Hoạt động cấp thành phố » Đoàn Thanh niên
Học tập và làm theo lời Bác
thứ bảy, ngày 14 tháng 05 năm 2016
Qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (Chỉ thị 03), đoàn viên thanh niên (ĐVTN) thành phố đã triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực gắn với đời sống, nhiệm vụ của đơn vị, cá nhân. Hiệu quả của phong trào không những mang lại sự đổi mới, phát triển ở từng địa phương, đơn vị mà còn là sự trưởng thành của từng bạn trẻ.
 Đoàn viên thanh niên quận Ô Môn đã có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa trong học tập và làm theo lời  Bác.
Hiện nay, các tuyến đường trong khu vực Hòa Long A, phường Thới Hòa, quận Ô Môn đều được bê tông hóa. Bên cạnh đó, nhiều chiếc cầu bê tông cũng được xây dựng vững chắc giúp người dân đi lại thuận lợi hơn. Ông Huỳnh Ngọc Ghi, Trưởng Ban công tác mặt trận khu vực Hòa Long A cho biết: "Các công trình trên đều có sự đóng góp tiền bạc, công sức của ĐVTN phường. Nhiều ĐVTN đã tham gia xuyên suốt các công trình, hỗ trợ chúng tôi rất tích cực". Cụ thể, năm qua, Đoàn phường Thới Hòa đã huy động ĐVTN thực hiện được nhiều công trình, góp phần nâng cao đời sống của người dân, như: làm đường, nạo vét kênh mương, bắc cầu bê tông… Ban Chấp hành Đoàn phường còn phối hợp với Công an phường thực hiện cảm hóa giáo dục 9 thanh niên chậm tiến. Đến nay, Đoàn phường đã giúp 7 thanh niên có việc làm ổn định. Năm 2016, Đoàn phường nhận hỗ trợ 8 thanh niên chậm tiến và kết quả, có 4 bạn tìm được việc làm. "Đoàn phường sẽ tập trung thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, như: sửa nhà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, phát quang bụi rậm, sửa chữa cầu giao thông… Qua đó sẽ tạo điều kiện giúp ĐVTN rèn luyện, trưởng thành" – chị Nguyễn Thị Ngọc Trâm, Bí thư Đoàn phường, cho biết.
5 năm thực hiện Chỉ thị số 03, ĐVTN quận Ô Môn đã thực hiện 30 công trình thanh niên cấp quận, trên 300 công trình, phần việc thanh niên cấp cơ sở. Trong đó, tiêu biểu là xây dựng được 5 mô hình cột mốc chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, xây 3 cây cầu bê tông, xây dựng 13 công trình "Thanh niên thắp sáng quê hương", 2 tuyến đường văn minh đô thị… Các công trình, phần việc của Đoàn đã làm lợi cho địa phương trên 5 tỉ đồng. Theo anh Hồ Minh Khương, Phó Bí thư Quận đoàn Ô Môn, qua việc thực hiện Chỉ thị 03 đã góp phần giúp ĐVTN có sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động; chất lượng, hiệu quả công tác đảm bảo đúng tiến độ; các chỉ tiêu của tổ chức Đoàn hằng năm đảm bảo đạt và vượt. Thời gian tới, Ban Thường vụ Quận đoàn định hướng cho ĐVTN tiếp tục thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với những việc làm mang tính cụ thể, như: các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, hiến máu nhân đạo, xây dựng giao thông nông thôn… nhằm khẳng định vị trí, vai trò của ĐVTN xây dựng quê hương.
Những năm qua, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã thật sự lan tỏa trong cán bộ, ĐVTN quận Thốt Nốt; trở thành hoạt động thường xuyên của tổ chức Đoàn với những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện của từng địa phương, đơn vị gắn với việc thực hiện theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) "Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay" và Chỉ thị 01 của Trung ương Đoàn về "Tăng cường rèn luyện tác phong, thực hiện lề lối công tác của cán bộ Đoàn". Các cán bộ Đoàn đã thể hiện trách nhiệm, nêu gương trước đoàn viên, có lối sống, tác phong công tác, sinh hoạt lành mạnh. Các ĐVTN có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự trong giao tiếp với nhân dân và đồng nghiệp; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nỗ lực rèn luyện, trau dồi đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, chuyên môn nghiệp vụ... "Mô hình tiêu biểu nhất của Quận đoàn Thốt Nốt trong học tập và làm theo lời Bác thời gian qua là xây dựng các mô hình tuyên truyền trực quan về biển đảo, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước trong ĐVTN, học sinh. Đến nay, quận Thốt Nốt đã có 17 mô hình tuyên truyền, trong đó có 4 cột mốc di động, 12 cột mốc cố định, 1 mô hình tích hợp cột mốc – nhà giàn – cụm pano... với tổng kinh phí thực hiện trên 305 triệu đồng" – anh Chung Khánh Nghị, Bí thư Quận đoàn Thốt Nốt cho biết.
Theo anh Đào Chí Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, tuổi trẻ thành phố Cần Thơ đã có những việc làm theo gương Bác, như: giản dị, trung thực, vì dân… Các cơ sở Đoàn cũng xây dựng các mô hình làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Cụ thể, Đoàn trường Đại học Cần Thơ có mô hình thi trực tuyến tìm hiểu Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; Đoàn trường Đại học Tây Đô nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn quận Cái Răng; các mô hình tuyên truyền về biển, đảo của Quận đoàn Thốt Nốt… "Thời gian tới, Ban Thường vụ Thành đoàn sẽ có định hướng để việc làm theo của từng cơ sở Đoàn thiết thực, cụ thể chứ không tràn lan, thiếu hiệu quả. Trong đó, chúng tôi sẽ nhân rộng các mô hình hiệu quả ra nhiều cơ sở Đoàn, nhằm thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Qua đó, giúp ĐVTN phấn đấu học tập, rèn luyện đạo đức và tài năng để phục vụ nhân dân, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" – anh Nghĩa khẳng định.
Bài, ảnh: PHẠM TRUNG (BCT)
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09356664
số người truy cậpHôm nay:544
số người truy cậpHôm qua:808
số người truy cậpTuần này:1352
số người truy cậpTháng này:2957
số người truy cậpĐang trực tuyến:49
BACK TO TOP