Chuyên đề » Theo dấu chân Bác
Tuổi trẻ quận Thốt Nốt: LÀM THEO LỜI BÁC BẰNG NHỮNG VIỆC GẦN GŨI, VỪA SỨC
thứ năm, ngày 28 tháng 07 năm 2016
Thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, 5 năm qua, tuổi trẻ quận Thốt Nốt luôn nâng cao ý thức trách nhiệm đối với xã hội, thể hiện tinh thần xung kích trong các công trình, phần việc… Với nhiều bạn đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nơi đây, sống là cống hiến và không ngừng hoàn thiện bản thân. 
Theo anh Nguyễn Minh Vân, Bí thư Đoàn phường Tân Hưng, thời gian qua, Ban Thường vụ (BTV) Đoàn phường đã xây dựng các các tiêu chí và chuẩn mực cụ thể để việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác phù hợp với từng ĐVTN, thiếu nhi.  Đồng thời, BTV Đoàn phường  triển khai đến các chi đoàn trực thuộc những nội dung thực hiện sát với tình hình địa phương, đơn vị. Bên cạnh đó, các chi đoàn còn đẩy mạnh tuyên truyền trong cán bộ, ĐVTN những câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của Bác, đăng ký những phần việc làm theo cụ thể trong từng quý, từng năm....“Từ việc học tập theo gương Bác,  ĐVTN phường Tân Hưng đã có chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động,  ra sức tu dưỡng, rèn luyện đạo đức lối sống. ĐVTN cũng đã phát huy tốt tính xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương” – anh Nguyễn Minh Vân khẳng định.
Đại diện Đoàn phường Tân Hưng tặng quà cho gia đình chính sách
Nhiều năm qua, BTV Đoàn phường Tân Hưng đã phát động ĐVTN tham gia thực hiện các công trình, phần việc đảm bảo an sinh xã hội, vì cuộc sống cộng đồng tại các khu vực. Trong đó, ĐVTN phường đã tham gia vận động và đóng góp xây dựng 2 cây cầu bê tông, xây dựng và sửa chữa 4 căn nhà cho đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn; nâng cấp và phát quang trên 16km đường giao thông; vận động và tặng quà cho gia đình chính sách, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền trên 25 triệu đồng… Các công trình, phần việc của Đoàn phường đã làm lợi cho nhà nước trên 350 triệu đồng. Cô Hà Thị Xoan, Trưởng khu vực Tân Quới, cho biết: “Mới đây, ĐVTN phường đã đóng góp trên 150 ngày công lao động để xây dựng cầu Mương Ranh, giúp bà con 2 phường Tân Hưng và Thuận Hưng đi lại thuận lợi hơn. Đoàn phường cũng thường xuyên phối hợp với người dân ở khu vực thực hiện các công trình, như: làm đường, phát quang, làm kè chống sạt lở…”.
 
Theo anh Chung Khánh Nghị, Bí thư Quận đoàn Thốt Nốt, từ năm 2011 đến nay, ĐVTN quận vận động xây dựng và cất mới 71 căn nhà cho đoàn viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 1,1 tỉ đồng; nâng cấp và bê tông hóa 14,5km đường với tổng trị giá 2,6 tỉ đồng; vận động xây dựng 4 cây cầu bê tông trị giá trên 250 triệu đồng... Các cơ sở Đoàn trực thuộc Quận đoàn còn thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên góp phần làm lợi cho nhà nước trên 3 tỉ đồng. Nhiều cán bộ, đoàn viên cũng có những phần việc cụ thể làm theo theo lời Bác tiêu biểu như: anh Nguyễn Đức Bình ở phường Tân Hưng là tấm gương làm kinh tế giỏi; chị Nguyễn Thị Bảo Anh (Bệnh viện Đa khoa quận Thốt Nốt) là tấm gương tận tụy phục vụ người bệnh; chị Nguyễn Thị Yến Huệ, giáo viên Trường THPT Thuận Hưng có nhiều sáng kiến trong giảng dạy và công tác Đoàn… Chị Nguyễn Thị Yến Huệ, Phó Bí thư Đoàn trường THPT Thuận Hưng kể, năm 2011, chị Huệ mới về trường giảng dạy nên nhiều khó khăn về chuyên môn nghiệp vụ, cách giúp học sinh dễ hiểu bài. Tuy nhiên, chị đã nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ do cấp trên giao, luôn lắng nghe và tiếp thu ‎ý kiến từ đồng nghiệp để hoàn thiện bản thân. Do là cán bộ Đoàn nên chị Huệ cũng thường xuyên nắm bắt tâm tư tình cảm của học sinh thông qua việc lắng nghe các em hoặc giáo viên chủ nhiệm lớp chia sẻ. Nhờ vậy, chị Huệ đã tham mưu Ban Chấp hành Đoàn trường xây dựng nhiều câu lạc bộ (CLB) học thuật nhằm giúp học sinh có một môi trường vui chơi bổ ích, như: CLB tiếng Anh, CLB Văn – thơ… Đoàn trường cũng tổ chức nhiều cuộc thi gắn liền với các môn học để học sinh phát triển tư duy, kiểm tra kiến thức đã học. Chị Huệ chia sẻ: “Việc đăng ký những phần việc làm theo lời Bác đã giúp tôi tiến bộ rất nhiều về nhận thức lẫn hành động. Từ đó, tôi được sự tín nhiệm từ lãnh đạo nhà trường và đồng nghiệp. Đây là một niềm vinh hạnh cho bản thân tôi”.
Theo anh Chung Khánh Nghị, 5 năm qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Quận đoàn Thốt Nốt cũng thực hiện nhiều mô hình làm theo lời Bác thiết thực, như: giáo dục lòng yêu quê hương đất nước qua mô hình cột mốc chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhà giàn DK; mô hình xếp hình bản đồ Việt Nam và hát Quốc ca dưới sân trường; mô hình “Cổng rào an ninh trật tự”; mô hình “Tiếp sức người bệnh”… Các mô hình trên đã giúp việc làm theo của ĐVTN luôn sát với điều kiện công tác, học tập, đồng thời tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng. “Thời gian tới, BTV Quận đoàn sẽ tiếp tục nâng chất đồng thời xây dựng thêm các mô hình gắn với việc thể hiện trách nhiệm của ĐVTN với cộng đồng, giáo dục tình yêu quê hương đất nước, xây dựng nếp sống văn minh…nhằm giúp cho công tác Đoàn ngày càng phát triển mạnh mẽ, khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện của ĐVTN đối với những vấn đề bức xúc của cộng đồng” – anh Chung Khánh Nghị cho biết. 
Phạm Trung
Các bài viết khác
Video clip
Lượt Truy Cập
08980102
số người truy cậpHôm nay:73
số người truy cậpHôm qua:462
số người truy cậpTuần này:73
số người truy cậpTháng này:10395
số người truy cậpĐang trực tuyến:18
BACK TO TOP