Hoạt động từ cơ sở » Khối trường học
Đại học Cần Thơ: THAO TÚNG CHỨNG KHOÁN, MỘT CÁ NHÂN BỊ PHẠT 1,5 TỈ ĐỒNG VÀ CẤM GIAO DỊCH 2 NĂM
thứ năm, ngày 30 tháng 11 năm 2023
THAO TÚNG CHỨNG KHOÁN, MỘT CÁ NHÂN BỊ PHẠT 1,5 TỈ ĐỒNG VÀ CẤM GIAO DỊCH 2 NĂM
Với việc sử dụng 75 tài khoản để tạo cung, cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) xử phạt 1,5 tỷ đồng, cấm giao dịch 2 năm. 
UBCKNN đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Hữu Đức (TP Đà Nẵng) 1,5 tỷ đồng do có hành vi thao túng thị trường chứng khoán.
Từ ngày 4/1 - 17/6/2022, ông Đức đã sử dụng tài khoản chứng khoán của chính mình và 75 tài khoản của 21 nhà đầu tư để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu của CTCP Địa ốc First Real (mã FIR) nhằm tạo cung, cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu FIR. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra, tính toán, hành vi vi phạm ông Đức không ghi nhận khoản thu trái pháp luật.
Với vi phạm trên, ông Đức bị cấm giao dịch chứng khoán 2 năm, kể từ ngày 8/11/2023; cấm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán trong 2 năm.
Trong khoảng thời gian bị thao túng giá, cổ phiếu này tăng khoảng 45% giá trị. Sau gần 5 năm niêm yết, mã tăng 820% giá trị và tăng 230% trong 3 năm COVID-19 (2020 - 2022). Cùng thời điểm, nhóm bất động sản giảm rất mạnh.
 
Ngoài xử phạt cá nhân trên, UBCKNN vừa ban hành loạt quyết định xử phạt doanh nghiệp trên sàn. CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam bị phạt 137,5 triệu đồng do vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng.
Cụ thể, qua kiểm tra chọn mẫu trong giai đoạn từ ngày 13/8/2021 đến 8/4/2022, UBCKNN xác định,tại một số thời điểm, công ty cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không đủ tiền trên tài khoản giao dịch chứng khoán.
UBCKNN còn xử phạt 270 triệu đồng đối với CTCP Quản lý quỹ HD, sau khi thanh tra phát hiện giao dịch chứng khoán của một số nhân viên công ty không được báo cáo đầy đủ cho bộ phận kiểm soát nội bộ trước và ngay sau khi giao dịch; vi phạm về quản trị và công bố thông tin không đúng thời gian quy định.
Trong khi đó, CTCP Sông Đà 2 (mã SD2) bị xử phạt hành chính số tiền 77,5 triệu đồng do không công bố hoặc trễ hạn công bố thông tin theo quy định pháp luật
CTCP Tập đoàn Kido (mã KDC) bị phạt tổng cộng 117,5 triệu đồng do có nhiều vi phạm. Trong đó, 92,5 triệu đồng là tiền phạt cho các hành vi: không công bố đối với thông tin phải công bố theo quy định pháp luật (thông tin sử dụng vốn trái phiếu, thanh toán gốc - lãi trái phiếu; công bố thông tin không đúng thời hạn một số tài liệu liên quan đến đại hội cổ đông thường niên 2023.
Kido còn bị phạt 25 triệu đồng vì không đưa nội dung thù lao của từng thành viên Hội đồng quản trị, tiền lương của Tổng Giám đốc và người quản lý khác thành mục riêng trong báo cáo tài chính hàng năm của công ty và báo cáo đại hội cổ đông tại cuộc họp thường niên.
UBCKNN cũng xử phạt CTCP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (mã KLF) tổng số tiền 242,5 triệu đồng. Trong đó, doanh nghiệp bị phạt 150 triệu đồng do công bố thông tin sai lệch. Năm 2021, KLF có phát sinh giao dịch với các bên liên quan là Công ty TNHH Hải Châu, CTCP Nông dược HAI, CTCP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone, CTCP Đầu tư Khai khoáng và Quản lý tài sản FLC theo báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021. Tuy nhiên, tại mục VII.2 – giao dịch giữa công ty với người có liên quan của trong báo cáo tình hình quản trị công ty năm 2021, công ty nêu "không có phát sinh giao dịch".
92,5 triệu đồng là tiền phạt cho hành vi không công bố các tài liệu: Báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022; báo cáo tài chính bán niên soát xét năm 2022 và 2023; Báo cáo thường niên 2022. Công ty công bố thông tin không đúng thời hạn trên trang thông tin điện tử của HNX đối với báo cáo tài chính quý 2 năm 2023)
Ảnh: THQHVN
Nguồn: Báo Tiền phong
 
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
010377341
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP