Chuyên mục » Quốc hội và HĐND
Kênh tuyên truyền hấp dẫn về bầu cử
thứ sáu, ngày 13 tháng 05 năm 2016
Hai đêm 6 và 7-5 vừa qua, tại sân khấu Trung tâm Thương mại Sense City, Hội thi tiểu phẩm tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021, do Ban Thường vụ Thành Đoàn Cần Thơ tổ chức, thu hút khá đông người xem. Những tiểu phẩm với góc nhìn đa chiều, sinh động về công tác tuyên truyền, vận động bầu cử mang lại cho khán giả nhiều cảm xúc và trên hết là giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa của mỗi lá phiếu cử tri.
Anh Đào Chí Nghĩa, Phó Bí thư thường trực Thành Đoàn, Trưởng Ban tổ chức hội thi, cho biết: "Mỗi kỳ bầu cử, Thành Đoàn đều tổ chức các hình thức tuyên truyền, vận động khác nhau. Năm nay, chúng tôi chọn tiểu phẩm vì đây là hình thức tuyên truyền hiệu quả, dễ hiểu và lôi cuốn người xem’’.
Tiểu phẩm của Đoàn Thanh niên Công an thành phố, đơn vị đoạt giải Nhì hội thi, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ công tác bầu cử. Ảnh: B.Như
22 đội dự thi là Đoàn cơ sở của các quận, huyện, trường đại học, cao đẳng, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã mang đến cho khán giả những tiểu phẩm phong phú, đầy sắc màu. Trong đó, tiểu phẩm "Những viên gạch hồng" của Huyện đoàn Cờ Đỏ tạo thiện cảm nhờ diễn xuất tự nhiên, kịch bản mềm mại với những câu hát cải lương truyền cảm. Quận Đoàn Thốt Nốt lại gây ấn tượng với những bài hát, thơ ca, vè đối đáp linh hoạt. Trường Đại học Tây Đô thì khiến người xem cười sảng khoái với những tình huống hài hước và tạo hình nhân vật độc đáo… Ngoài ra, các đội có sự đầu tư kỹ càng về bối cảnh, đạo cụ, trang phục, diễn xuất, góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền và sức thuyết phục của tiểu phẩm.
Một thực tế dễ nhận thấy hiện nay là vẫn còn không ít những người xem nhẹ chuyện đi bầu cử, thường nhờ người thân hoặc xóm giềng bỏ phiếu giúp, hoặc không nắm rõ luật bầu cử, dẫn đến những cách nghĩ, cách hiểu sai… Do đó, các tiểu phẩm dự thi tập trung khai thác khía cạnh này bằng nhiều hình thức: cán bộ chính quyền hoặc đoàn viên thanh niên đến nhà tuyên truyền, vận động người dân tham gia bầu cử hay một thành viên trong gia đình giải thích cho những người còn lại về luật bầu cử… Đặc biệt, những điểm mới của luật bầu cử năm nay được các tuyên truyền viên giải thích rõ ràng, cặn kẽ. Bà Nguyễn Thị Thân, 62 tuổi, nhà ở xóm Chài, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, cho biết: "Tôi đi chơi qua đây, thấy diễn kịch nên ghé vào xem. Các diễn viên diễn hay và vui, tuyên truyền về bầu cử rất dễ hiểu, giúp tôi hiểu thêm nhiều điểm mới của luật bầu cử. Tôi sẽ về nói cho những người trong gia đình và hàng xóm biết để sắp tới đi bầu cho đúng".
Bên cạnh những điểm chung, một số đội tạo được dấu ấn riêng nhờ đường dây cốt truyện mới lạ. Điển hình như tiểu phẩm của Quận Đoàn Thốt Nốt nêu rõ vai trò xung kích và những đóng góp tích cực của Đoàn Thanh niên trong việc tuyên truyền bầu cử; Trường Đại học Cần Thơ chú trọng xây dựng hình tượng ứng cử viên đại biểu HĐND của xã; Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ Cần Thơ phê phán chuyện hối lộ để người thân được ưu ái trong bầu cử; Trường Đại học Y Dược Cần Thơ lồng ghép các vấn đề thời sự như: hạn hán, tranh chấp biển Đông, cá chết ở các vùng biển miền Trung… Trong khi đó, đơn vị Công an thành phố đưa được đặc trưng nghề nghiệp của mình vào kịch bản, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ công tác bầu cử. Mỗi đội đã góp thêm những tiểu phẩm sinh động, những góc nhìn đa chiều về công tác bầu cử. Chị Nguyễn Thị Kim Quế, Bí thư Đoàn khoa Khoa học Chính trị, Trường Đại học Cần Thơ, diễn viên tham gia tiểu phẩm, bộc bạch: "Đây là hội thi lớn của thành phố, có nhiều đội thuộc nhiều thành phần tham gia chứ không riêng gì các trường học nên tính cạnh tranh rất cao. Tham gia hội thi, chúng tôi học hỏi thêm được nhiều điều về xây dựng kịch bản, diễn xuất… Đây cũng là cơ hội để các bạn đoàn viên, sinh viên của trường thử sức thi tài, vừa góp phần tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia vào ngày hội của non sông".
Giữa những tiểu phẩm có chất lượng khá đồng đều, Ban Giám khảo đã cân nhắc kỹ càng để chọn ra 8 đội xuất sắc nhất để trao các giải Nhất, Nhì, Ba và Khuyến khích. Anh Lương Hiển Đạt, Phó Chủ tịch thường trực Hội Sinh viên Việt Nam TP Cần Thơ, Trưởng Ban Giám khảo, nhận xét: "Dù còn những hạn chế, thiếu sót nhưng nhìn chung, các đội nắm rõ thể lệ hội thi, thể hiện được nội dung cốt lõi về tuyên truyền bầu cử; kịch bản dàn dựng khá tốt, lựa chọn diễn viên khá phù hợp. Các tiểu phẩm có phối hợp các loại hình ca, múa nhạc, các đạo cụ cổ động trực quan, làm tăng chất lượng tuyên truyền và lôi cuốn người xem. Qua hội thi, thể hiện được vai trò xung kích tình nguyện của thanh niên trong công tác tuyên truyền bầu cử".
Không chỉ tham gia hội thi, đa số các đội đều có những hoạt động tuyên truyền thiết thực tại đơn vị hoặc địa phương của mình. Chị Lâm Chúc Huỳnh, Trưởng Đoàn của đội Quận Đoàn Thốt Nốt - đơn vị đoạt giải Nhất hội thi - cho biết: "Ngày 10-5, Quận Đoàn sẽ phối hợp với ban Chỉ huy quân sự quận tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ, chúng tôi sẽ mang tiểu phẩm này biểu diễn phục vụ trong chương trình. Ngoài ra, chúng tôi dự kiến tổ chức cuộc thi "Rung chuông vàng" có chủ đề tìm hiểu về luật bầu cử và kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh cho các bạn học sinh, đoàn viên thanh niên tham gia".
***
Dù là hoạt động phong trào, mang tính chất không chuyên nhưng các đơn vị đã rất nỗ lực để hoàn thành tốt phần thi của mình. Có thể nói, hội thi là một một kênh tuyên truyền sinh động, hấp dẫn, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử sâu rộng trong nhân dân.
 
Bài, ảnh: Lệ Thu(BCT)
Các bài viết khác
Video clip
Lượt Truy Cập
08911781
số người truy cậpHôm nay:25
số người truy cậpHôm qua:475
số người truy cậpTuần này:2403
số người truy cậpTháng này:10605
số người truy cậpĐang trực tuyến:16
BACK TO TOP