Mỗi ngày 1 tin tốt » mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp
Ninh Kiều tích cực chuẩn bị Chương trình Giáo dục phổ thông mới
thứ ba, ngày 11 tháng 08 năm 2020
Năm học 2020-2021, Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới sẽ bắt đầu được triển khai thực hiện đối với lớp 1. Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ninh Kiều đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực phục vụ công tác này.
Chuẩn bị thực hiện Chương trình GDPT mới, những năm qua Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi đã quán triệt trong toàn thể cán bộ, giáo viên về việc công tác này; tuyên truyền trong các cuộc họp với phụ huynh học sinh. Đồng thời niêm yết 2 bảng lớn thông tin mục tiêu, ý nghĩa Chương trình GDPT cũng như danh mục sách giáo khoa mới lớp 1 sẽ giảng dạy. Cô Nguyễn Thỵ Xuân Thảo, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Chúng tôi phối hợp với các trường mầm non trên địa bàn tuyên truyền trong phụ huynh học sinh và khi trường phát hành hồ sơ lớp 1 đều có kèm tờ giấy màu giới thiệu bộ sách lớp 1 để phụ huynh biết, tìm mua đúng sách”.
Năm học 2020-2021, Trường Tiểu học Nguyễn Du đảm bảo 1 lớp/1 phòng phục vụ học sinh lớp 1.
Bên cạnh công tác tuyên truyền, Trường Tiểu học Mạc Đĩnh Chi đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình GDPT mới. Trường đã tạo điều kiện cho tất cả cán bộ, giáo viên tham gia các đợt tập huấn về chương trình do ngành giáo dục tổ chức; chủ động dự kiến biên chế lớp, sắp xếp giáo viên dạy lớp 1 và mua sắm trang thiết bị đồ dùng dạy học, sách giáo khoa mới. Hiện 57 phòng học và phòng chức năng của trường đảm bảo yêu cầu dạy và học. Dự kiến năm học mới, trường có 8 lớp 1 với 285 học sinh; 13 giáo viên được phân công dạy lớp 1, đảm bảo tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp. Cô Nguyễn Thỵ Xuân Thảo nói: “3 năm gần đây, giáo viên từng bước tiếp cận dạy học theo phương pháp giáo dục mới thông qua các lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn. Trường đã tổ chức được cho 100% học sinh học bán trú. Đây là một trong các điều kiện thuận lợi để trường triển khai thực hiện Chương trình GDPT mới”.
Năm học 2020-2021, quận Ninh Kiều dự kiến có 4.096 học sinh lớp 1, với 116 lớp. Chuẩn bị phục vụ Chương trình GDPT mới, quận có 22 trường tiểu học công lập, với 507 phòng học và 121 giáo viên chủ nhiệm và 116 giáo viên bộ môn được tập huấn chuẩn bị dạy học theo sách giáo khoa mới lớp 1.
Tại Trường Tiểu học Nguyễn Du, khi phụ huynh, người dân đến trường sẽ thấy hình ảnh pano tuyên truyền về Chương trình GDPT mới. Trong các cuộc họp phụ huynh học sinh, trường lồng ghép tuyên truyền về triển khai thực hiện Chương trình GDPT. Tháng 4-2020, trường đã hoàn tất việc lựa chọn sách giáo khoa mới lớp 1; đồng thời niêm yết danh mục sách được chọn, gửi đến các trường mầm non trên địa bàn nhằm thông tin với phụ huynh học sinh. Theo thầy Lê Kinh Đô, Hiệu trưởng nhà trường, qua nghiên cứu, trao đổi, thảo luận về các bộ sách, các giáo viên đánh giá điểm mạnh của từng cuốn sách theo các tiêu chí, từ đó giúp thầy cô tổ chức các hoạt động dạy học hiệu quả hơn theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực học sinh. Nhà trường còn tạo điều kiện cho tất cả 42 cán bộ, giáo viên, nhất là giáo viên lớp 1, tham gia học các lớp tập huấn, bồi dưỡng về Chương trình GDPT mới. Thầy Lê Kinh Đô nói: “Hiện 9 giáo viên dự kiến dạy lớp 1 năm học mới đã sẵn sàng. Dự kiến năm học mới có 194 học sinh lớp 1; trường đảm bảo lớp học đúng chuẩn quy định 1 lớp/1 phòng”.
Tương tự 2 đơn vị trên, các trường tiểu học trên địa bàn quận Ninh Kiều đã và đang tích cực chuẩn bị các điều kiện triển khai thực hiện Chương trình GDPT mới. Tùy mỗi trường có sự chuẩn bị phù hợp. Nổi bật nhất là các trường đã thực hiện đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng lấy học sinh làm trung tâm; đa dạng các hoạt động trải nghiệm, từng bước tiếp cận Chương trình GDPT mới. Theo lãnh đạo các trường, phụ huynh có con chuẩn bị vào lớp 1 không nên quá lo lắng, bởi khi trẻ hoàn tất chương trình mầm non đã làm quen 24 chữ cái, con số. Cuộc họp đầu tiên giữa giáo viên khối lớp 1 và phụ huynh sẽ được tư vấn kỹ chuẩn bị vật dụng cần thiết khi trẻ đến trường. Tuần đầu tiên học sinh vào học, giáo viên giúp trẻ làm quen với môi trường, nề nếp học tập ở bậc tiểu học.
* * *
Nhiều năm qua Ninh Kiều đã tích cực chuẩn bị và đến nay cơ bản hoàn tất các điều kiện về cơ sở vật chất, phòng học, đội ngũ cán bộ giáo viên phục vụ Chương trình GDPT mới. Cô Lâm Thanh Liễu, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ninh Kiều, cho biết: Ngành tiếp tục rà soát quy hoạch, phát triển mạng lưới trường lớp, nhằm tăng cường các điều kiện đảm bảo chất lượng, nâng cao hiệu quả đầu tư cho giáo dục, phù hợp với nhu cầu xã hội. Đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy - học và quản lý giáo dục. Các trường tiếp tục đổi mới đồng bộ việc thực hiện Chương trình GDPT hiện hành theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; đổi mới chương trình, sách giáo khoa gắn với định hướng nghề nghiệp và phân luồng trong GDPT.  
Bài, ảnh: NG.NGÂN (Báo Cần Thơ)
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
010377183
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP