Học tập và làm theo lời Bác
Tuổi trẻ khối Doanh nghiệp học Bác tính tiết kiệm
Trên cơ sở nhìn nhận vai trò quyết định của thanh niên đối với sự nghiệp cách mạng và tương lai của dân tộc, đất nước, Hồ Chí Minh đã dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác thanh niên. Chính người đã sáng lập, rèn luyện Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Sau khi giành được chính quyền, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lãnh đạo Nhà nước đề ra các chính sách thanh niên phù hợp với từng thời kỳ cách mạng, đặc biệt là về mặt giáo dục, đào tạo. Công tác thanh niên mà cơ bản là đào tạo, giáo dục, phát huy tinh thần xung kích đi đầu của thanh niên theo Người là quá trình tác động đồng bộ của các chủ thể từ gia đình, đoàn thể, xã hội cho đến các cấp ủy đảng và chính quyền. Người đưa ra luận điểm nổi tiếng: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Trước lúc đi xa, trong Di chúc để lại cho Đảng và dân tộc, Bác còn căn dặn: Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là việc rất quan trọng và rất cần thiết. Bác còn viết: "Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà... Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên”.  Người còn ân cần căn dặn: "Đoàn viên và thanh niên ta nói chung là tốt, mọi việc đều hăng hái xung phong, không ngại khó khăn, có chí tiến thủ. Đảng cần phải chăm lo giáo dục đạo đức cách mạng cho họ, đào tạo họ thành những người thừa kế xây đựng chủ nghĩa xã hội vừa "hồng" vừa "chuyên".
Đoàn viên, thanh niên đoàn khối thu hoạch heo đất
Nhằm tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, trong những năm qua, tuổi trẻ khối Doanh nghiệp thành phố Cần Thơ luôn thực hiện tốt vai trò xung kích của tuổi trẻ, sẵn sàng nhận những nhiệm vụ khó, đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao. Các phong trào sáng tạo của tuổi trẻ được thực hiện thường xuyên và đạt được nhiều kết quả nổi bậc. Từ những phong trào đó, công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên cũng như công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên ngày càng được nâng cao, tạo sức lan tỏa trong toàn Khối. Là thanh niên của giai cấp tiên phong, có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế của thành phố nói riêng. Trong những năm qua, tuổi trẻ khối Doanh nghiệp đã thực hiện tốt nhiều phong trào hành động cách mạng, mang lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo an sinh xã hội của thành phố. Một trong những phong trào đó là Chiến dịch “60 ngày tiết kiệm vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” của đoàn viên thanh niên trong khối. Được phát động đầu tiên vào năm 2012. Đây là mô hình hỗ trợ các em học sinh là con, em của đoàn viên thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trong khối và các địa phương quận, huyện tại thành phố Cần Thơ. Bằng hình thức “nuôi” heo đất trong 60 ngày của các bạn đoàn viên thanh niên, chiến dịch đã mang lại hiệu quả thiết thực, thu hút tất cả đoàn viên thanh niên trong khối tham gia. Đây cũng là mô hình vừa tạo an sinh xã hội, vừa rèn luyện được tính tiết kiệm và tính sẻ chia của đoàn viên thanh niên công nhân toàn khối.
Lễ trao tặng xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn
Với số tiền trung bình mỗi năm thu được từ 70 đến 80 triệu đồng, Ban Thường vụ Đoàn khối trích lại một phần tặng tập, học bổng cho các em thiếu nhi vượt khó học tốt trong Khối, số tiền còn lại sẽ trao cho các địa chỉ nhân đạo, các em học sinh khó khăn trong địa bàn thành phố. Từ khi phát động chiến dịch đến nay, Ban Thường vụ Đoàn khối đã thu hoạch được 484.360.000 đồng, tặng trên 40.000 quyển tập, 150 suất học bổng và trên 100 xe đạp cho các em học sinh vượt khó học tốt. Đây là mô hình hoạt động hiệu quả, thiết thực, thu hút tất cả đoàn viên thanh niên tham gia. Với cách làm sáng tạo và đầy ý nghĩa, Chiến dịch không những có sự tham gia đoàn viên thanh niên trong khối mà còn có sự ủng hộ của lãnh đạo các doanh nghiệp, các khách hàng doanh nghiệp, các mạnh thường quân trên địa bàn thành phố cũng hỗ trợ đóng góp kinh phí thực hiện Chiến dịch. Mô hình đã được các đơn vị bạn học hỏi, nhân rộng tại các tỉnh, thành không chỉ tại miền Tây mà còn được nhân rộng tại các tỉnh miền Đông Nam bộ.
Tiết kiệm là một phẩm chất đạo đức cá nhân, Hồ Chí Minh hết sức chú trọng vai trò của tiết kiệm trong việc tu dưỡng đạo đức của mỗi cá nhân. Để học và rèn luyện theo Bác tính tiết kiệm, trong những năm qua, tuổi trẻ khối Doanh nghiệp đã thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên, đóng góp không nhỏ vào các hoạt động an sinh xã hội của tuổi trẻ thành phố. Trong đó, chiến dịch “60 ngày tiết kiệm vì trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” là một trong những mô hình hiệu quả, tạo sức lan tỏa trong Đoàn bộ. Đây là mô hình đồng thời rèn luyện đoàn viên thanh niên tính tiết kiệm, giáo dục lý tưởng cách mạng, tạo điều kiện cho đoàn viên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, am tâm công tác tại doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế thành phố.
 
Tin, ảnh: Lê Phol
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09179084
số người truy cậpHôm nay:607
số người truy cậpHôm qua:625
số người truy cậpTuần này:3322
số người truy cậpTháng này:3969
số người truy cậpĐang trực tuyến:34
BACK TO TOP