Hoạt động cấp thành phố » Hội Sinh viên
Trang bị kỹ năng cho sinh viên
thứ bảy, ngày 19 tháng 01 năm 2019
Năm 2018, Ban Chấp hành (BCH) Đoàn trường, Hội Sinh viên (HSV) Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ (KT-CN) Cần Thơ đã có nhiều giải pháp nâng chất các hoạt động Đoàn, Hội, như: tổ chức tình nguyện gắn với chuyên môn, xây dựng sân chơi của các câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm rèn kỹ năng… Các hoạt động đã góp phần giúp sinh viên từng bước trưởng thành, hoàn thiện kỹ năng sống.
 
Ban Thư ký HSV Trường Đại học KT-CN Cần Thơ vừa phối hợp tổ chức chương trình tư vấn và chăm sóc sức khỏe cho khoảng 600 sinh viên. Các sinh viên được chuyên gia tư vấn về sức khỏe sinh sản, kỹ năng bảo vệ bản thân; được giải đáp các thắc mắc trong mối quan hệ với bạn bè, bạn khác giới… Theo anh Nguyễn Hoàng Viện, Phó Bí thư Thường trực Đoàn trường, Chủ tịch HSV trường, đây là chương trình tư vấn sức khỏe có đông sinh viên tham gia nhất từ trước đến nay. Nhiều sinh viên rất quan tâm đến sức khỏe sinh sản nhưng ngại hỏi bạn bè, thầy cô. Do đó, chương trình đã trang bị thêm cho các bạn những kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Sắp tới, Ban Thư ký HSV trường sẽ tổ chức mỗi năm 1 cuộc tư vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe tâm lý nhằm giúp sinh viên trang bị kỹ năng bảo vệ bản thân.
Sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ trong chương trình tư vấn và chăm sóc sức khỏe.
 
Hơn một năm qua, CLB Bản lĩnh sinh viên thu hút nhiều sinh viên tham gia. CLB được thành lập và ra mắt cuối năm 2017 với 6 thành viên, nay đã phát triển hơn 50 bạn. Hằng tháng, CLB tổ chức sinh hoạt chuyên đề định kỳ, như: rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống bất ngờ, kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình… Nhằm giúp sinh viên khám phá năng lực bản thân, Ban Chủ nhiệm CLB thường định hướng các thành viên tham gia những hoạt động phù hợp với khả năng, sở thích. Hiện nay, các thành viên CLB là lực lượng nòng cốt trong hoạt động trang bị kỹ năng sống cho sinh viên. 
 
HSV trường đã xây dựng, củng cố các CLB, đội, nhóm dành cho sinh viên. Hiện nay, toàn trường có 8 CLB, trong đó hoạt động của các CLB tập trung vào hoạt động rèn luyện kỹ năng, tình nguyện vì cộng đồng, nâng cao hiệu quả học tập, phát triển năng khiếu văn thể mỹ… Nội dung hoạt động của các CLB, đội, nhóm cũng có nhiều đổi mới, như CLB Tiếng Anh trước đây chỉ tập hợp các sinh viên trường trong chương trình đối ứng giao lưu với các trường đại học nước ngoài, tham gia phục vụ hoạt động giao lưu văn hóa thì nay được củng cố hoạt động thường xuyên. Hằng tháng, CLB tổ chức buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm học và thi lấy bằng TOEIC (chuẩn tiếng Anh quốc tế), kỹ năng học, giao tiếp bằng tiếng Anh hiệu quả… Trong cuộc thi Olympic tiếng Anh do Thành Đoàn Cần Thơ tổ chức vào tháng 11-2018, các thành viên CLB Tiếng Anh trường còn đạt giải Nhất và Nhì. Sắp tới, HSV trường tiếp tục xây dựng các tổ, nhóm yêu thích tiếng Anh ở các Liên chi HSV nhằm tạo sự lan tỏa trong học và sử dụng tiếng Anh trong sinh viên.      
 
Các hoạt động tình nguyện do Đoàn trường, HSV trường tổ chức đều gắn với việc áp dụng kiến thức được học tập ở trường vào cuộc sống. Trong đó, các sinh viên tham gia tình nguyện gắn với chuyên ngành được học, như: sinh viên ngành xây dựng tham gia sửa chữa và xây dựng mới cầu, đường giao thông; sinh viên ngành điện thì sửa chữa điện, kéo đèn chiếu sáng… Năm học qua, Đoàn trường, HSV trường đã tổ chức Chiến dịch Mùa hè xanh ở xã Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ, với các hoạt động như: đổ trụ 100 cột cờ, gắn đèn chiếu sáng trước nhà cho 100 hộ dân; sửa chữa điện cho hàng chục hộ dân tại các ấp Đông Thắng và ấp Thới Hiệp; phổ cập tin học cho hơn 100 lượt cán bộ và người dân; trồng hoa 2 bên tuyến đường tỉnh 922 với chiều dài 5.000m; vận động hỗ trợ 100 bao xi măng cho công tác xây dựng cầu giao thông, thăm và tặng quà cho 10 hộ gia đình chính sách… Đồng thời tổ chức 10 cuộc lao động tình nguyện tại trường với 1.200 lượt đoàn viên tham gia. Bạn Phạm Thị Hồng Châu, sinh viên lớp Quản lý xây dựng khóa 5, cho biết: “Lúc mới vào trường, tôi chưa mạnh dạn tham gia các hoạt động Đoàn - Hội. Nhưng được sự động viên của bạn bè, tôi đã tích cực tham gia các hoạt động và trở thành Bí thư Chi đoàn lớp. Các chương trình của Đoàn, Hội đã giúp tôi và nhiều bạn chung lớp có kiến thức thực tế trong ngành học cũng như hoàn thiện các kỹ năng xã hội”.
 
Anh Nguyễn Hoàng Viện cho biết thêm: Năm 2019, Đoàn trường, HSV trường sẽ tiếp tục đổi mới các phong trào, hoạt động Đoàn, Hội, như: xây dựng cơ sở Đoàn, tổ chức cơ sở Hội vững mạnh; nâng chất hoạt động CLB, đội, nhóm; tiếp tục duy trì, phát huy các sân chơi học thuật, văn hóa - văn nghệ cho sinh viên… Bên cạnh đó, Đoàn trường, HSV trường sẽ tập trung vào hướng hỗ trợ khởi nghiệp để các sinh viên có ý tưởng, kỹ năng khởi nghiệp, xin việc làm sau khi tốt nghiệp.
 
CHUNG CƯỜNG (Báo Cần Thơ)
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09388291
số người truy cậpHôm nay:621
số người truy cậpHôm qua:573
số người truy cậpTuần này:621
số người truy cậpTháng này:12826
số người truy cậpĐang trực tuyến:43
BACK TO TOP