Hoạt động từ cơ sở » Khối quận » huyện
Tuổi trẻ Vĩnh Thạnh: Xung kích vì cộng đồng
thứ sáu, ngày 14 tháng 10 năm 2016
Năm 2016, các cơ sở Đoàn huyện Vĩnh Thạnh đã có những phần việc thiết thực trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đoàn viên thanh niên (ĐVTN), xây dựng cảnh quan nông thôn, bảo vệ môi trường... Các hoạt động trên đã giúp ĐVTN ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị ở địa phương.
Hơn một tháng qua, anh Trần Thanh Hải, ở ấp Vĩnh Hưng, xã Vĩnh Bình, tạm nghỉ việc ở thành phố Long Xuyên (tỉnh An Giang) để cùng cha giúp thợ xây nhà. Khi được Ban Thường vụ (BTV) Huyện đoàn Vĩnh Thạnh xét tặng căn nhà trị giá 32 triệu đồng, anh Hải vay mượn thêm 20 triệu đồng để xây căn nhà tường, mái lợp tôn. "Tôi làm nhân viên phục vụ ở nhà hàng với mức lương chừng 3 triệu đồng mỗi tháng, trừ đi tiền ăn, tiền trọ thì không còn bao nhiêu. Căn nhà tôi trước đây lụp xụp, thủng mái nhưng chưa cất mới được vì gia đình khó khăn. Nếu không có sự hỗ trợ của Thành đoàn Cần Thơ và Xã đoàn Vĩnh Bình thì có lẽ rất lâu gia đình tôi mới có căn nhà mới" – anh Hải nói. Anh Nguyễn Tấn Đạt, Phó Bí thư Huyện đoàn Vĩnh Thạnh cho biết, dù gia cảnh khó khăn, đi làm ở xa nhưng anh Hải rất tích cực trong công tác Đoàn ở địa phương, nhiều năm tham gia lực lượng Dân quân cơ động của xã. Xã đoàn Vĩnh đã vận động từ ĐVTN được 12 triệu đồng, đồng thời mỗi ngày cử 2-3 đoàn viên đến giúp anh Hải xây nhà. Dự kiến trong tháng 10, căn nhà của anh Hải sẽ hoàn thành. Sắp tới, Huyện đoàn tiếp tục khởi công xây dựng một căn nhà cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn ở xã Thạnh Quới.
 
ĐVTN xã Vĩnh Bình giúp anh Trần Thanh Hải (thứ hai từ phải sang) xây nhà.
Ngoài việc vận động để giúp ĐVTN xây dựng và sửa nhà, BTV Huyện đoàn còn chỉ đạo các Đoàn cơ sở tích cực giúp ĐVTN tìm việc làm, ổn định cuộc sống. Trong đó, tập trung vào giúp thanh niên vay vốn phát triển kinh tế, tổ chức tham quan các mô hình kinh tế hiệu quả trong và ngoài huyện. Anh Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Xã đoàn Thạnh Quới cho biết: Hiện nay, ĐVTN xã xây dựng được 3 mô hình kinh tế là nuôi heo, nuôi dê và nuôi bò. Các mô hình đều cho thu nhập đạt từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng/tháng. Cùng với nâng cao đời sống cho ĐVTN, Xã đoàn Thạnh Quới tổ chức nhiều hoạt động tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM), như: xây dựng tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn dài 4,5km, vận động nhân dân mua bảo hiểm y tế đạt 74,5%... Đầu năm 2016, Ban Chấp hành Xã đoàn đã thành lập đội thu gom phế phẩm nông nghiệp để bảo vệ môi trường, nguồn nước. Song song với việc thu gom rác, Xã đoàn cũng tuyên truyền để bà con ở các ấp không vứt rác bừa bãi xuống sông, rạch. Nhờ đó, lượng rác thải vứt không đúng chỗ giảm đáng kể.
Thời gian qua, Huyện đoàn Vĩnh Thạnh tập trung tuyên truyền về xây dựng NTM trong ĐVTN cũng như phát động ĐVTN thực hiện nhiều phần việc cụ thể gắn với vai trò của cá nhân, tập thể tại địa phương. Cụ thể, BTV Huyện đoàn đã chỉ đạo các Xã đoàn, Thị đoàn xây dựng các tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn, xây dựng các hố rác để thu gom vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật. Các Xã đoàn Thạnh Tiến, Thạnh An, Vĩnh Trinh là những đơn vị làm tốt công tác vận động nhân dân đóng góp tiền gắn đèn thắp sáng các tuyến đường, giữ gìn vệ sinh trên kênh, rạch… Từ đầu năm 2016 đến nay, ĐVTN ở các xã, thị trấn đã tổ chức phát quang, trồng hoa, thu gom rác, chỉnh trang hàng rào, làm cột cờ và trụ đèn chiếu sáng trên đoạn đường dài 1,8km; trồng 1.500 cây xanh, đổ bêtông được 1,2km đường, đào 200 hố chôn rác đảm bảo vệ sinh môi trường. Các Đoàn trường, Liên đội cũng thực hiện tốt việc tuyên truyền trong ĐVTN, học sinh nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động sinh hoạt dưới cờ, "Ngày thứ Bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh"… Anh Bùi Minh Tuấn, Phó Bí thư Xã đoàn Vĩnh Bình, cho biết: "ĐVTN trong xã thường xuyên tham gia xây dựng các hố chứa rác ở ven các tuyến đường, gần bờ ruộng. Do đó, người dân ngày càng ý thức trong việc xử lý rác thải, giảm tình trạng ô nhiễm nguồn nước".
Anh Nguyễn Tấn Đạt, Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết, năm 2016, Huyện đoàn thực hiện nhiều công trình, phần việc trong xây dựng NTM, văn minh đô thị. Trong đó, có 4 công trình lớn là tuyến đường sáng – xanh – sạch – đẹp – an toàn ở xã Thạnh An; bê tông tuyến đường dài 200m ở ấp Qui Lân 2, xã Thạnh Quới trị giá 50 triệu đồng; xây dựng 1 "Mái ấm đoàn viên" ở xã Vĩnh Bình; lắp đèn chiếu sáng, trồng cây trên đường kênh T3 – Bờ Ớt ở xã Vĩnh Trinh trị giá 100 triệu đồng. Các cơ sở Đoàn còn tham gia vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, phát quang đường đi…"Sắp tới, BTV Huyện đoàn tiếp tục hỗ trợ các đơn vị thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM. Bên cạnh đó, Huyện đoàn quan tâm công tác chăm lo cho ĐVTN như giới thiệu việc làm, tư vấn nghề, hỗ trợ vay vốn. Đồng thời, nhân rộng các mô hình tế hiệu quả, như nuôi lươn, nuôi dê, trồng rau sạch… nhằm giúp ĐVTN phát triển kinh tế gia đình, có điều kiện đóng góp xây dựng quê hương" – anh Nguyễn Tấn Đạt nói.
Bài, ảnh: ĐỖ VĂN
Các bài viết khác
Video clip
Lượt Truy Cập
08922567
số người truy cậpHôm nay:268
số người truy cậpHôm qua:344
số người truy cậpTuần này:1791
số người truy cậpTháng này:8053
số người truy cậpĐang trực tuyến:12
BACK TO TOP