Theo dấu chân Bác » Học theo gương Bác
Tuần 48 - Chàng trai xây nhà tiền tỉ cho ba mẹ ở tuổi 24 (2)
thứ tư, ngày 29 tháng 11 năm 2023

Sau hơn 2 năm dành dụm tiền từ công việc dẫn chương trình, KOC, livestream… chàng trai Nguyễn Văn Việt (24 tuổi), quê ở tỉnh Đắk Lắk, đã xây nhà cho ba mẹ trị giá 1,2 tỉ đồng.

 

Chỉ tiêu tiền vào nhu cầu chính đáng

Trước khi có nhiều thành công và xây được nhà cho ba mẹ, Nguyễn Văn Việt, tên thường gọi là Hoàng Việt, từng có tuổi thơ nghèo khó. Xuất thân trong gia đình có ba làm thợ hồ, mẹ đi cắt rau để bán kiếm tiền sinh sống qua ngày, nên từ nhỏ Hoàng Việt luôn nỗ lực học tập. Năm 2017, Việt đậu vào Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM với số điểm 27,5 ở khối C. Việt cho biết năm đầu tiên học đại học còn nhận tiền trợ cấp của ba mẹ nhưng sau đó thì tự chi trả mọi phí sinh hoạt nhờ "bén duyên" với công việc dẫn chương trình.

“Từ năm 2018, sự kiện lớn hay nhỏ mình đều nhận làm để lấy kinh nghiệm và xây dựng mối quan hệ. Mình không có nhiều trang phục nên mỗi lần dẫn chương trình là đi mượn đồ và tự trang điểm. Mình cũng tự ý thức được bản thân là con nhà nghèo, nên hạn chế thấp nhất những khoản chi tiêu không cần thiết như uống trà sữa, ăn vặt…”, Việt nói.

Chàng trai gen Z xây nhà trị giá 1,2 tỉ đồng cho ba mẹ ở quê - Ảnh 1.

Sau 2 năm tích góp, Việt đã hỗ trợ gia đình xây căn nhà trị giá 1,2 tỉ đồng

NVCC

Năm 2022, Việt tham gia chương trình KOC Vietnam và đạt giải á quân. Từ đây, sự nghiệp của chàng trai trẻ có nhiều khởi sắc khi được đại diện nhiều nhãn hàng, dẫn các chương trình lớn… Việt cho biết tháng cao nhất kiếm được khoảng 200 triệu đồng và thấp nhất là 50 triệu đồng. Chàng trai dành khoảng 45% thu nhập trang trải chi tiêu hằng ngày, phần còn lại thì gửi tiết kiệm với ý định xây nhà cho ba mẹ ở quê. Việt không bao giờ giữ nhiều tiền mặt trong người mà luôn chuyển tiền vào tài khoản để dễ quản lý.

Chàng trai gen Z xây nhà trị giá 1,2 tỉ đồng cho ba mẹ ở quê - Ảnh 2.

Căn nhà gỗ lợp mái tôn của gia đình Việt trước khi được xây mới

NVCC

“Mình thấy ai làm ra tiền nhiều thì cũng phải chi tiêu mạnh tay hơn trước. Với thu nhập hiện tại thì dư sức đi du lịch, vào ăn trong những nhà hàng sang trọng… Tuy nhiên, mình luôn nhớ về xuất phát điểm từ gia đình nghèo khó, từng thiếu cái ăn. Nếu mình được sống sang trọng mà ba mẹ ở nhà thiếu thốn thì cũng chẳng vui. Vì thế mình luôn cố gắng tích góp để xây nhà cho ba mẹ”, Việt nói.

Nỗ lực hơn vì tuổi thơ nghèo khó

Việt cho biết ba mẹ ở quê (xã Hòa Khánh, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) phải ở căn nhà gỗ lợp mái tôn trong hơn 30 năm. “Ngày xưa, mỗi lần đi học về giờ trưa là mình với các em và bà nội phải nằm dưới gầm chiếc giường gỗ cho đỡ nóng”, Việt nhớ lại.

Chàng trai gen Z xây nhà trị giá 1,2 tỉ đồng cho ba mẹ ở quê - Ảnh 3.

Căn nhà mới của gia đình Hoàng Việt có thiết kế hiện đại, đầy đủ tiện nghi

NVCC

Tháng 3.2023, Việt đã ngỏ ý xây lại nhà mới cho ba mẹ sau hơn 2 năm tích góp. Vì ba Việt là thợ hồ hơn nữa cũng xót tiền của con nên đã đảm nhận phần xây dựng trong suốt 6 tháng cùng với sự trợ giúp của em trai. Căn nhà được hoàn thành vào tháng 9, rộng 200 m2, chưa tính chi phí xây dựng thì tiền vật liệu đã hơn 1,2 tỉ đồng. Giờ đây, mỗi người trong gia đình Việt đều có phòng riêng. Căn nhà được thiết kế với phong cách tối giản, hiện đại nhưng không kém phần tiện nghi.

“Khu vực gia đình mình sinh sống thì người dân đều xây nhà rất khang trang. Chỉ có gia đình mình là ở nhà gỗ, lợp mái tôn nên nhiều khi cũng rất tủi thân. Hai em kế của mình thì đã nghỉ học trước đó vì gia đình khó khăn, chỉ còn bé út đi học. Tính đến hiện tại thì chỉ có mình may mắn được học đại học nên phải nỗ lực thay phần của các em”, Việt nói.

Chàng trai gen Z xây nhà trị giá 1,2 tỉ đồng cho ba mẹ ở quê - Ảnh 4.

Hoàng Việt

KIM NGỌC NGHIÊN

Việt quyết tâm từ nay đến tết Nguyên đán sẽ tiết kiệm tiền mua sắm thêm nội thất, giúp căn nhà có diện mạo khang trang hơn.

Được con trai hỗ trợ chi phí xây nhà mới tiền tỉ, ông Nguyễn Văn Cường (50 tuổi), ba của Việt, xúc động nói: “Chẳng bao giờ tôi nghĩ sẽ có tiền để xây nhà. Ngày Việt đậu đại học, tôi dặn con cố gắng, dù có phải bán đất tôi cũng lo cho con thành tài. Thấy con cố gắng, vất vả nên tôi muốn tự tay xây nhà. Con đã góp tiền thì mình phải góp công. Việt là đứa con mà tôi rất tự hào”.

Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
010377302
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP