Theo dấu chân Bác » Học theo gương Bác
Mỗi tuần một tin tốt: Nữ bác sĩ nặng lòng với bệnh nhân tâm thần
thứ ba, ngày 15 tháng 11 năm 2022
 
BS Lê Thị Lan (giữa) trao đổi nghiệp vụ với đồng nghiệp.

Chăm sóc, điều trị người bệnh tâm thần là công việc vừa khó khăn, vừa vất vả lại không kém phần nguy hiểm, nhưng với cái tâm của người thầy thuốc chị vẫn đang gắn bó, từng ngày vượt khó vì người bệnh.

* Luôn hướng về người bệnh

Năm 2017, chị Lan tốt nghiệp đại học và quyết định vào Nam tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp. Như một cái duyên, chị nộp hồ sơ và được nhận vào làm tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 2.

Chị Lan chia sẻ, bệnh nhân tâm thần mỗi người một kiểu. Có người trầm tính, ít nói; có người lại lẩm bẩm, la hét, lúc khóc, lúc cười… Hoàn cảnh mắc bệnh cũng khác nhau, có người do di truyền, có người vì gặp phải cú sốc tinh thần nào đó, cũng có người vì làm việc quá căng thẳng hoặc do áp lực từ cuộc sống mà phát bệnh.

Đặc biệt, phần lớn bệnh nhân tâm thần có hoàn cảnh khó khăn, một số bệnh nhân không có người thân thăm nom, chăm sóc… Với những bệnh nhân không có người thân lui tới, họ coi bác sĩ, điều dưỡng ở đây như người thân của họ. Đó cũng là lý do từ khi dấn thân vào nghề mặc dù gặp nhiều khó khăn, vất vả nhưng chị vẫn luôn nỗ lực vượt khó để gắn bó.

Theo lời kể của chị Lan, hơn 5 năm gắn bó với bệnh nhân tâm thần, chị có rất nhiều kỷ niệm vui buồn. Nhưng kỷ niệm mà chị nhớ nhất là cách đây 2 năm, chị làm việc tại Khoa Điều trị tập trung có 1 bệnh nhân lớn tuổi, vào bệnh viện từ khi chị chưa sinh ra. Một lần trò chuyện, chị được biết bệnh nhân này có tâm tư muốn trở về với gia đình. Bản thân chị khi ấy đã cố gắng liên hệ với địa phương nơi người này sinh sống để tìm người nhà. Sau khi chị nhắn gửi tâm tư của người bệnh đến người nhà, gia đình dường như muốn chối bỏ trách nhiệm, không đón bệnh nhân về.

Chị hiểu khi bệnh nhân nói ra tâm tư, nguyện vọng có nghĩa họ đã đặt hết niềm tin, hy vọng vào mình nên chị không dám nói ra sự thật. Chị chỉ còn cách động viên, an ủi nhưng dường như bệnh nhân cũng hiểu được phần nào câu chuyện nên trong ánh mắt của họ hiện lên nỗi buồn, sự thất vọng.

“Đó là ánh mắt mà có lẽ tôi không thể nào quên trong suốt quá trình làm nghề của mình; đồng thời cũng là động lực để tôi gần gũi, lắng nghe, chia sẻ, trở thành điểm tựa tinh thần giúp những bệnh nhân đặc biệt này vơi bớt cô đơn” - chị Lan bộc bạch.

* Tình nguyện tham gia chống dịch

Chị Lan cho biết, trong đợt dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát mạnh tại các tỉnh phía Nam, trong đó Đồng Nai là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề. Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo Sở Y tế; đồng thời có sự động viên, tạo điều kiện của lãnh đạo Bệnh viện Tâm thần trung ương 2, chị Lan đã để lại gia đình, con nhỏ, viết đơn tình nguyện tham gia khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện Dã chiến số 10 - khu ký túc xá Trường Chính trị tỉnh Đồng Nai (P.Bình Đa, TP.Biên Hòa) từ ngày 4-8 đến ngày 6-9-2021.

Đây là giai đoạn cao điểm của dịch bệnh, chị Lan và đồng nghiệp mỗi ngày tiếp nhận, theo dõi và điều trị hàng ngàn bệnh nhân, trong đó có nhiều người bị nặng. Với tinh thần trách nhiệm của người thầy thuốc, cá nhân chị đã cùng với đồng nghiệp theo dõi sát diễn biến của bệnh nhân, kịp thời chuyển tầng đối với các ca bệnh nặng theo đúng quy định, góp phần giảm thiểu tình trạng chuyển nặng cũng như tử vong do Covid-19.

Cuối tháng 8-2021, tại Bệnh viện Tâm thần trung ương 2 phát hiện những ca nhiễm Covid-19 đầu tiên và bắt đầu lan rộng ra các khoa trong bệnh viện. Trước tình thế nguy cấp, Ban giám đốc bệnh viện kêu gọi nhân viên y tế tình nguyện tham gia chống dịch tại các bệnh viện dã chiến trở về thực hiện công tác thu dung, điều trị cho bệnh nhân tâm thần bị nhiễm Covid-19.

Chị Lan chia sẻ, điều trị bệnh nhân tâm thần đã khó, việc điều trị cho bệnh nhân bệnh nhân tâm thần mắc Covid-19 càng khó khăn, vất vả hơn. Bởi, họ là những người có hành vi không ổn định, thường có hành vi kích động, xé đồ bảo hộ của y bác sĩ; không tuân thủ được thực hiện 5K… nên đa phần một bệnh nhân mắc bệnh thì cả khoa, phòng đó sẽ nhiễm bệnh…; nhiều người còn có bệnh nền mãn tính nên nguy cơ trở nặng là rất cao.

Với vai trò phụ trách khu thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 (khu C2), chị đã cùng với đồng nghiệp đưa ra phác đồ điều trị dành riêng cho bệnh nhân tâm thần. Trong đó, chú trọng công tác tuyên truyền cho bệnh nhân về mức độ nguy hiểm của dịch, sự cần thiết phải thực hiện 5K; thư giãn tinh thần kết hợp với tập thông khí phổi; hướng dẫn bệnh nhân tập thể dục. Trong đó, chú trọng các bài tập thở, giãn cơ cho bệnh nhân Covid-19… giúp giảm thiếu tối đa bệnh nhân trở nặng.

Với những đóng góp trong chuyên môn và tinh thần tình nguyện chống dịch Covid-19, BS Lê Thị Lan được tuyên dương Thầy thuốc trẻ Việt Nam tiêu biểu vào tháng 3-2022. Chị cũng là một trong 12 gương mặt trẻ tiêu biểu tỉnh Đồng Nai được Tỉnh đoàn tuyên dương.

Đặc biệt, chị Lan vinh dự nhận giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" năm 2022 do Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty TNHH TCP Việt Nam tổ chức tối 14/10 vừa qua tại Hà Nội.

Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
09718377
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP