Chuyên mục » Tháng Thanh niên và Chiến dịch hè
Tình nguyện ít hay nhiều?
thứ hai, ngày 14 tháng 08 năm 2017
Tình nguyện là tự mình nhận lấy trách nhiệm để làm, không phải do bắt buộc. Còn “ít” hay “nhiều” là hai tính từ chỉ số lượng nhỏ, ở mức thấp hoặc ngược lại. Vậy thì có bao giờ bạn cân đong ít hay nhiều khi tham gia hoạt động tình nguyện?
Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ tích cực tham gia hoạt động tình nguyện  Ảnh: CTV
Hè này, tôi được tham gia hoạt động tình nguyện hè cùng với học sinh, sinh viên của nhiều trường khác. Tại đó, chúng tôi được phân công phát quang và vệ sinh tuyến đường gần 3km. Ban tổ chức hoạt động đã chia chúng tôi thành nhiều nhóm để thực hiện công việc. Làm được một lúc, có một bạn đến phản ánh với ban tổ chức: tại sao đơn vị mình phải thực hiện nhiều công việc như vậy. Lúc đó, ban tổ chức giải thích rõ những công việc phải thực hiện. Nhưng bạn ấy cứ khăng khăng rằng như vậy là nhiều và so bì với các đơn vị khác. Sau đó thì bạn ấy cùng một số bạn khác ra về.
Theo tôi, việc thắc mắc để được giải thích rõ về hoạt động là hoàn toàn chính đáng. Ban tổ chức cần giải đáp để tình nguyện viên hiểu hơn về hoạt động là rất bình thường. Kết hợp hài hòa giữa sự điều tiết của ban tổ chức và tinh thần tự nguyện, tích cực của người tham gia là hai yếu tố quan trọng để đạt được mục tiêu hoạt động đưa ra. Nếu ai cũng hăng hái thực hiện theo sự hướng dẫn của ban tổ chức thì hoạt động sẽ sớm hoàn thành. Ngược lại ai cũng có thái độ như bạn sinh viên trên thì chắc rằng con đường đó không thể đẹp hơn. May mắn rằng đó chỉ là một hình ảnh chưa đẹp hôm ấy. Còn lại những em học sinh, bạn sinh viên, đoàn viên tại các đơn vị khác đều rất hăng hái. Cũng có nhóm sau khi hoàn thành công việc của mình thì tích cực hỗ trợ các nhóm khác. Đáng yêu nhất là hình ảnh các bạn học sinh hào hứng thực hiện các công việc được giao. Chúng tôi đã ngồi lại cùng nhau để rút kinh nghiệm, chia sẻ những niềm vui từ hoạt động. Mọi người đều phấn khởi vì đã hoàn thành công việc. Cũng có bạn chia sẻ rằng: qua hoạt động biết thêm về cách làm việc nhóm, cách quản lý công việc, sự hỗ trợ, giúp đỡ nhau và kết nối được thêm nhiều bạn…
Cùng một hoạt động, nhưng hai hình ảnh trái ngược. Đó có lẽ cũng là điều bình thường. Bao giờ cũng có người hăng hái với việc này còn người khác thì không. Nhưng điều cốt nghĩ ở đây là: tất cả các bạn đều đang tham gia hoạt động tình nguyện. Dù muốn hay không thì cũng đã dành thời gian sáng hôm ấy để đến với nơi tổ chức hoạt động. Vậy thì tại sao không thực hiện các công việc thật hiệu quả để trải nghiệm xem mình sẽ học hỏi được gì mà mãi bận tâm: tình nguyện ít hay nhiều?
Bài: Như Ngọc
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09360999
số người truy cậpHôm nay:278
số người truy cậpHôm qua:979
số người truy cậpTuần này:6461
số người truy cậpTháng này:7292
số người truy cậpĐang trực tuyến:31
BACK TO TOP