Theo dấu chân Bác
Góp sức trẻ xây dựng quê hương
thứ tư, ngày 08 tháng 01 năm 2020
Học và làm theo lời Bác, các cấp bộ Đoàn quận Ninh Kiều đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai, thực hiện nhiều công trình, phần việc thiết thực. Qua đó, tạo chuyển biến trong nhận thức và hành động của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vì lợi ích cộng đồng, góp sức trẻ xây dựng quê hương.
 
Đoàn viên, thanh niên phường An Hòa tham gia vệ sinh môi trường. Ảnh: Đoàn phường An Hòa cung cấp
 
Theo chị Phạm Thái Thu, Bí thư Đoàn phường An Hòa, xác định việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, Đoàn phường triển khai các nội dung của Chỉ thị gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, đặc thù của từng khối đối tượng. Đoàn phường tổ chức cho các chi đoàn đăng ký thực hiện theo lời Bác, cập nhật sổ nhật ký làm theo lời Bác từ những công việc cụ thể trong sinh hoạt, học tập; lồng ghép các nội dung sinh hoạt chuyên đề về Bác cho ĐVTN. ĐVTN đã xây dựng được 9 hẻm an toàn, xanh, sạch; 2/9 hẻm văn minh, an toàn, xanh, sạch. Đoàn phường nhận cảm hóa 36 thanh niên chậm tiến; có 11 thanh niên tiến bộ, trong đó có 2 thanh niên được giới thiệu và có việc làm.
 
Ngoài ra, ĐVTN phường An Hòa còn tham gia hiến máu tình nguyện, hỗ trợ các đợt khám bệnh, phát thuốc cho người nghèo; nhận đỡ đầu 1 học sinh 3,6 triệu đồng/năm từ nguồn quỹ mô hình “Kế hoạch nhỏ - Vì đàn em thân yêu”… Em Hứa Tài Lợi, Bí thư Chi đoàn khu vực 1, chia sẻ: “Nhờ Đoàn phường phát động, ĐVTN ý thức hơn trong việc làm theo Bác bằng những hành động thiết thực. Học Bác, em thấy mình cần có trách nhiệm với cộng đồng nên tích cực tham gia các hoạt động”. Với ý nghĩa ấy, Lợi đã cùng ĐVTN phường tích cực tham gia thực hiện công trình vệ sinh môi trường, xóa trắng các biển quảng cáo trên cột điện, trồng hoa ở các tuyến đường…
 
Theo anh Trần Tuấn Anh, Bí thư Quận Đoàn Ninh Kiều, các cấp bộ Đoàn trong quận triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW đã thật sự đi vào cuộc sống. Các nội dung chỉ thị được đưa vào nghị quyết, chương trình công tác hằng tháng, các cuộc sinh hoạt lệ chi đoàn, gắn với thực thi nhiệm vụ chính trị và trách nhiệm của mỗi cán bộ Đoàn, ĐVTN. Từ đó, tạo chuyển biến tích cực trong việc rèn luyện đạo đức, lối sống, phong cách của cán bộ Đoàn, ĐVTN; góp phần rèn luyện nhân cách, tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc, nêu cao tinh thần đoàn kết tại đơn vị. Nhiều cơ sở Đoàn trực thuộc tiếp tục rà soát, bổ sung xây dựng chuẩn mực đạo đức ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện, phù hợp với tình hình thực tế, với các đối tượng.
 
Hơn 3 năm qua, tuổi trẻ quận Ninh Kiều đã thực hiện 688 công trình, phần việc thanh niên làm theo lời Bác, như: “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”, xây dựng 5 căn nhà khăn quàng đỏ, nhà nhân ái, với tổng trị giá gần 250 triệu đồng, trao 120 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó với số tiền trên 60 triệu đồng… Các công trình thanh niên đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nhân dân. Ban Thường vụ Quận đoàn cũng đã ra mắt mô hình Dân vận khéo “Kế hoạch nhỏ vì đàn em thân yêu”. Từ khi thực hiện đến nay, mô hình đã tiết kiệm được hơn 30 triệu đồng để chăm lo cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn. Từ năm 2016 đến nay, Ban Thường vụ Quận đoàn có 6 mô hình Dân vận khéo được tuyên dương: mô hình Đội Thanh niên tình nguyện quận Ninh Kiều tham gia xây dựng văn minh đô thị; mô hình xây dựng ngôi nhà Khăn quàng đỏ; mô hình xã hội hóa trồng cây; mô hình xây dựng tuyến đường văn minh, an toàn - xanh - sạch - đẹp; mô hình xe đạp tạo điện; mô hình Kế hoạch nhỏ vì đàn em thân yêu.
 
Những công trình, phần việc thiết thực cho thấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tuổi trẻ quận Ninh Kiều đã tạo khí thế thi đua sôi nổi, khơi dậy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng trong ĐVTN.
THANH THY
Theo Bác Cần Thơ
(NN ST)
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09542575
số người truy cậpHôm nay:114
số người truy cậpHôm qua:293
số người truy cậpTuần này:1614
số người truy cậpTháng này:3242
số người truy cậpĐang trực tuyến:13
BACK TO TOP