Mỗi ngày 1 tin tốt » mỗi tuần 1 câu chuyện đẹp
Sáng tạo buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19
thứ sáu, ngày 13 tháng 08 năm 2021
Nhóm nghiên cứu gồm cán bộ, giảng viên Khoa Công nghệ, Trường Ðại học Cần Thơ vừa sáng chế Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, giúp giảm nguy cơ lây nhiễm chéo giữa nhân viên y tế và người được lấy mẫu xét nghiệm.
Tại các khu vực lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hiện nay, việc bố trí phù hợp, tránh lây nhiễm chéo là một trong những ưu tiên hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Từ thực tế đó, ý tưởng về một sản phẩm có công năng vừa lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 nhanh chóng, vừa bảo vệ sức khỏe nhân viên y tế và người được lấy mẫu, được hình thành. Vậy là nhóm nghiên cứu gồm 10 cán bộ, giảng viên Khoa Công nghệ, Trường Ðại học Cần Thơ, dưới sự cố vấn của PGS.TS. Nguyễn Chí Ngôn, Phó Chủ tịch Hội đồng trường, đã sáng chế Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19.
Mô phỏng hoạt động của Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của Khoa Công nghệ, Trường Ðại học Cần Thơ.
Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 dài 2m, rộng 1,1m và cao 2,2m; được thiết kế bằng các vật liệu dễ tìm mua trên thị trường như tol, polycacbonat (một loại polymer nhựa nhiệt dẻo, trong suốt), gỗ công nghiệp, một số thiết bị điện, điện tử… Buồng có 3 bộ phận chính: Buồng kín cách ly bên ngoài, hệ thống cấp không khí sạch và bộ phận khử trùng găng tay. Khi hoạt động, không khí được đưa vào buồng thông qua bộ cấp khí. Bộ cấp khí có nguyên lý kết hợp giữa màng lọc HEPA và diệt khuẩn bằng tia UV (đèn UV lắp đặt bên phía trong, trên nóc buồng) được bố trí để không gây hại cho nhân viên làm việc bên trong. Bộ cấp khí này có vai trò quan trọng trong việc hạn chế việc lây nhiễm chéo giữa nhân viên y tế với nhau, giữa người được lấy mẫu với nhân viên y tế. Bộ phận khử khuẩn găng tay góp phần hạn chế lây nhiễm từ người được lấy mẫu trước với người được lấy mẫu sau.
Thành viên của nhóm nghiên cứu, Ths. Phan Thanh Lương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ, Khoa Công nghệ, Trường Ðại học Cần Thơ, cho biết: Màng lọc HEPA có thể ngăn chặn tất cả các giọt bắn và bụi có kích thước lớn hơn 0,3 micromet. Khi các giọt bắn bị chặn trên màng lọc HEPA, vi khuẩn và virus (nếu có) sẽ bị vô hiệu hóa bởi tia UV ở tầng sơ cấp. Không khí sau khi lọc, được đưa vào tầng UV thứ cấp một lần nữa, trước khi được quạt hút đưa vào trong buồng từ trên nóc xuống; lưu lượng của quạt lớn vừa cấp dưỡng khí vừa tạo luồng khí thông thoáng bên trong. Dưới chân buồng có 1 quạt hút công suất thấp, để hút khí ra ngoài. Ths Phan Thanh Lương  nói: “Không khí trong buồng luôn có áp lực dương nên không bị rò rỉ, đảm bảo khí sạch. Khoảng cách trong buồng đảm bảo an toàn cho 2 nhân viên y tế ở hai đầu thao tác lấy mẫu xét nghiệm, hạn chế nguy cơ lây nhiễm”. Sau khi lấy mẫu xong, nhân viên y tế điều khiển bộ phận khử trùng bằng cồn (nút công tắc ấn bằng chân) phun ra làm sạch găng tay.
Nhóm nghiên cứu cho biết đã tính toán cường độ tia UV và thời gian không khí tiếp xúc với tia UV đủ để diệt vi khuẩn. Tia UV hoạt động liên tục sẽ không tốt đối với người tiếp xúc thường xuyên, nên nhóm đã lắp đèn UV trong hộp kín, nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. Trước khi thực hiện Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19, nhóm tìm hiểu, nghiên cứu các sản phẩm trong và ngoài nước, thông tin trên phương tiện truyền thông, để kế thừa, sáng chế, cải tiến sản phẩm phù hợp. Theo PGS.TS. Nguyễn Chí Ngôn, nhóm nghiên cứu đã cải tiến để có thể sát khuẩn liên tục và tính toán thời gian vừa đảm bảo cường độ chiếu sáng tia cực tím, vừa đảm bảo thời gian luồng không khí đi ngang qua buồng đó đủ lâu, để phát huy khả năng diệt vi khuẩn của tia UV.
Ðợt bùng phát dịch COVID-19 năm 2020, nhóm nghiên cứu Khoa Công nghệ, Trường Ðại học Cần Thơ đã triển khai một số ứng dụng phòng, chống dịch bệnh trong trường, như robot sát khuẩn phòng thí nghiệm bằng tia cực tím, xịt cồn cho sinh viên rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt từ xa… Lần này, nhóm bắt tay vào thực hiện Buồng lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. PGS.TS Nguyễn Chí Ngôn cho biết, được sự động viên, hỗ trợ của lãnh đạo TP Cần Thơ, từ lúc hình thành ý tưởng, nghiên cứu, đưa ra giải pháp cải tiến các sản phẩm (đã có trên thị trường), nhóm chỉ mất khoảng 2 tuần để trình làng sản phẩm. “Giờ chỉ cần khoảng 1 ngày rưỡi đến 2 ngày, nhóm sản xuất được 1 buồng. Về mặt học thuật, kỹ thuật, nhóm không gặp khó khi triển khai, nhưng lại gặp khó trong việc vận chuyển vật liệu, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp”, PGS.TS Nguyễn Chí Ngôn cho biết.
Hiện nay giá mỗi sản phẩm là 60 triệu đồng. Trước mắt, nhóm nghiên cứu tặng 1 buồng cho UBND TP Cần Thơ phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Nhóm sẵn sàng sản xuất thêm nhiều buồng để phục vụ cho các tỉnh, thành ÐBSCL, nếu địa phương cần. PGS.TS. Nguyễn Chí Ngôn cho biết: “Bên cạnh bảo vệ sức khỏe cho đội ngũ y tế, sản phẩm của nhóm mong muốn tạo sự an tâm cho người dân khi tham gia xét nghiệm, góp phần hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn”.
 
Bài, ảnh: B.KIÊN
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
09718455
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP