Hoạt động từ cơ sở » Khối lực lượng vũ trang
“Tình thương cho em, hậu COVID” - mô hình đậm tính nhân văn
thứ bảy, ngày 16 tháng 10 năm 2021
Ðến cuối tháng 10-2021, Cần Thơ có 11 trẻ em mồ côi do cha hoặc mẹ mất vì nhiễm COVID-19. Trong đó, em nhỏ nhất 3 tuổi, em lớn nhất 15 tuổi. Mất đi người thân yêu và chỗ dựa vững chắc nhất, các em phải nương nhờ tình thương yêu của người thân trong họ hàng, cuộc sống túng quẫn và bí bách. Chính thời điểm này, mô hình “Tình thương cho em, hậu COVID” của Công an TP Cần Thơ đã giúp các em vượt qua khó khăn, xoa dịu nỗi đau mất mát…
Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, Công đoàn Công an thành phố tặng quà và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho gia đình cháu Lê Trần Khôi Nguyên (7 tuổi) ngụ xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai. Ảnh: CTV
Ngày 16-10, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP Cần Thơ và đại diện các đơn vị chức năng đã đến thăm hỏi và trao đợt hỗ trợ đầu tiên cho các bé mồ côi cha hoặc mẹ do dịch COVID-19 trên địa bàn quận Ninh Kiều và huyện Phong Ðiền. Ðây là hoạt động đầu tiên của mô hình an sinh xã hội “Tình thương cho em, hậu COVID”. Thông qua mô hình này, Công an Cần Thơ nhận bảo trợ học tập cho 11 trẻ em mồ côi, mỗi trường hợp được nhận tối thiểu 3 triệu đồng/năm cho đến khi các em đủ 18 tuổi. Ngoài ra, tùy điều kiện thực tế sẽ chăm lo, bảo đảm cho các em đều có bảo hiểm y tế, phương tiện đến trường, đồ dùng và dụng cụ học tập.
Ðoàn thanh niên Công an TP Cần Thơ được giao là cơ quan thường trực cùng Hội Phụ nữ và Công đoàn phối hợp các đơn vị có liên quan kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện mô hình theo từng nội dung, lộ trình cụ thể đến khi các em đúng 18 tuổi. Theo Thượng úy Nguyễn Tứ Thiên, Bí thư Ðoàn thanh niên Công an TP Cần Thơ, đồng cảm trước những mất mát quá lớn của học sinh, trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19, Ðoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ và Công đoàn Công an thành phố đã tham mưu triển khai thực hiện mô hình “Tình thương cho em, hậu COVID” với ý nghĩa bù đắp phần nào vết thương lòng về tinh thần và vật chất cho các em. Ðồng thời, giao công an các đơn vị, địa phương thuộc Công an TP Cần Thơ nhận đỡ đầu chăm lo cho các em từ thời điểm này đến khi các em đủ 18 tuổi với quyết tâm không để bất kỳ trẻ em mồ côi vì COVID-19 trên địa bàn phải thiếu ăn hoặc phải bỏ học.
Tất cả 11 em được mô hình bảo trợ đều là gia đình nghèo và cận nghèo. Trường hợp của em Huỳnh Quang Thanh, sinh năm 2015, ở phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, cha mất do nhiễm COVID-19, mẹ là điều dưỡng Bệnh viện Nhi Ðồng TP Cần Thơ, tham gia tuyến đầu chống dịch không về nhà được. Em sống cùng ông bà nội. Sự quan tâm và tình cảm ấm áp từ mô hình đã giúp em và những hoàn cảnh giống em vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống. Ông Huỳnh Hữu Phòng, ông nội của em Huỳnh Quang Thanh, xúc động chia sẻ: “Mô hình này đã hỗ trợ gia đình rất nhiều mặt. Thông qua những việc làm đầy ý nghĩa đã góp phần an ủi, động viên rất lớn cho cháu tôi, giúp cháu có thêm niềm tin để vươn lên trong cuộc sống”.
Xoa dịu nỗi đau, chia sẻ khó khăn, trở ngại để từng em và gia đình nhanh chóng vượt qua khó khăn của dịch COVID-19 là việc làm nhân văn, nhân đạo. Mô hình này đã nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng thuận của nhân dân. Chị Huỳnh Thị Quỳnh Giao, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Thới, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ, xúc động bày tỏ: Các em đã thiếu thốn tình thương của cha hoặc mẹ thì không gì có thể bù đắp được. Thông qua mô hình, mong rằng mọi người sẽ chung tay, góp phần chăm lo cho các em, để các em vững tin hướng đến tương lai sáng lạn sau này.
Có thể nói những mất mát mà dịch COVID-19 gây ra là rất lớn, không gì bù đắp nổi. Công an Cần Thơ đã xung kích đi đầu cùng cấp ủy chính quyền, địa phương, thay mặt cha mẹ các em chăm lo cho các em có đủ cái ăn, cái mặc, được học hành. Ðây là hoạt động hết sức ý nghĩa và đậm tính nhân văn, đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, góp phần tô thắm thêm hình ảnh đẹp của lực lượng Công an thành phố Cần Thơ vì nước quên thân, vì dân phục vụ.
 
NGỌC ANH 
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
010106161
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP