Hoạt động Hội » Đội » Hội Liên hiệp Thanh niên
Trang bị kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS cho thanh niên công nhân
thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023

Tối 29/11, Quận đoàn - Ủy ban Hội LHTN VN quận Bình Thủy phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ tổ chức chương trình truyền thông phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân khu công nghiệp. Sự kiện hướng đến truyền thông cho nhóm đối tượng chính là thanh niên, đặc biệt là thanh niên công nhân và cộng đồng nói chung các kiến thức về phòng chống HIV/AIDS.

 

Theo Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trong năm 2022 cả nước có trên 11.000 ca nhiễm HIV mới phát hiện, tập trung chủ yếu trong nhóm nam quan hệ đồng giới; dịch bệnh cũng có nhiều diễn biến phức tạp trong giới trẻ, học sinh - sinh viên và công nhân lao động. Nguyên nhân chủ yếu do các bạn chưa trang bị đầy đủ kiến thức về phòng, chống HIV/AIDS và áp dụng biện pháp để dự phòng lây nhiễm HIV.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Cần Thơ Trần Trường Chinh cho biết, tại Cần Thơ, tình hình lây nhiễm HIV đang diễn biến phức tạp với số trường hợp nhiễm HIV phát hiện mới hàng năm tiếp tục tăng (từ 350 - 400 trường hợp trong một năm). Lũy tích số trường hợp nhiễm HIV phát hiện được là 7.474 người, số tử vong 2.719 người.

Trong đó, số ca phát hiện được hàng năm qua đường quan hệ tình dục chiếm trên 95%, tình hình đặc biệt nghiêm trọng ở nhóm Nam quan hệ tình dục đồng giới (gọi tắt là MSM); ngoài ra, thống kê của CDC cho thấy tỉ lệ công nhân lao động và người trẻ nhiễm HIV đang gia tăng. Thực trạng trên cho thấy cộng đồng MSM và cả công nhân lao động, thanh niên trên địa bàn hiện nay có kiến thức, thực hành về dự phòng lây nhiễm HIV rất hạn chế. Phần lớn, các đối tượng này chưa biết đến biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV hữu hiệu như tư vấn xét nghiệm HIV, sử dụng PrEP và bao cao su.

Trước thực trạng trên, hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS lần này nhằm nâng cao nhận thức về HIV cũng như giới thiệu và cung cấp các dịch vụ liên quan đến chương trình phòng, chống HIV/AIDS như: tư vấn xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm…

Tham gia chương trình, các thanh niên công nhân và lực lượng đoàn viên, thanh niên nói chung được thưởng thức các hoạt động văn nghệ, giao lưu và đố vui để bổ sung kiến thức đúng về phòng, chống HIV và các phương pháp bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm HIV. Hoạt động góp phần thiết thực cùng thành phố tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 theo Chiến lược chung của quốc gia.

Tin, ảnh: Trung Kiên (TTXVN)

 


 
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
010377385
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP