Hoạt động cấp thành phố » Hội Sinh viên
Góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X
thứ ba, ngày 23 tháng 10 năm 2018
Ngày 22 tháng 10 năm 2018, Ban Thư ký Hội Sinh viên thành phố Cần Thơ, tổ chức Hội nghị góp ý dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ X và dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ III, nhiệm kỳ 2018-2023.
Chủ tọa phát biểu gợi ý đại biểu thảo luận.
 
Đồng chí Trần Thị Thủy Tiên, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố chủ trì thảo luận các đại biểu khối các trường Đại học tại trường Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ.Đồng chí Lâm Văn Tân, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố chủ trì thảo luận các đại biểu khối các trường Cao đẳng tại trường Cao đẳng Cần Thơ. 
Đến dự và tham gia thảo luận tại 02 Hội nghị, có trên 200 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 100.000 sinh viên của các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Cần Thơ.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã lắng nghe báo cáo đề dẫn giúp đại biểu tham dự Hội nghị có định hướng trọng tâm các nội dung được nêu trong dự thảo Báo cáo chính trị của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam và dự thảo của Hội Sinh viên thành phố Cần Thơ.
Qua hơn 02 giờ làm việc khẩn trương, nghiêm túc và trách nhiệm, các đại biểu đã tập trung cao và cho hơn 90 lượt ý kiến. Cơ bản các đại biểu tham gia hội nghị thống nhất rất cao đối với dự thảo về bố cục, cách thức trình bày. Bên cạnh đó, đại biểu còn cho ý kiến xoay quanh các vân đề về: phông chữ, câu từ, lỗi kỹ thuật đánh máy trong văn bản; bổ sung từ ngữ để cho hoàn thiện các câu từ trong dự thảo.
Riêng về phần đánh giá hạn chế Trung ương Hội nên đưa ra tỷ lệ % đạt khi thực hiện các chỉ tiêu khóa IX; phân tích cụ thể hơn các chỉ tiêu chưa đạt; công tác kiểm tra giám sát của tổ chức Hội trong nhiệm kỳ vừa qua còn chưa triệt để; vấn đề hội nhập và học ngoại ngữ hiện nay trong sinh viên chưa thực sự đạt yêu cầu,… 
Trong nhiệm kỳ tới, các đại biểu tập trung đề xuất các nội dung: Trung ương Hội cần nghiên cứu phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xây dựng học phần công tác xã hội thống nhất trong toàn quốc với hình thức quản lý bằng phần mềm được mã hóa để tích lũy các hoạt động tình nguyện của sinh viên; tổ chức Hội Sinh viên cần có nhiều kênh, trang mạng xã hội chính thống để lấn ác các trang mạng xã hội không chính thống; quan tâm hơn vấn đề việc làm, kỹ năng sinh viên sau khi ra trường; vấn đề nghiên cứu khoa học trong viên cần được các cấp ủy Đảng, Ban Giám hiệu Nhà trường quan tâm đúng mức,…
Đối với Văn kiện của cấp Thành phố, các đại biểu tập trung phát biểu xoay quanh các vấn đề cụ thể như sau: đề xuất cụm từ “khởi nghiệp” và “Bản lĩnh” vào khẩu hiệu hành động của Đại hội, đề xuất nâng chỉ tiêu Chủ tịch Hội Sinh viên cấp trường là sinh viên lên 02 đồng chí; bên cạnh các ý kiến đại biểu đề xuất hạ chỉ tiêu “Sinh viên 5 tốt” thì còn có đại biểu đề xuất nâng chỉ tiêu “Sinh viên 5 tốt” lên; các ý kiến xoay quanh đến giải pháp liên quan đến tạo môi trường cho sinh viên để đạt được các tiêu chí trong danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” đặt biệt là thể lực tốt và hội nhập tốt. Đề xuất đưa vào hệ thống chỉ tiêu nhiệm kỳ 2018-2023 nên tập huấn cho cán bộ Hội cấp thành ít nhất 01 lần/ năm học. 
Bên cạnh đó, đa số đại biểu còn quan tâm đến chỉ tiêu 100% Hội Sinh viên các trường có giao lưu với sinh viên nước ngoài, vì chỉ tiêu này khó khả thi, bởi không phải trường nào cũng có điều kiện thực hiện và đề nghị đổi lại thành “100% Hội Sinh viên các trường có tổ chức ít nhất một hoạt động tạo môi trường hội nhập”. Có đại biểu cho rằng, chỉ tiêu “phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ huy động 05 tỷ đồng trao học bổng, …” thấp hơn kết quả đạt được, đề nghị tăng lên 07 tỷ đồng. Liên quan đến chỉ tiêu “10.000 ý tưởng, sáng kiến” có nhiều đại biểu cho rằng cần cụ thể hóa như thế nào là ý tửng, sáng tạo và cách thức công nhận, đánh giá như thế nào,…
Ngoài ra, còn ý kiến cho rằng trong nhiệm kỳ mới, nên tập trung vào công tác nữ sinh viên, chăm lo cho sinh viên nữ nhiều hơn nữa. Đề xuất Hội Sinh viên thành phố nên tổ chức nhiều cuộc thi về thiết kế website, sữa chửa máy tính, …liên quan đến công nghệ thông tin,…đề xuất Hội Sinh viên thành phố nên thành lập nhiều CLB sinh viên về sở thích cấp thành phố để tập hợp sinh viên và tạo môi trường cho sinh viên giao lưu học hỏi lẫn nhau.
Theo kế hoạch, Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Cần Thơ lần thứ III, nhiệm kỳ 2018-2023 sẽ diễn ra trong 02 ngày (ngày 04 và 05/11/2018) tại Hội trường Công an thành phố với sự tham dự của 250 đại biểu chính thức đại diện cho sinh viên toàn thành phố Cần Thơ.
Tin, ảnh: Lâm Tân.
 
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09388319
số người truy cậpHôm nay:649
số người truy cậpHôm qua:573
số người truy cậpTuần này:649
số người truy cậpTháng này:12854
số người truy cậpĐang trực tuyến:56
BACK TO TOP