Theo dấu chân Bác » Học theo gương Bác
Trương Thị Lệ Thảo - Xung kích, nhiệt tình phục vụ người dân
thứ hai, ngày 08 tháng 11 năm 2021
Từ khi dịch COVID-19 tái bùng phát, tuổi trẻ TP Cần Thơ đã phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện tham gia tuyên truyền, hỗ trợ giải quyết nhiều thủ tục hành chính về an sinh xã hội cho người dân. Ðoàn viên, thanh niên là cán bộ, công chức còn “tăng ca” nhập liệu thông tin tiêm chủng, trực đường dây nóng tiếp nhận thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh...
Khoảng 1 tháng qua, gần như ngày nào chị Trương Thị Lệ Thảo, Bí thư Ðoàn phường Trà Nóc, quận Bình Thủy, cũng kết thúc ngày làm việc lúc 19-20 giờ. Công việc của chị là rà soát, nhập liệu danh sách các trường hợp nhận chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 52/NQ-HÐND của HÐND TP Cần Thơ, quy định chính sách hỗ trợ đối với lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) trong thời gian áp dụng các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố. Theo chị Thảo, chị được phân công phụ trách hỗ trợ bà con ở khu vực 2 trong việc tư vấn, hướng dẫn người lao động tự do làm hồ sơ để nhận hỗ trợ. Do địa bàn rộng, chị cùng cán bộ khu vực tích cực tuyên truyền, phổ biến các bước làm hồ sơ, cách ghi thông tin... Sau khi cán bộ khu vực rà soát, tổng hợp, chị tiếp nhận hồ sơ và nhập liệu danh sách vào phần mềm để trình Hội đồng xét duyệt. Gần 1 tháng qua, chị tiếp nhận gần 2.000 hồ sơ của người lao động đề nghị nhận hỗ trợ theo Nghị quyết số 52/NQ-HÐND.
Chị Trương Thị Lệ Thảo, Bí thư Đoàn phường Trà Nóc, quận Bình Thủy đang rà soát, tổng hợp hồ sơ các trường hợp đề nghị nhận chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 52/NQ-HĐND của HĐND TP Cần Thơ.
Ảnh: CTV
Trên thực tế, khi làm hồ sơ, người dân ghi thông tin không rõ ràng hoặc thiếu thông tin, chị Thảo phải trực tiếp điện thoại để cập nhật, chỉnh sửa. Chị Thảo chia sẻ: “Không riêng tôi mà cán bộ các đoàn thể khác và ở khu vực đều tập trung nhiệm vụ hướng dẫn người lao động tự do nhận gói hỗ trợ an sinh xã hội. Phường có thời gian dài phong tỏa vì dịch COVID-19 nên chúng tôi ý thức phải làm ngày, làm đêm để đẩy nhanh tiến độ, góp phần giúp bà con sớm nhận tiền hỗ trợ, giảm bớt khó khăn do dịch bệnh”. Sự vào cuộc của các cán bộ đoàn thể đã góp phần “chia lửa” với công chức Bộ phận Một cửa của phường trong giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, nhất là thời điểm sau giãn cách xã hội, số lượng hồ sơ của người dân tăng cao.
 
 
Tùy theo tình hình thực tế địa phương, các cơ sở Ðoàn còn triển khai đội hình tham gia các nhiệm vụ cải cách hành chính. Khi thành phố tập trung chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, tuổi trẻ thành phố đã triển khai 33 đội hình hỗ trợ người dân đăng ký tiêm chủng và nhập liệu thông tin tiêm chủng trên Hệ thống tiêm chủng quốc gia. Từ đầu tháng 10 đến nay, vào ngày cao điểm, gần 10 tình nguyện viên Ðội nhập liệu của Xã đoàn Mỹ Khánh, huyện Phong Ðiền, nhập thông tin tiêm chủng của hàng ngàn người dân. Bên cạnh đó, Ðội còn hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” và các ứng dụng khai báo y tế điện tử. Không riêng các cơ sở Ðoàn khối địa bàn dân cư, lực lượng sinh viên ở các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn tình nguyện hỗ trợ ở mỗi điểm tiêm trên địa bàn quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy (từ 4-5 đoàn viên/điểm tiêm). Bà Nguyễn Thị Thủy ở phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, cho biết: “Ngay sau khi tiêm khoảng 15 phút, tôi được đoàn viên hướng dẫn cài đặt “Sổ sức khỏe điện tử” và cập nhật đúng thông tin tiêm chủng, mã QR. Các cháu còn hướng dẫn tôi cài đặt và sử dụng ứng dụng PC-COVID, giúp tôi khai báo y tế nhanh chóng và thuận lợi”.
 
Các cơ sở Ðoàn thuộc Ðoàn khối Cơ quan Dân Chính Ðảng TP Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh phong trào “3 trách nhiệm” (trách nhiệm với công việc, trách nhiệm với nhân dân, trách nhiệm với chính mình), gắn với phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”. Theo đó, Ðoàn khối đã phát động công chức, viên chức trẻ đăng ký các ý tưởng sáng tạo, sáng kiến, cải tiến và mô hình hay tham gia cải cách hành chính, nâng cao hiệu quả công việc. Từ đầu năm đến nay, tuổi trẻ Ðoàn khối đã đề xuất 493 ý tưởng, sáng kiến về nâng cao hiệu quả công việc, phục vụ người dân, hiện đại hóa nền hành chính… Ðiển hình như sáng kiến “Triển khai nhận hồ sơ giám định và mẫu vật phẩm giám định qua hệ thống bưu điện để tránh lây nhiễm COVID-19” của Chi đoàn cơ sở Trung tâm Pháp y TP Cần Thơ; thành lập “Ðội tiếp sức người bệnh” ở các bệnh viện. Hay như mô hình tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 của các cơ sở Ðoàn khối sở, ngành. Tuổi trẻ Ðoàn khối còn đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết hồ sơ công việc, duy trì thực hiện mô hình “Phòng họp không giấy”.
 
Ngoài các mô hình trên, các cơ sở Ðoàn duy trì đội hình tư vấn, hướng dẫn thủ tục hành chính ở các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện và cấp xã. Ðồng thời, tiếp tục phát động đoàn viên, thanh niên hiến kế các ý tưởng, sáng kiến tham gia cải cách hành chính, đóng góp vào ngân hàng “Ý tưởng sáng tạo” của Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh (tại địa chỉ http://ytuongsangtao.net) để các cơ sở Ðoàn học tập, nghiên cứu và nhân rộng. Các mô hình, ý tưởng sáng tạo của tổ chức Ðoàn không chỉ góp phần thực hiện nhiệm vụ xây dựng nền hành chính hiện đại, mà còn lan tỏa tinh thần làm việc tận tuy, trách nhiệm vì nhân dân phục vụ.
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
010106858
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP