Chuyên đề » Theo dấu chân Bác
Noi gương Bác
thứ năm, ngày 14 tháng 05 năm 2020
Hơn 10 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Trương Thanh Tùng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành đoàn Cần Thơ, đã tham mưu, đề xuất nhiều hoạt động, mô hình sáng tạo nhằm cụ thể hóa Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”. Nổi bật là các hoạt động giáo dục lý tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Đặc biệt, trong các hoạt động hướng về biển đảo, xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, anh đều xông xáo, đi đầu. Anh vinh dự được Ban Thường vụ (BTV) Thành đoàn Cần Thơ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác” năm 2020 và vinh dự là 1 trong 6 đại biểu được đề cử đại diện tuổi trẻ TP Cần Thơ tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc, dự kiến tổ chức vào tháng 5-2020, tại tỉnh Nghệ An- quê hương Bác Hồ kính yêu.
 
Anh Trương Thanh Tùng (bìa trái) tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa. Ảnh do nhân vật cung cấp
 
Bén duyên với công tác Đoàn từ thời sinh viên, anh Tùng chính thức trở thành cán bộ Đoàn chuyên trách từ năm 2010, tại cơ quan Thành đoàn Cần Thơ. Với niềm đam mê công tác Đoàn, hơn 10 năm làm việc tại Ban Tuyên giáo Thành đoàn, người “thủ lĩnh” này có nhiều sáng tạo trong các công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho ĐVTN. Một trong những nội dung được đánh giá cao là hội nghị giao ban an ninh tư tưởng trong thanh thiếu nhi, do anh tham mưu BTV Thành đoàn tổ chức định kỳ hằng quý. Anh Tùng chia sẻ, để kịp thời nắm bắt tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng của ĐVTN chính xác, khách quan, Ban Tuyên giáo luôn đổi mới trong cách làm, từ khảo sát trực tiếp đến việc khảo sát thông qua các công cụ trực tuyến. Qua đó, Ban có dữ liệu đa dạng, khách quan về diễn biến tư tưởng, những vấn đề các bạn trẻ quan tâm trong đời sống, kể cả những nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng. Kết quả khảo sát là một kênh thông tin giúp BTV Thành đoàn có những điều chỉnh, định hướng phong trào, chương trình phù hợp với điều kiện thực tế.
 
Công tác tuyên truyền Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Chỉ thị số 05) được Ban Tuyên giáo nghiên cứu định hướng tổ chức với nhiều hình thức. Nổi bật là vận dụng và đẩy mạnh tuyên truyền thông qua mạng xã hội. Anh Tùng nghiên cứu nhiều sản phẩm tuyên truyền, như: thiết kế infographic, thực hiện các video clip... Trọng tâm là các nội dung tuyên truyền về tấm gương đạo đức của Bác, tình cảm của Bác Hồ với thanh thiếu nhi; các sự kiện lịch sử, các sự kiện chính trị trọng đại của địa phương, đất nước; gương người tốt - việc tốt và những câu chuyện sống đẹp của tuổi trẻ. Qua đó, lan tỏa những thông tin tốt, những điều hay, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm vì cộng đồng của tuổi trẻ.
 
Để có nguồn tư liệu tuyên truyền phong phú, anh lên kế hoạch cụ thể và tranh thủ tối đa trong những chuyến công tác, dù là hải đảo hay bất cứ đâu. Để có những tư liệu sinh động nhất tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo, anh không quản ngại khó khăn, tình nguyện tham gia những hành trình đến quần đảo Trường Sa và các đảo thuộc phía Tây Nam Tổ quốc. Đến nay, anh tham gia 5 chương trình Vì biển, đảo quê hương; trong đó, có 1 lần đi Trường Sa vào năm 2018. Từ những trải nghiệm quý giá của bản thân, anh hiểu hơn cuộc sống khó khăn của cán bộ, chiến sĩ nơi đầu sóng ngọn gió và đã đề xuất nhiều chương trình hướng về biển, đảo ý nghĩa. Anh trực tiếp tham mưu tổ chức hành trình “Tuổi trẻ cụm sông Hậu vì biển, đảo quê hương” tại xã đảo Thổ Châu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang hằng năm. Qua đó, giúp tuổi trẻ thành phố có cơ hội tìm hiểu về cuộc sống của các chiến sĩ, người dân nơi đầu sóng ngọn gió.
 
Với anh Tùng, việc học tập và làm theo lời Bác không phải là điều gì cao xa, mà bắt đầu từ những việc nhỏ, gắn liền với công việc, nghề nghiệp của bản thân và nhiệm vụ trong từng giai đoạn của đơn vị, địa phương. Anh chủ động tìm hiểu về tình hình chính trị để chủ động tham mưu kịp thời các hoạt động. Khi dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, anh Tùng đã tham mưu BTV Thành đoàn xây dựng các tình huống, kịch bản phòng chống dịch. Đồng thời, tham gia điều phối lực lượng tình nguyện viên hướng dẫn người dân khai báo y tế và trực chốt kiểm soát y tế tại cửa ngõ vào TP Cần Thơ (trạm siêu thị Big C). Anh Tùng chia sẻ: “Trải nghiệm lớn nhất trong những ngày trực chốt là dù nắng gắt hay mưa dầm, nhưng tôi và các bạn tình nguyện viên vẫn tích cực, đồng lòng hỗ trợ nhau, từng bước đi qua những thời điểm khó khăn, cùng hoàn thành nhiệm vụ được giao”. Hoạt động thiết thực trên nối tiếp những hoạt động xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ thành phố góp phần tạo ấn tượng đẹp trong lòng người dân.
 
Q. THÁI
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09360997
số người truy cậpHôm nay:276
số người truy cậpHôm qua:979
số người truy cậpTuần này:6459
số người truy cậpTháng này:7290
số người truy cậpĐang trực tuyến:33
BACK TO TOP