Mỗi ngày 1 tin tốt » mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp
Giữ vững thành quả phòng, chống dịch đi đôi với phục hồi, phát triển kinh tế
chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021
Giữ vững thành quả phòng, chống dịch đi đôi với phục hồi, phát triển kinh tế 
Hiện nay, nhiều cán bộ, đảng viên các lực lượng của phường Tân An, quận Ninh Kiều vẫn phải bảo vệ chốt phong tỏa tại các cụm dân cư của khu vực 10 vì nơi đây vào cuối tháng 9 đã phát hiện ổ dịch với 102 ca F0. Ðây là một trong những biện pháp để phường khống chế, đẩy lùi dịch COVID-19, thiết lập trạng thái bình thường mới, làm cơ sở khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.
Ngăn chặn dịch bệnh
Trong đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư, phường Tân An là địa phương của thành phố xuất hiện ổ dịch đầu tiên ở cộng đồng. Từ đây, dịch nhanh chóng lây lan sang các địa bàn. Ðồng chí Vũ Xuân Hải, Bí thư Ðảng ủy phường, cho biết: “Khi phát hiện ổ dịch trong cộng đồng, phường đã tập trung tuyên truyền để người dân luôn tuân thủ, chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Ðồng thời, “thần tốc” truy vết, xét nghiệm sàng lọc, kịp thời bóc tách 160 ca F0 ra khỏi cộng đồng, đưa hơn 200 trường hợp F1 đi cách ly tập trung và quản lý chặt chẽ các trường hợp F2 cách ly tại nhà. Mặt khác, phường đã thành lập 144 tổ COVID cộng đồng, với hơn 500 người tham gia; lập 13 chốt kiểm soát dịch cố định và 3 chốt kiểm soát dịch lưu động trên các tuyến đường thuộc địa bàn và 3 tổ tuần tra kiểm soát với hơn 150 cán bộ, công chức, chiến sĩ lực lượng công an, quân sự, bảo vệ dân phố tham gia”.
Hẻm 38, đường Nguyễn Trãi, khu vực 10, phường Tân An vẫn còn cách ly, lực phường chức năng phường
đang tiếp tế lương thực, thực phẩm cho người dân. 
Gần 3 tháng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đội ngũ cán bộ, công chức, các lực lượng chức năng phường bất chấp hiểm nguy, kiên cường bám trụ các chốt kiểm soát 24/24 giờ mỗi ngày; tổ chức tuần tra, kiểm soát xuyên suốt trên khắp địa bàn, vận động người dân chấp hành nghiêm giãn cách xã hội; vận động người dân tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 định kỳ. Mặt khác, cán bộ, công chức phường tích cực hỗ trợ, chăm lo đời sống người dân, nhất là những người trong khu phong tỏa. Phường đã vận động xã hội hóa được hơn 9 tấn gạo, gần 3,5 tấn rau củ và nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ mọi người an tâm ở yên trong nhà.
Khi dịch bệnh được kiểm soát, sau hơn 1 tháng không có ca F0 trong cộng đồng, ngày 14-9, qua lấy mẫu xét nghiệm định kỳ, lại phát hiện ổ dịch mới tại các hẻm 72, 48 và 38 đường Nguyễn Trãi, thuộc khu vực 10. Ðến ngày 29-9, khu vực này có 102 ca F0, 97 trường hợp F1 và nhiều trường hợp F2 phải đưa đi điều trị, cách ly. Ðồng chí Vũ Xuân Hải, Bí thư Ðảng ủy phường, nói: “Hiện nay, sau nhiều nỗ lực và với sự hỗ trợ của các ngành chức năng, phường chỉ còn một số điểm tại khu vực 10 vẫn phải thực hiện cách ly để ngăn chặn dịch lây lan. Những nơi khác đã chuyển sang trạng thái bình thướng mới”.
Tạo điều kiện khôi phục, phát triển kinh tế
Ðầu tháng 10-2021, đa phần địa bàn phường Tân An đã chuyển sang trạng thái bình thường mới. Ðiều này đã tạo sự phấn khởi trong các tầng lớp nhân dân, nhưng không vì thế mà chính quyền và người dân lơ là, chủ quan. Những biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 vẫn được tuân thủ nghiêm ngặt. Ông Huỳnh Văn Hùng ở khu vực 1, chia sẻ: “Từ khi địa phương được nới lỏng thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, người dân rất phấn khởi. Tuy nhiên, tôi và các thành viên trong gia đình luôn tuân thủ thông điệp 5K”.
Ðồng chí Vũ Xuân Hải, Bí thư Ðảng ủy phường, khẳng định: “Ðạt những kết quả tích cực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 là nhờ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, chung sức của người dân. Mong rằng, thời gian tới, người dân tiếp tục nâng cao ý thức, không chủ quan, lơ là; cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh”.
Hiện nay, người dân đã đi làm việc, các doanh nghiệp, cơ sở thương mại - dịch vụ đủ điều kiện phòng, chống dịch, đã mở cửa hoạt động trở lại. Ðể thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”, phường tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Ðồng thời, ưu tiên tổ chức tiêm vaccne cho nhóm đối tượng kinh doanh, giao nhận hàng hóa; kịp thời theo dõi phát hiện nhóm đối tượng, điểm nguy cơ lây nhiễm cao, tổ chức xét nghiệm sàng lọc để tách F0 ra khỏi cộng đồng. “Phường quyết tâm thực hiện kế hoạch phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn bảo đảm an toàn, hiệu quả” - đồng chí Vũ Xuân Hải, Bí thư Ðảng ủy phường, khẳng định.
Bài, ảnh: ANH DŨNG
Nguồn: baocantho.com.vn
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
010377202
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP