Theo dấu chân Bác » Học theo gương Bác
Cần Thơ: Triển khai hiệu quả Kết luận số 01 góp phần phát huy sức trẻ xây dựng quê hương
thứ sáu, ngày 19 tháng 05 năm 2023
ĐTN: Qua hai năm triển khai hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", các cấp bộ đoàn đã đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, góp phần phát huy sức trẻ xây dựng quê hương.

Các hoạt động do Đoàn phường Cái Khế tổ chức luôn thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.


Lan tỏa Kết luận số 01

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu nhi thành phố được Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ xác định là nội dung quan trọng trong công tác giáo dục của Đoàn, Hội, Đội, góp phần định hình lối sống đẹp, sống có ích cho thế hệ trẻ. Đặc biệt, từ khi Kết luận số 01 được ban hành, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố càng quan tâm đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền để lan tỏa Kết luận số 01 đến với cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên thành phố.

Đoàn bộ thành phố Cần Thơ đã kết hợp hài hòa giữa tuyên truyền trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo sự thông suốt trong tuyên truyền. Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đoàn đẩy mạnh tuyên truyền về Kết luận số 01 với nội dung thiết thực, kịp thời, có sự định hướng, đảm bảo sâu sát với đoàn viên thanh niên. Song song đó, cũng quan tâm nắm bắt tư tưởng của đoàn viên thanh niên để kịp thời có sự điều chỉnh trong các hoạt động. Từ đó, nội dung của Kết luận số 01 được đưa vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, các hội nghị, các chương trình tập huấn. Ngoài ra, các đơn vị còn tăng cường tổ chức các hội thi, chương trình văn nghệ, buổi chiếu phim tư liệu... tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chị Trần Thị Thủy Tiên, Bí thư Đoàn Trường Cần Thơ cho biết: Để việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai sâu rộng trong tuổi trẻ đơn vị, hàng năm Đoàn Trường đều quan tâm tổ chức Hội thi Olympic các môn lý luận chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh, với 2 hình thức trực tuyến và sân khấu hóa. Năm 2021, qua 4 tuần thi, có 12.827 sinh viên dự thi với 17.831 lượt thi. Ở hình thức thi tập thể, có 16 đội dự thi đại diện các đơn vị có đào tạo sinh viên trong trường. Năm 2022 sau tuần 03 triển khai, hội thi đã có 12.225 bạn tham gia với 26.832 lượt thi. Ngoài hội thi, 02 năm gần đây, từ đầu năm học, các hoạt động tuyên truyền đạo đức được đẩy mạnh và gắn với đăng ký rèn luyện chuẩn mực đạo đức sinh viên Trường ĐHCT học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đẩy mạnh tuyên truyền thông các kênh tuyên truyền của đơn vị. Trong đó khai thác tối đa lợi thế của các trang mạng xã hộ.  Anh Phạm Văn Toàn, Bí thư Đoàn Trường Cao đẳng Cần Thơ chia sẻ: Thời gian qua, Đoàn trường luôn tăng cường công tác tuyên truyền. Đặc biệt là đẩy mạnh tuyên truyền trên các trang mạng xã hội của Đoàn trường về Kết luận số 01 nói riêng và các chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, nghị quyết Đảng, Đoàn, Hội các cấp nói chung. Các nội dung được đăng tải trên các trang mạng của Đoàn trường luôn nhận được sự quan tâm của sinh viên trường nói riêng và người sử dụng mạng xã hội hội nói chung. 

Không chỉ Đoàn Trường Cao đẳng Cần Thơ mà các đơn vị trực thuộc Thành đoàn Cần Thơ đều đẩy mạnh tuyên truyền về Kết luận số 01 lên các trang mạng xã hội. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cán bộ đoàn, đoàn viên thanh niên trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ

Từ việc tuyên truyền, triển khai hiệu quả Kết luận số 01, Đoàn bộ thành phố Cần Thơ đã tạo nên sự chuyển biến mạnh mẽ, phát huy vai trò, trách nhiệm nêu gương, tinh thần dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm của đội ngũ cán bộ đoàn, tạo nên niềm tin trong đoàn viên thanh niên và sức hút cho các hoạt động Đoàn.

 

Hội thi Olympic các môn Khoa học Chính trị và Tư tưởng Hồ Chí Minh trong sinh viên trường Đại học Cần Thơ thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.


Bạn Lại Phước Trường Thành, Bí thư Đoàn Phường Cái Khế chia sẻ: Ban Thường vụ Đoàn phường Cái Khế luôn quan tâm, đổi mới các hoạt động. Qua đó không chỉ tạo môi trường cho cán bộ đoàn, đoàn viên trải nghiệm, rèn luyện, cống hiến mà còn làm lợi cho cộng đồng. Một số hoạt động gần đây của đơn vị đã triển khai như: Ngày hội thiếu nhi bảo vệ môi trường lần IV năm 2023 với chủ đề "Tuổi trẻ Cái Khế học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" thu hút gần 2.000 em học sinh của 03 Trường Tiểu học tham gia, tổng giá trị làm lợi hơn 120 triệu đồng; Đoàn phường phối hợp tổ chức trồng 300 cây Xanh mừng sinh nhật Bác tại Phường Thới An, quận Ô Môn với giá trị làm lợi hơn 10 triệu đồng; thường xuyên ra quân vệ sinh môi trường…

Anh Trần Việt Tuấn, Phó Bí thư Thành đoàn Cần Thơ cho biết: Từ sự thống nhất cao của Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, của Đoàn bộ thành phố trong việc thực hiện chủ trương, định hướng từ Ban Bí thư Trung ương Đoàn, Ban Tuyên giáo Thành ủy trong việc triển khai Kết luận số 01, các cấp bộ Đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ đã mạnh dạng đổi mới hoạt động, triển khai các mô hình, công trình, phần việc thanh niên với thực tế đơn vị, góp phần triển khai hiệu quả việc học tập làm và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nổi bật như: Hội thi Olympic các môn Khoa học chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh trong sinh viên; mô hình Cột mốc truyên truyền về chủ quyền biển đảo quê hương; Chiến dịch 60 ngày tiết kiệm vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; “Tuổi trẻ công an thi đua thực hiện tốt 6 điều Bác Hồ dạy”... 

Bạn Lê Phú Qưới, Lớp QLCN 2020, Khoa Kinh tế - Quản lý công nghiệp, Trường Đại học Kỹ thuật - Công Nghệ Cần Thơ: Đoàn Trường triển khai rất nhiều hoạt động đã giúp em hiểu hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Em ngưỡng mộ nhất là tinh thần vượt khó, luôn học hỏi và vận dụng nhiều ngoại ngữ để nói, viết báo của Bác… Noi theo gương Bác, em luôn chủ động trong học tập, tích cực tham gia các hoạt động, học hỏi, hoàn thiện bản thân không ngừng. Em cũng nỗ lực để đạt được mục tiêu đề ra, phấn đấu có việc làm sau khi ra trường, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội.

Trong thời gian tới, Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ sẽ tiếp tục gắn kết với các sở ban, ngành thành phố, các nhà đồng hành để triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần tạo môi trường thuận lợi cho tuổi trẻ thành phố tham gia các hoạt động. Kịp thời biểu dương, tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo động để tuổi trẻ học tập, rèn luyện, cống hiến, trưởng thành, anh Trần Việt Tuấn chia sẻ.

Những công trình, mô hình, hoạt động hiệu quả do các cấp bộ đoàn thực hiện cũng là thành tích thiết thực của tuổi trẻ thành phố Cần Thơ chào mừng kỷ niệm 20 năm thành phố Cần Thơ trực thuộc Trung ương (01/01/2004 – 01/01/2024), góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

 

Bé Như
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
010097610
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP