Anh Khanh và chị Nguyên bổ sung “Cơm treo” vào thùng giữ nhiệt.
Hơn tuần qua, quán cơm, xôi Bà Nguyên ở đường Ba Tháng Hai, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ (đoạn đối diện cổng C - Trường Đại học Cần Thơ) được lan truyền trên mạng xã hội với mô hình “Cơm treo”. Tấm bảng đặt trước quán có dòng chữ “Cơm treo gởi tới bà con khó khăn. Mở lên nếu có hãy lấy một phần”.
Chủ quán là chị Lê Hoàng Lam Nguyên cho biết chị có thâm niên kinh doanh trong lĩnh vực ẩm thực tại TP Cần Thơ. Dạo gần đây, chị lướt mạng xã hội TikTok và biết được mô hình “Cơm treo” ở TP Hồ Chí Minh rất hiệu quả, có sức lan tỏa mạnh mẽ. Nghĩ đến quán cơm, xôi của gia đình, chị quyết định mở “Cơm treo” tại TP Cần Thơ.
“Cơm treo” được thực hiện bằng sự chung lòng của khách hàng đến quán cơm và người hảo tâm. Khi khách đến ăn 1 dĩa cơm, thay vì trả tiền 1 dĩa thì có thể gửi tiền thêm 1, 2... hoặc bao nhiêu tùy khả năng, để chủ quán làm những hộp cơm chất lượng, treo trước quán. Ai có nhu cầu, cứ ghé nhận. Khi thực hiện “Cơm treo”, chị Nguyên có nhiều cách làm mới. Chị không treo mà trang bị thùng giữ nhiệt để đảm bảo cơm luôn ấm, người đến nhận sẽ có bữa cơm ngon miệng hơn.
Anh Tạ Tuấn Khanh, chồng chị Lam Nguyên, kể: “Lúc đầu thực hiện “Cơm treo”, chúng tôi cũng băn khoăn không biết có ai đồng lòng ủng hộ không. Vậy là tôi tự góp 500.000 đồng, rồi vận động người thân, bạn bè để “làm vốn” trước”. Không ngờ, cách làm của anh chị được lan truyền trên mạng xã hội, nhiều người đến quán ủng hộ nhiệt tình. Không chỉ 1, 2 hộp mà ủng hộ số tiền lên đến 1 triệu đồng, 2,5 triệu đồng, phần lớn thì 100.000 đồng, 200.000 đồng…
Nhận được sự đồng hành của mọi người, anh chị mừng nhưng cũng lo. Lo là làm sao để tấm lòng của bà con được hiện thực hóa bằng những hộp cơm, xôi ngon nhất. Số tiền bà con ủng hộ được sử dụng kỹ lưỡng, chặt chẽ và đúng nguyện vọng bà con. Vừa nói, chị Nguyên vừa lấy cuốn sổ lần giở cho chúng tôi xem. Cuốn sổ ghi tên người ủng hộ “Cơm treo”, số tiền ủng hộ và nguyện vọng của người ủng hộ như “ủng hộ 10 hộp cơm sườn”, “ủng hộ 5 hộp xôi”… Số tiền đó được dùng để đặt nhân viên làm cơm, xôi, có xuất hóa đơn mua hàng cẩn thận, kèm vào sổ để lưu trữ. Theo danh sách trong sổ, có hơn 40 người ủng hộ “Cơm treo”, mỗi người ủng hộ tùy khả năng, có người nói tên, nhưng cũng có rất nhiều người giấu tên, chị Nguyên chỉ ghi nhận là “chị gái”, “anh trai”… như một cách để ghi nhận tấm lòng thơm thảo.
Hộp cơm, xôi được chị Nguyên căn dặn các nhân viên làm ngon, lành, đảm bảo từ bằng tới hơn cơm bán tại quán. Phần “hơn” đó chính là tấm lòng của anh chị gửi vào để bà con có hoàn cảnh khó khăn được thêm no dạ, ấm lòng. Anh Khanh kể, dù tấm biển có ghi rõ “Mở lên nếu có hãy lấy một phần” nhưng do mô hình còn mới, nên bà con còn ngại. Chủ yếu quán thấy người bán vé số, lao động đường phố… thì mời bà con và dặn cứ tự nhiên vào những lần sau, nếu cần. Nhiều bà con khi nhận “Cơm treo” đã xúc động trước tấm lòng thơm thảo dành cho mình. Cô Nguyễn Thị Ba, người bán vé số, nói: “Tôi nhận được hộp cơm, mở ra giật mình vì cơm quá ngon. Tôi mừng lắm!”.
Qua hơn 1 tuần thực hiện, anh Khanh, chị Nguyên vẫn không ngờ “Cơm treo” của quán lại được sự ủng hộ đến vậy. Anh chị vui vì điều đó và càng vui hơn khi những bữa cơm ngon đến với người cần. Anh chị chia sẻ rằng, dù không hỗ trợ được nhiều nhưng họ xin nguyện làm chiếc cầu để nối nhịp những tấm lòng nhân ái.
Bài, ảnh: ĐĂNG HUỲNH