Hoạt động từ cơ sở » Khối trường học
Khởi nghiệp: cần đủ đam mê
thứ bảy, ngày 15 tháng 04 năm 2017
Hơn 1.000 bạn trẻ trên địa bàn thành phố đã tham dự buổi hội thảo và lễ phát động cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp - Startup Wheel 2017 (khu vực miền Tây) do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (TP Hồ Chí Minh) và Trường Đại học Cần Thơ phối hợp tổ chức cuối tuần qua. Điều đó cho thấy sức hút và niềm đam mê khởi nghiệp cháy bỏng trong giới trẻ với khát khao làm giàu cho bản thân nói riêng và xây dựng đất nước giàu mạnh nói chung.
Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ giao lưu với các doanh nhân tại buổi phát động cuộc thi Startup Wheel 2017.
Hơn 6 năm đồng hành, hỗ trợ và tư vấn hơn 4.000 mô hình khởi nghiệp, chị Trương Lý Hoàng Phi, Tổng thư ký Hội doanh nhân trẻ TP Hồ Chí Minh cho rằng, người khởi nghiệp không chỉ là người có năng lực, tầm nhìn, trách nhiệm, mà còn giàu ý tưởng và trên hết là sự kiên trì, đam mê để giúp họ bền bỉ đối mặt với những thách thức trong quá trình lập nghiệp. Chị kể, có rất nhiều mô hình khởi nghiệp vừa sáng tạo, vừa có tính khả thi nhưng khi bắt đầu kinh doanh, người trẻ gặp nhiều khó khăn, như: thua lỗ, thiếu sức cạnh tranh, không biết cách xây dựng thương hiệu… Thay vì học hỏi, tích lũy kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp thì đa số các bạn trẻ lại dễ dàng bỏ cuộc. Còn nhớ tại hội thảo Khởi nghiệp - từ "zero" đến "hero" (tổ chức tại Trường Đại học Cần Thơ năm 2016), anh Nguyễn Tuấn Quỳnh - Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Văn hóa Sách Sài Gòn chia sẻ, anh đã từng phá sản trong quá trình điều hành và quản lý của mình. Nhưng qua mỗi lần thất bại, anh có thêm nhiều bài học và dĩ nhiên sẽ không có bài học nào giống nhau. Điều này đồng nghĩa với việc người khởi nghiệp phải đối mặt với quá trình thử - sai liên tục và không ngừng cố gắng, không được bỏ cuộc. Nếu người trẻ không đủ đam mê từ khi bắt đầu, con đường khởi nghiệp sẽ là xa vời…
Trong quá trình khởi nghiệp, khá nhiều bạn trẻ cho rằng tài chính là yếu tố quyết định. Theo các doanh nhân, nhận định đó chưa đúng bởi tiền tuy quan trọng, nhưng không là yếu tố quyết định. Trái lại, tính khả thi và kỹ năng khởi nghiệp mới là những nhân tố quyết định. Điểm hạn chế của người trẻ là chưa có kỹ năng, kiến thức lập kế hoạch kinh doanh, huy động nguồn vốn, kiến thức pháp lý… Từ hạn chế đó, Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (TP Hồ Chí Minh) tổ chức cuộc thi Startup Wheel hằng năm, với mục tiêu hun đúc, thắp lên niềm đam mê khởi nghiệp trong giới trẻ. Không dừng lại ở việc trình bày ý tưởng khởi nghiệp, tham gia cuộc thi, các bạn trẻ còn được tập huấn kỹ năng viết kế hoạch kinh doanh, thực hành huy động vốn và quảng bá sản phẩm, tìm hiểu và thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu… Tuy nhiên, đây chỉ là những kỹ năng bổ trợ giúp bạn trẻ hạn chế rủi ro, còn thành hay bại trong quá trình khởi nghiệp còn lệ thuộc vào người trẻ có đủ sự kiên trì, niềm đam mê với ý tưởng kinh doanh của mình hay không.
Bài, ảnh: QUỐC THÁI (Báo Cần Thơ)_BN
Các bài viết khác
Video clip
Lượt Truy Cập
09020370
số người truy cậpHôm nay:128
số người truy cậpHôm qua:282
số người truy cậpTuần này:971
số người truy cậpTháng này:5078
số người truy cậpĐang trực tuyến:16
BACK TO TOP