thanh niên trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong đời sống hằng ngày... Đặc biệt, sức lan tỏa từ sinh viên được tham gia các chương trình cũng làm những hoạt động hướng về biên giới, hải đảo được tổ chức tại trường càng thêm sôi nổi, thiết thực hơn.
 
Tạo hiệu quả về truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của ĐVTN về biên giới, hải đảo là biện pháp được thực hiện tại nhiều cơ sở Đoàn ở quận Ninh Kiều. Anh Trần Tuấn Anh, Bí thư Quận đoàn, cho biết Quận đoàn thường xuyên phối hợp Ban Tuyên giáo Quận ủy cung cấp tài liệu tuyên truyền nhằm định hướng thông tin về chủ quyền biên giới, hải đảo, đồng thời phối hợp Bảo tàng thành phố tổ chức tuyên truyền tại các trường học trên địa bàn. Những dịp lễ, tết, các cơ sở Đoàn còn phát động ĐVTN làm thiệp chúc xuân, vận động quà tặng cho bộ đội và học bổng tặng cho học sinh là con em cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở các đơn vị. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn thường xuyên tổ chức thi tìm hiểu về chủ quyền biển, đảo nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, đoàn viên, hội viên. “Thời gian tới, Quận đoàn sẽ nhân rộng các mô hình hay nhằm chia sẻ kinh nghiệm, vận dụng hiệu quả vào điều kiện thực tế từng nơi. Quận đoàn cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động chăm lo gia đình các cán bộ, chiến sĩ đang công tác ở biên giới, hải đảo” – anh Trần Tuấn Anh khẳng định.
Theo anh Đào Chí Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Cần Thơm, thực hiện kết luận số 04 KL/TWĐTN – BTG, ngày 13-11-2013 của Ban Thường vụ Trung ương Đoàn (khóa X), Thành đoàn Cần Thơ đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về biên giới, biển đảo thông qua việc đã xuất bản 198.200 bản tin, 20 chương trình phát thanh “Sức trẻ Cần Thơ” trên website Tuổi trẻ Tây Đô, tổ chức 269 buổi tuyên truyền về biển đảo thu hút gần 21.000 ĐVTN tham gia. Bên cạnh đó, các cơ sở Đoàn đã phát động ĐVTN ủng hộ các lực lượng đang làm nhiệm vụ tại hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa với số tiền trên 400 triệu đồng, xây dựng 31 mô hình cột mốc chủ quyền, nhà giàn DK (trị giá từ 20-40 triệu đồng/mô hình) nhằm nâng cao chất lượng tuyên truyền biển, đảo. Đặc biệt, các cuộc thi, tọa đàm, diễn đàn “Biển đảo Việt Nam trong trái tim tôi” đã thu hút 52.765 ĐVTN tham gia, qua đó tạo một phong trào rộng khắp trong ĐVTN thành phố.

Trong quá trình thực hiện Cuộc vận động “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”, Đoàn Thanh niên còn kết nghĩa với nhiều đơn vị Quân đội đang công tác ở biên giới, hải đảo. Cụ thể kết nghĩa cấp thành phố là 3 đơn vị, cấp quận, huyện và tương đương là 30 đơn vị. Riêng Ban Thường vụ Thành đoàn hằng năm đều tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà và chúc Tết các đơn vị kết nghĩa như Trung đoàn 1 Sư đoàn bộ binh 330, Tiểu đoàn 556 Vùng 5 Hải quân với trên 500 lượt ĐVTN, bộ đội tham gia, đồng thời tặng 2 công trình thanh niên với tổng trị giá 50 triệu đồng. Công tác hậu phương quân đội cũng được quan tâm thực hiện tốt, như thăm hỏi, động viên và tặng quà cho gia đình có thanh niên lên đường nhập ngũ tại các đơn vị đóng ở biên giới, hải đảo. Anh Đào Chí Nghĩa cho biết: “Cuộc vận động vẫn còn những khó khăn, hạn chế như số lượng hoạt động và ĐVTN có cơ hội tham gia thực tế còn ít, việc huy động hỗ trợ cơ sở vật chất cho cán bộ, chiến sĩ còn khiêm tốn. Do đó sắp tới Thành đoàn tiếp tục tăng cường các hoạt động giao lưu hướng về biên giới, hải đảo nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả tuyên truyền trong ĐVTN. Thành đoàn cũng sẽ đẩy mạnh công tác tuyên truyền trực quan và tổ chức nhiều cuộc thi có kiến thức, thông tin về biên giới, biển đảo”.
 
Bài, ảnh: PHẠM TRUNG, BN 
Video clip
Lượt Truy Cập
08933585
số người truy cậpHôm nay:307
số người truy cậpHôm qua:411
số người truy cậpTuần này:1710
số người truy cậpTháng này:6823
số người truy cậpĐang trực tuyến:15
BACK TO TOP