Công tác giáo dục » Giáo dục đạo đức lối sống
Lan tỏa lối sống đẹp
thứ bảy, ngày 15 tháng 04 năm 2017
Mỗi người một việc, một hoàn cảnh riêng nhưng những bạn trẻ mà chúng tôi gặp gỡ đều có điểm chung yêu thích các hoạt động thiện nguyện. Những việc làm dù nhỏ, như: thăm, tặng quà hay tổ chức sân chơi cho thiếu nhi nghèo, quyên góp vì bạn nghèo hoặc tuyên truyền bảo vệ môi trường… đã góp phần khơi dậy, định hướng người trẻ sống đẹp, sống có hoài bão.
Thanh niên tình nguyện dạy học miễn phí cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn ở phường Cái Khế, quận Ninh Kiều.
 
Kết nối những tấm lòng nhân ái
Quê ở Thanh Hóa, ngay khi vừa mới vào Cần Thơ học tập, Cao Đức Hòa, sinh viên ngành Xây dựng cầu đường (Trường Đại học Cần Thơ) được bạn bè giới thiệu tham gia Câu lạc bộ (CLB) Bốn Phương. Để tiết kiệm chi phí, dịp Tết, Hòa ít khi về quê đón Tết. Bù lại, CLB hằng năm đều tổ chức chương trình "Ấm tình bốn phương". Bạn bè ở các tỉnh, thành khác nhau cùng tề tựu gói bánh chưng, bánh tét, một phần tặng sinh viên vui đón Tết tại trường, một phần tặng người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Chính những hoạt động tình nguyện ý nghĩa đó đã "cuốn" Hòa gắn bó với CLB hơn 2 năm qua. Mỗi năm, CLB đều tổ chức ít nhất 5 hoạt động hướng tới lợi ích cộng đồng, như: tổ chức Tết Trung thu, Quốc tế thiếu nhi cho trẻ em khuyết tật hoặc mồ côi; Mùa hè xanh; tặng quà cho người khuyết tật, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Dù bận rộn việc học nhưng Hòa tham gia hầu hết các hoạt động. Đầu năm 2017, Hòa được tín nhiệm bầu làm Chủ nhiệm CLB Bốn Phương. Với vai trò mới, Hòa cho biết sắp tới sẽ kết nối với những CLB thiện nguyện tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho trẻ em dân tộc thiểu số bởi đa số gia đình các em còn nghèo.
Yêu thích hoạt động thiện nguyện từ khi còn là sinh viên nên sau tốt nghiệp, Nguyễn Phạm Quốc Anh (quê ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ) - cán bộ Huyện đoàn Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) cũng tập hợp bạn bè thành lập CLB Kỹ năng và Cộng đồng SCV. Hiện CLB có 40 thành viên nòng cốt và hàng trăm cộng tác viên là sinh viên, công chức, viên chức trẻ trên địa bàn TP Cần Thơ tham gia. Mục tiêu của CLB là tổ chức các hoạt động dạy dân vũ, múa hát nhằm giúp học sinh ở các trường tiểu học và trung học cơ sở vùng ngoại thành phát triển năng khiếu và kỹ năng sống. Đồng thời, CLB còn chú trọng mở nhiều lớp tập huấn kỹ năng tự vệ, hoạt động truyền thông định hướng đạo đức, lối sống lành mạnh cho các em. Quốc Anh bộc bạch: "Một số công chức trẻ sau giờ làm vẫn sắp xếp tham gia hỗ trợ các hoạt động tình nguyện do CLB tổ chức. Người góp quà, người góp công, cứ thế những hoạt động thiện nguyện tiếp nối, qua đó chăm lo tốt cho hàng trăm học sinh có hoàn cảnh khó khăn".
Để cuộc sống ý nghĩa hơn
Trần Thị Xuân Đào, sinh viên ngành Dược, Chủ nhiệm CLB Y đức (Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ) chia sẻ, những hoạt động vì cộng đồng là những trải nghiệm đẹp, giúp thời sinh viên thêm ý nghĩa. Đối với sinh viên ngành Y - Dược, những hoạt động thiện nguyện, như: thăm, biểu diễn văn nghệ phục vụ người già neo đơn, tham gia đội tiếp sức người bệnh ở các bệnh viện (hỗ trợ, hướng dẫn bệnh nhân đến khám bệnh) còn là bài học sinh động nhất giáo dục y đức cho những đội ngũ y sĩ, điều dưỡng tương lai. Bên cạnh đó, Đào còn tham gia nhiều hoạt động giúp ích cộng đồng, từ việc hướng dẫn người dân ở ngoại thành sử dụng rác thải tái chế, bảo vệ môi trường đến phương pháp tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại nhà. Những chuyến đi tình nguyện cũng giúp cô sinh viên hiểu rõ hơn cuộc sống người dân địa phương, từ đó thôi thúc cố gắng học tập để cống hiến cho xã hội.
Theo Chủ nhiệm CLB Bốn Phương Cao Đức Hòa, hoạt động thiện nguyện không chỉ giúp ích cho xã hội, mà còn là cách để hoàn thiện bản thân. Đơn cử như sinh viên thường sống xa nhà, việc tham gia hoạt động từ thiện sẽ giúp bạn trẻ có thêm sân chơi lành mạnh, không bị lôi kéo vào những tệ nạn xã hội. Công tác xã hội - từ thiện cũng giúp bạn trẻ tích lũy nhiều kinh nghiệm bổ ích, như: kỹ năng quản trò, nói trước đám đông, kinh nghiệm quản lý và vận động tài chính, khả năng làm việc nhóm. Đó là những kỹ năng cần thiết giúp sinh viên trưởng thành hơn và đáp ứng yêu cầu của công việc sau khi ra trường.
Lối sống trách nhiệm, nghĩa tình của người trẻ còn thể hiện ở ngày càng nhiều CLB, đội, nhóm thiện nguyện ra đời với những phần việc thiết thực. Nổi bật như phát cơm, nước uống miễn phí cho bệnh nhân nghèo, sửa chữa nhà nhân ái, trường học; dạy học, tổ chức sân chơi, sinh hoạt hè, tặng học bổng cho học sinh ở vùng sâu vùng xa… Nghĩa cử đẹp ấy đã và đang lan tỏa trong cộng đồng, nhân lên tình yêu thương, trách nhiệm với xã hội của tuổi trẻ…
 
Bài, ảnh: QUỐC THÁI (Báo Cần Thơ) _ BN
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
010097726
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP