Công tác giáo dục » Giáo dục đạo đức lối sống
Xây dựng hình mẫu thanh niên thành phố thời kỳ mới
thứ ba, ngày 10 tháng 08 năm 2021
Cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới” (gọi tắt là Cuộc vận động) là một trong những nội dung cụ thể hóa Nghị quyết và Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 của Ban Thường vụ (BTV) Thành đoàn Cần Thơ. Gần 3 năm qua, Cuộc vận động đã thúc đẩy phong trào Đoàn của thành phố cũng như xây dựng thế hệ đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tâm trong – trí sáng – hoài bão lớn, góp phần xây dựng thành phố phát triển.
Phạm Minh Tiến, sinh viên Công nghệ kỹ thuật hóa học chất lượng cao khóa 43 Trường Đại học Cần Thơ tham gia các hoạt động Đoàn từ năm học lớp 11. Thời gian đầu, cha mẹ cũng lo lắng Minh Tiến sẽ học hành xao nhãng nếu tham gia nhiều hoạt động, phong trào. Để thuyết phục cha mẹ, Minh Tiến luôn giữ vững thành tích học tập giỏi và đạt nhiều thành tích trong phong trào Đoàn. Hiện nay, dù việc học khá bận rộn nhưng Minh Tiến vẫn dành thời nhiều thời gian để tổ chức các hoạt động tình nguyện nhân dịp Tết nguyên đán, kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3), Quốc tế Thiếu nhi (1-6)… Mới đây, Minh Tiến và bạn Đỗ Thị Hồng Bích đã tập hợp bạn bè tổ chức chương trình Trung thu cho trẻ em ở huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Các bạn đã vận động hơn 100 triệu đồng để trao học bổng, xe đạp, quà Trung thu cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. “Tôi nghĩ trong mọi công việc đều có sự vất vả, trở ngại. Nhưng điều quan trọng là chúng ta có vượt qua được để đạt mục đích giúp đỡ mọi người. Tôi và các bạn đang xây dựng kế hoạch để năm sau có thêm các chương trình chăm lo cho trẻ em, người dân vùng biên giới, biển đảo ở ĐBSCL nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Cuộc vận động”.
BTV Thành đoàn đã gắn việc khiển khai Cuộc vận động này với việc xây dựng hình mẫu người Cần Thơ  “Trí tuệ - Năng động – Nhân ái – Hào hiệp – Thanh lịch” thông qua nhiều hình thức. Trong đó, các cấp bộ Đoàn tập trung công tác tuyên truyền để ĐVTN thành phố hiểu đúng về nội dung và mục tiêu của Cuộc vận động; huy động các nguồn lực xã hội tổ chức các hoạt động cho ĐVTN rèn luyện, cống hiến và trưởng thành. Các cấp bộ Đoàn thường xuyên tổ chức các diễn đàn, tọa đàm nhằm tìm ra giải pháp, nâng cao hiệu quả trong việc triển khai Cuộc vận động. Nhằm nâng hiệu quả Cuộc vận động, BTV Thành đoàn đã xuất bản gần 10.000 bản tin Tuổi trẻ Tây Đô để tuyên truyền. Các thông tin về hoạt động Đoàn, gương ĐVTN tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện, vì cuộc sống cộng đồng đăng tải trên các trang thông tin điện tử, trang mạng xã hội của Thành đoàn, Hội LHTNVN thành phố có gần 10 triệu lượt xem. Bên cạnh đó, BTV Thành đoàn chỉ đạo các cấp bộ Đoàn phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu truyền thống, hành quân về nguồn, với hơn 290.000 lượt ĐVTN tham gia; tổ chức trên 8.900 hoạt động tình nguyện ở cơ sở…
Đoàn phường An Thới tổ chức kết nạp đoàn viên ở Khu tưởng niệm Thủ khoa Bùi Hữu Nghĩa nhằm giáo dục lý tưởng cho thanh niên.
 
BTV Thành đoàn Cần Thơ xác định các tiêu chí có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh vững vàng, giàu lòng yêu nước và đạo đức trong sáng là trọng tâm của Cuộc vận động. Bởi khi có nền tảng và được bồi đắp thêm thì các tiêu chí này sẽ định hình người thanh niên sống đẹp, sống có ích và trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước. Các tiêu chí này cũng góp phần định hướng cho hành động để rèn luyện và đạt được những tiêu chí còn lại. Cụ thể như, khi người thanh niên có lý tưởng cách mạng, bản lĩnh vững vàng, giàu lòng yêu nước, đạo đức trong sáng thì chắc chắn là sẽ sống có văn hóa, tuân thủ pháp luật, tiên phong trong hành động… Bạn Đỗ Thị Hồng Bích (cựu sinh viên Trường Đại học Cần Thơ) cho biết: “Theo tôi, thanh niên cần có tinh thần thiện nguyện, trái tim yêu thương sẵn sàng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn. Từ hoạt động tình nguyện của bản thân, tôi thấy các ĐVTN trên địa bàn thành phố rất nhiệt tình, có tinh thần xung kích và khát vọng cống hiến. Vì vậy, vấn đề là cần có những cá nhân, tổ chức tập hợp các bạn để Cuộc vận động hiệu qủa hơn”.
Theo anh Đào Chí Nghĩa, Bí thư Thành đoàn, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện, Cuộc vận động đã có nhiều thuận lợi, như: Lãnh đạo thành phố quan tâm, các cấp ủy đảng ủng hộ; các cấp bộ Đoàn phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban, ngành, đoàn thể; phong trào, hoạt động của Đoàn phong phú, đa dạng để tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kỹ năng. Mặc dù vậy, Cuộc vận động còn những khó khăn trước sự phát triển của mạng xã hội, những sản phẩm độc hại trên Internet dễ làm tư tưởng ĐVTN lệch lạc. ĐVTN đứng trước những nguy cơ cám dỗ từ các tệ nạn xã hội; thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản, kỹ năng bảo vệ bản thân… Thời gian tới, BTV Thành đoàn Cần Thơ tiếp tục định hướng các đơn vị cụ thể hóa các nội dung của Cuộc vận động để phù hợp với thực tế cơ sở. Phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan, ban, ngành tạo điều kiện thuận lợi cho các cấp bộ Đoàn tổ chức các hoạt động. Bên cạnh đó, BTV Thành đoàn tăng cường công tác tuyên dương những gương tiêu biểu, tập thể có mô hình hay, việc làm thiết thực gắn với việc kiểm tra, nhắc nhở những cá nhân, đơn vị để Cuộc vận động ngày càng thiết thực, hiệu quả. 
 
Bài, ảnh: Phạm Trung - BCT
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
010106773
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP