Theo dấu chân Bác » Học theo gương Bác
Mỗi tuần một tin tốt: Đội tình nguyện phục vụ cơm chay cho người khó khăn
thứ sáu, ngày 14 tháng 10 năm 2022

Quán cơm chay này có tên Từ Tâm, tại 176 Huỳnh Cương, P.An Cư, Q.Ninh Kiều. Quán phục vụ nhiều món ăn, mỗi suất cơm luôn đủ 3 món canh, mặn, xào. Với thông điệp “Mong muốn mang lại bữa cơm ấm áp, san sẻ yêu thương cùng quý bà con”, hằng ngày quán tiếp đón hàng trăm khách với gần 500 suất cơm nghĩa tình.

Điều thú vị là vào các ngày thứ hai, tư, sáu, tại quán có đội ngũ phục vụ khá đặc biệt, đó là những bạn trẻ mặc áo xanh thanh niên tình nguyện đến từ Đoàn P.An Cư. Khoảng 10 thành viên thay nhau chuẩn bị những phần cơm nóng hổi gửi tặng bà con. Không giỏi chuyện bếp núc nhưng cả nhóm phối hợp khá nhịp nhàng: người bới cơm, người gắp thức ăn, người đóng hộp, người mang trao. Bà con đến nhận rất hài lòng bởi sự vui tươi, thân thiện và nhanh nhẹn của các bạn trẻ.

Quán cơm khai trương ngày 25.10, phục vụ từ 10 - 14 giờ hằng ngày. Bà Mã Phụng, Chủ tịch UBND P.An Cư, cho biết cơ duyên của quán cơm bắt nguồn từ một việc làm tử tế của các bạn đoàn viên, thanh niên địa phương. Ngày 12.10, sau khi hỗ trợ các phương tiện giao thông vượt triều cường dâng cao trong nội ô TP.Cần Thơ, nhóm bạn trẻ này đã âm thầm lên ý tưởng nấu cơm chay tặng cho bà con qua lại trước cổng UBND P.An Cư. Thoáng chốc, 250 suất cơm đã trao hết. Thấy việc tặng cơm chay ý nghĩa, được bà con yêu thích, bà Phụng đã kết nối một số nhà hảo tâm mở quán cơm từ thiện dành cho người khó khăn.

Theo anh Phan Quốc Việt, Bí thư Đoàn P.An Cư, đội tình nguyện đã mất nhiều ngày để biến nhà kho thành quán cơm với hình thức tươm tất, sáng sủa. Khi quán đi vào hoạt động, nhiều đoàn thể ủng hộ và cũng muốn góp sức phục vụ bà con. Vì vậy, UBND P.An Cư chia lịch các ngày thứ hai, tư, sáu là Đoàn thanh niên và Hội Chữ thập đỏ đảm trách; thứ ba, bảy là Ban Mặt trận Tổ quốc các khu vực, còn thứ năm và chủ nhật đến lượt Hội Phụ nữ “giữ lửa” cho bếp ăn.

Những ngày góp sức, các bạn trẻ có mặt từ 8 giờ sáng để chuẩn bị sắp xếp bàn ghế, lau dọn quán. Thức ăn được chở từ nơi khác đến, mỗi bạn một tay phân chia theo từng suất. Từ 10 - 11 giờ thường là thời điểm đông nhất, bà con đến quán ăn nườm nượp. Người nhận 1 hộp vì sống đơn thân, có người xin 3 phần vì còn nuôi cha mẹ già ở trọ, cũng có người đến chỉ để ủng hộ thùng nước tương cho quán. Người trao và nhận đều vui vẻ, tiếng nói cười rôm rả rộn ràng cả khu vực.

Anh Nguyễn Hào (23 tuổi, thành viên đội tình nguyện) cho biết quán có bàn ghế để phục vụ bà con ăn tại chỗ, nhưng mọi người ít vào vì muốn mang về để ăn cùng gia đình, hoặc “chừa” để ăn sau. Bà con đến đây phần lớn là người bán vé số, bán hàng rong, buôn bán nhỏ. Quán hoạt động theo hình thức để thực khách trả tùy tâm, nhiều khi chỉ là một nụ cười và lời cảm ơn, và cũng có người mắt rưng rưng vì xúc động…

Theo TN

Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
010016729
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP