Hoạt động cấp thành phố » Đoàn Thanh niên
Hiệu quả từ việc triển khai mô hình Đoàn cơ sở ″3 chủ động″
thứ ba, ngày 29 tháng 10 năm 2019
Thực hiện hướng dẫn của Trung ương Đoàn về việc thực hiện xây dựng Đoàn cơ sở "3 chủ động", Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ đã triển khai xây dựng cụ thể hóa hướng dẫn và triển khai thực hiện trong toàn Đoàn bộ thành phố.
Trong năm 2019, Ban Thường vụ Thành đoàn tiếp tục thực hiện việc triển khai xây dựng Đoàn cơ sở "3 chủ động" giai đoạn 2018 – 2022 trên 3 mặt: chủ động thực hiện quản lý đoàn viên thanh niên (ĐVTN) và chăm lo, nắm bắt tình hình thanh niên ở địa phương, đơn vị; chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch công tác; chủ động tham mưu với cấp ủy, phối hợp với các tổ chức liên quan trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.
Mặc dù trong giai đoạn đầu triển khai mô hình còn gặp một số khó khăn như: Năng lực tham mưu tổ chức của một số Đoàn cơ sở vẫn còn hạn chế, chưa có nhiều đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện nhiệm vụ… Tuy nhiên, các cơ sở Đoàn đã đề ra giải pháp, đổi mới trong cách thực hiện để triển khai mô hình này. Các Đoàn cơ sở đã chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề, tọa đàm nhằm tìm ra các giải pháp hay, mô hình sáng tạo và cách làm hiệu quả, góp phần thu hút lực lượng ĐVTN tham gia, tạo sức lan tỏa ngày càng sâu rộng. Việc nắm bắt tư tưởng, nguyện vọng của ĐVTN được tiến hành thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau.
Ban Chấp hành Đoàn phường An Bình trao danh sách Đoàn viên Ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp
Việc xây dựng cơ sở Đoàn “3 chủ động” bước đầu được các đơn vị quan tâm triển khai thực hiện tốt. Các cơ sở Đoàn đã chủ động trong việc nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên thông qua nhiều kênh thông tin khác nhau như thông tin trên mạng xã hội, sinh hoạt chi đoàn, thông qua gặp gỡ trực tiếp đoàn viên…
Các buổi sinh hoạt chi đoàn được đổi mới theo hướng linh hoạt, một số đơn vị có lượng đoàn viên ít, đi làm ăn xa tiến hành sinh hoạt ghép, sinh hoạt cụm chung với các chi đoàn lân cận với những nội dung phong phú, hấp dẫn và được triển khai bằng nhiều hình thức hấp dẫn hơn, mới lạ hơn để thu hút đoàn viên thanh niên tham gia như tổ chức tuyên truyền bằng hình thức xem phóng sự, video, hình ảnh trực quan, tổ chức trò chơi, đố vui, đố có thưởng…
Việc xây dựng và thực hiện kế hoạch, chương trình công tác, Đoàn cơ sở đã triển khai cụ thể hóa các phong trào với nhiều hoạt động thiết thực, nhiều cách làm hay, nhiều mô hình sáng tạo thu hút đông đảo ĐVTN tham gia, tạo khí thế hân hoan thi đua sôi nổi. Đặc biệt là thực hiện chủ đề năm 2019 “Năm Thanh niên tình nguyện”. Tham mưu cho cấp ủy - lãnh đạo đơn vị trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và phong trào Đoàn đã được các cơ sở Đoàn thực hiện chủ động hơn. Việc giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp luôn đạt chỉ tiêu đề ra, nhiều diễn biến dư luận xã hội và những vấn đề bức xúc trong đoàn viên thanh niên được phản ánh kịp thời; ĐVTN được cấp ủy quan tâm tạo điều kiện cử đi học đào tạo trình độ chuyên môn đại học, trung cấp về lý luận chính trị, bồi dưỡng về kỹ năng, nghiệp vụ để thực hiện nhiệm vụ; nhiều đơn vị đã mạnh dạn trong công tác huy động các nhà hảo tâm ủng hộ thực hiện các phong trào, công trình của Đoàn.
Ban Chấp hành Đoàn phường Long Hòa, quận Bình Thủy chủ động tham mưu với cấp ủy các nội dung trong công tác Đoàn của đơn vị.
Trong năm 2019, bằng việc cụ thể hóa các nội dung thực hiện xây dựng Đoàn cơ sở "3 chủ động", quận Đoàn Bình Thủy đã đạt được nhiều kết quả nổi bật như: Các Đoàn cơ sở luôn nhận xét đánh giá chất lượng hằng năm vào hồ sơ đoàn viên; thực hiện đầy đủ, đúng quy trình phát triển đoàn viên mới, chương trình rèn luyện đoàn viên; quy trình chuyển sinh hoạt đoàn, trưởng thành đoàn. Khen thưởng cho đoàn viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trong dịp Tết hay Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè với hơn 155 phần quà trị giá 32.000.000 đồng, xây dựng 02 nhà nhân ái cho Đoàn viên với kinh phí hơn 70.000.000 đồng. Tích cực tổ chức các hoạt động tiêu biểu như: Thanh niên tình nguyện tham gia giữ vững phường văn minh đô thị, ngày "thứ bảy tình nguyện" và "ngày chủ nhật xanh" với nhiều công trình phần việc thiết thực được tổ chức, như: ra quân bê tống hóa các tuyến đường, thắp sáng công cộng, dặm vá và bê tông lộ giao thông, các tuyến đường sụt, lún, khơi thông, nạo vét cống rãnh, phát quang và xử lý thu gom rác thải tại các tuyến đường dân sinh…với tổng kinh phí trị giá gần 1 tỷ đồng.
Trong năm quận Đoàn Bình Thủy đã kết nạp được 1869 đoàn viên mới, giới thiệu 131 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp và đã ra quyết định công nhận 12/12 Đoàn cơ sở đạt tiêu chuẩn Đoàn cơ sở "3 chủ động".
Đối với quận Đoàn Cái Răng trong việc quản lý, nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên, các cơ sở Đoàn đã chủ động kết nối thông qua việc thành lập trang mạng xã hội facebook của Đoàn phường, trong đó cập nhật các thông tin hoạt động, chia sẻ những mô hình hay, việc làm tốt. Đa dạng và sáng tạo trong hình thức tổ chức sinh hoạt Đoàn như: Tổ chức đối thoại lãnh đạo cấp ủy chính quyền với đoàn viên thanh niên để nắm bắt tâm tư nguyện vọng; tổ chức trò chơi, múa hát tập thể, các chương trình văn nghệ, các cuộc thi tìm hiểu kiến thức...Việc xây dựng và thực hiện kế hoạch, chương trình công tác, các cơ sở Đoàn đã triển khai cụ thể hóa các phong trào với nhiều hoạt động thiết thực, nhiều cách làm hay, nhiều mô hình sáng tạo thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.
Với chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện”, các cơ sở Đoàn trên địa bàn quận đã tích cực, tập trung triển khai nhiều phong trào, hoạt động tình nguyện trong Chiến dịch Thanh niên Tình nguyện hè, Tháng thanh niên, Ngày chủ nhật xanh, Ngày thứ 7 tình nguyện. Triển khai xây dựng các công trình, phần việc thanh niên năm 2019 gắn với phong trào “Tuổi trẻ Cái Răng chung tay xây dựng văn minh đô thị”. Các cơ sở Đoàn đã tích cực tham gia xây dựng nếp sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, bảo vệ môi trường. Trong 9 tháng đầu năm, trên địa bàn quận đã xây dựng được 04 công trình thanh niên cấp quận, 206 công trình phần việc thanh niên cấp cơ sở.Với kết quả trên, trong năm 2019 Ban Thường vụ quận Đoàn Cái Răng đã ra quyết định công nhận Đoàn cơ sở “3 chủ động” đối với 09/12 đơn vị.
Việc xây dựng mô hình cơ sở Đoàn “3 chủ động” đã từng bước tạo nên một phong trào thi đua tích cực, từng bước xây dựng được tác phong, lề lối làm việc của đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở chủ động, trách nhiệm hơn. Nhận thấy việc thực hiện xây dựng Đoàn cở "3 chủ động" mang lại hiệu quả rất lớn và thiết thực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong Đoàn bộ thành phố Cần Thơ. Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả việc thực hiện xây dựng Đoàn cơ sở "3 chủ động" để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng Đoàn cơ sở và hoạt động đoàn trên địa bàn thành phố.
 
Tin,ảnh: Ban TCKT (Thành đoàn Cần Thơ).
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09388369
số người truy cậpHôm nay:700
số người truy cậpHôm qua:573
số người truy cậpTuần này:700
số người truy cậpTháng này:12905
số người truy cậpĐang trực tuyến:36
BACK TO TOP