3 phong trào » Thanh niên tình nguyện
Tuổi trẻ Cần Thơ chung sức, đồng lòng phòng chống Covid-19
thứ hai, ngày 20 tháng 09 năm 2021
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021 (chiến dịch), một chiến dịch hoàn toàn khác biệt với những chiến dịch trước đây, thời điểm diễn ra chiến dịch năm nay cũng là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 bắt đầu diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân. Từ lời hiệu triệu của tổ chức Đoàn, tuổi trẻ thành phố chung sức, đồng lòng, tham gia vào các hoạt động phòng chống Covid-19, hỗ trợ thanh thiếu nhi, người dân có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tạo nên dấu ấn đẹp trong lòng người dân.
Lãnh đạo Thành đoàn Cần Thơ tặng quà cho các tình nguyện viên tại Tiếp  sức mùa thi
 
Tuổi trẻ xung phong chống dịch
Ngày 20 tháng 5 năm 2021, Thành đoàn Cần Thơ phát động “Chiến dịch Vành đai xanh an toàn”. Một trong những nội dung trọng tâm của chiến dịch là đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone nhằm truy vết tiếp xúc và cảnh báo người nhiễm COVID-19. Ngay sau đó, theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, Đoàn thanh niên tại các xã, phường, thị trấn đều vận hành đội phản ứng nhanh phòng, chống Covid-19. Nhiều đơn vị có cách làm mới nổi bật là Quận đoàn Bình Thủy thực hiện mô hình “Tiếng loa thanh niên”, Huyện đoàn Vĩnh Thạnh thực hiện tuyên truyền lưu động… Các văn bản chỉ đạo về công tác tuyên truyền của thành phố cũng được các cấp bộ đoàn thiết kế thành đồ họa với nội dung cô đọng, hình thức bắt mắt, dễ tiếp cận; tin, bài về hoạt động của các đơn vị cũng được cập nhật và chuyển tải liên tục lên các kênh thông tin của Đoàn góp phần đưa thông tin đến với người dân.  
 
Tại các đầu mối giao thông trọng điểm ra vào thành phố từ khi triển khai chốt kiểm soát y tế, mỗi ngày, có hơn 2.000 lượt ĐVTN tham gia túc trực 24/24. Thời tiết khắc nghiệt, mưa giông trong đêm, chốt bị ngập nước càng làm cho các bạn trẻ thêm quyết tâm kiểm soát y tế, góp sức mình để kiểm soát, ngăn chặn các nguồn lây từ bên ngoài đối với người trên phương tiện giao thông đi vào Cần Thơ từ các địa phương có dịch và nguy cơ có dịch. Bạn Chơn Minh Phú – Cộng tác viên Thành đoàn Cần Thơ chia sẻ: “Em tham gia trực chốt từ ngày lập, xe cộ, tiếng ồn, bụi, mưa càng khắc nghiệt thì càng làm cho chúng em – những tình nguyện viên tham gia trực chốt càng thêm gắn kết, mạnh mẽ, chia sẻ, động viên nhau nhiều hơn. Chúng em ý thức rằng, mỗi người trẻ phải góp sức mình cho công tác phòng, chống dịch của thành phố. Riêng em, phải góp sức nhiều hơn vì em là một người con sinh ra và lớn lên tại thành phố Cần Thơ thân yêu”.
 
Các cấp bộ đoàn cũng huy động đoàn viên thanh niên tham gia các đội hình nhập liệu, truy vết, xét nghiệm cộng đồng, hỗ trợ các khu cách ly, phong tỏa tiêu biểu như: Mỗi ngày có hơn 400 sinh viên Trường Đại học Y Dược tham gia nhập liệu thông tin khai báo y tế; hơn 300 sinh viên Trường Đại học Tây Đô tham gia các hoạt động tình nguyện tại các tỉnh, thành đồng Bằng Sông Cửu Long; Đội hình xét nghiệm cộng đồng tại thành phố Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng Tháp, Bình Dương, Vĩnh Long, Kiên Giang có hơn 2.000 sinh viên Trường đại học Y dược Cần Thơ và Cao đẳng Y tế Cần Thơ tham gia; tại các khu cách ly, phong tỏa đều có đoàn viên thanh niên làm công tác hậu cần…
 
Đồng chí Lư Thị Ngọc Anh – Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn Cần Thơ cho biết: Rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 năm 2020, từ tháng 3 năm 2021, Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ đã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch covid-19 và Đội Thanh niên xung kích tại các địa phương. Do đó, khi nhận nhiệm vụ của lãnh đạo thành phố giao, Thành đoàn Cần Thơ đã chủ động trong công tác triển khai các hoạt động phòng, chống dịch. Các hoạt động do tổ chức Đoàn phát động đều thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên thành phố tham gia. Đặc biệt, trong thời gian cao điểm diễn ra Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2021, nhiều hoạt động, chiến dịch được triển khai rộng khắp: Chiến dịch Vành đai xanh an toàn, Chiến dịch mùa hè xanh, Chiến mùa hè xanh, Chiến dịch hành quân xanh, Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng, Chiến dịch Hoa phượng đỏ…
 
Đồng hành và động viên tinh thần các tình nguyện viên tham gia công tác phòng chống dịch, Ban Thường vụ Thành đoàn đoàn Cần Thơ tham mưu chế độ tiêm vắc xin cho các chiến sĩ tình nguyện; triển khai bảo hiểm tai nạn miễn phí cho các tình nguyện viên; vận động 10.000 kính chắn tia giọt bắn, 300.000 khẩu trang, 200.000 đôi găng tay y tế, 5 tấn gạo; 1.000 lít cồn sát khuẩn… để hỗ trợ cho ĐVTN ở các điểm kiểm soát phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cũng vận động và trao tặng sữa tươi, thức ăn nhẹ, găng tay, cồn sát khuẩn, khẩu trang… cho các tình nguyện viên, tặng các bệnh viện dã chiến, khu cách ly.
Đối với các bạn trẻ, sự đồng hành của tổ chức đoàn là động lực đóng góp sức mình trẻ và hiểu hơn về giá trị của bản thân. Bạn Trần Thị Kim Chi, sinh viên Trường Đại học Cần Thơ chia sẻ: Em thấy vui vì được góp sức mình trong các hoạt động phòng chống dịch do Thành đoàn phát động. Bản thân em còn học hỏi được rất nhiều điều mới mẻ từ các bạn cùng tham gia tình nguyện cũng như các anh chị quản lý đội hình tình nguyện; khai thác được nhiều hơn nữa giá trị bản thân; rèn luyện, nâng cao được nhiều kỹ năng; rút ra được nhiều bài học, kinh nghiệm để vận dụng vào cuộc sống thực tế sau này. Em mong muốn rằng sẽ có nhiều hơn nữa các bạn thanh niên trẻ sẽ tham gia vào công tác phòng, chống dịch để nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh.
 
Đồng hành vượt qua khó khăn
Cùng với việc huy động lực lượng vào các đội hình, các hoạt động phòng, chống dịch của thành phố, Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ cũng triển khai, định hướng các đơn vị thực hiện mô hình, hoạt động hỗ trợ thanh thiếu nhi, người dân có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phù hợp với điều kiện thực tế tại các đơn vị.
 
Cấp thành phố, Thành đoàn Cần Thơ phối hợp cùng Trường Phổ thông Thái Bình Dương, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố triển khai mô hình Chuyên xe yêu thương, Thành đoàn phối hợp cùng Công ty bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Cần Thơ, Công ty TNHH vận tải ô tô Trường Dũng, Shop hoa Anh thảo triển khai Chương trình “Hành trình kết nối yêu thương”. Điều trân quý là rất nhiều nhà hảo tâm đã đồng hành cùng tổ chức Đoàn để hỗ trợ thanh thiếu nhi, người dân có hoàn cảnh khó khăn; tìm đầu ra cho nông sản của người dân trên địa bàn thành phố. Từ 02 chương trình có hơn 20.000 phần quà gửi tặng cho thanh thiếu nhi và người dân có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ đầu ra cho gần 500 tấn nông sản…
 
Bạn Phương Tấn Đạt, Đại diện Ban Điều phối Chuyến xe Yêu thương cho biết: “Chuyến xe lúc đầu cũng chỉ dự định khoảng hơn chục ngày để lan tỏa hành động đẹp, giúp đỡ người dân phần nào của cuộc sống. Nhưng điều đáng quý hơn, chuyến xe đã đi được hơn 2 tháng. Điều tâm đắc nhất của bản thân là Chuyến xe luôn có những anh chị tâm huyết quan tâm, chia sẻ, luôn có những cô chú mạnh thường quân thầm lặng đóng góp, luôn có hình bóng của các bạn tình nguyện viên, cực khổ đó nhưng chóng vượt qua cùng chung tay góp sức với tuổi trẻ thành phố. Và Chuyến xe không còn đơn thuần là một mô hình mà đó là cả một cuộc hành trình kết nối, gắn kết những trái tim nhiệt huyết, sẻ chia lan tỏa đến với cộng đồng”.
 
Từ định hướng của Thành đoàn, các đơn vị trực thuộc Thành đoàn Cần Thơ đã linh hoạt triển khai nhiều hoạt động tại các địa phương nhằm hỗ trợ cho người dân tại các khu cách ly, phong tỏa, người dân có hoàn cảnh khó khăn như: Mô hình Siêu thị 0 đồng, Chuyến xe nghĩa tình, Shipper tình nguyện, Phiên Chợ sinh viên… Đoàn trường đại học, cao đẳng cũng tăng cường huy động các nguồn lực xã hội để hỗ trợ hơn 6.000 phần quà cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, sinh viên tham gia các hoạt động tình nguyện.
 
Không chỉ các hoạt động cấp huyện, tại các phường, tổ chức Đoàn tại xã, phường, thị trấn cũng chủ động tham mưu cùng cấp ủy triển khai nhiều mô hình hiệu quả, nổi bật như, tại Phường Cái Khế, Đội shipper tình nguyện có 25 thành viên được lãnh đạo tại địa phương tin tưởng, định hướng, hỗ trợ; bà con tại địa phương luôn động viên. Từ đó, tạo nên động lực cho các bạn tinh nguyện viên hăng say thực hiện nhiệm vụ. Đến nay, Đội hình đã hỗ trợ người dân mua 2.348 đơn hàng - Bạn Lại Phước Trường Thành, Bí thư Đoàn phường Cái Khế, quận Ninh Kiều chia sẻ.
 
Với sự quan tâm định hướng sâu sát từ cấp ủy, sự thống nhất cao của các cấp bộ đoàn, sự đồng lòng từ đoàn viên thanh niên, sự đồng hành từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân, Đoàn bộ thành phố Cần Thơ đã tạo nên dấu ấn đẹp trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2021 bằng những công trình, phần việc thiết thực hướng về cộng đồng, góp phần phòng, chống Covid-19. Đồng thời, tạo môi trường thuận lợi để tuổi trẻ trải nghiệm, rèn luyện, cống hiến, trưởng thành.
Như Ngọc
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
09718515
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP