Thắp sáng ước mơ » Hiến kế cho Đoàn
Ấm áp yêu thương
thứ sáu, ngày 16 tháng 12 năm 2016

Với tinh thần tương thân tương ái, nhiều tổ chức cơ sở Đoàn, trường học đã xây dựng các mô hình vận động và trao tặng quần áo, giày dép, dụng cụ học tập... cho học sinh, người có hoàn cảnh khó khăn. Các bạn trẻ đã tham gia những hoạt động thiện nguyện để giúp đỡ mọi người và để thấy mình trưởng thành hơn.

Đầu mỗi buổi học hay những giờ ra chơi, nhiều học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Hồng (phường An Bình, quận Ninh Kiều) quây quần bên hai chiếc tủ đặt gần phòng y tế trường để đọc sách. Ngoài các loại sách, trong tủ còn có thước kẻ, compa, viết, quần áo... Điều đặc biệt là các tủ đựng quần áo, sách vở này không có người trông coi. Thay vào đó là một tấm bảng nhỏ viết mấy dòng chữ, đại ý là những học sinh nghèo có thể chọn lấy món đồ cần sử dụng mà không phải trả tiền hay xin phép. Em Huỳnh Anh Thư, học sinh lớp 10A9, kể: Lúc đầu, các bạn trong lớp em chưa biết mô hình "Ấm áp nghĩa tình" nên chỉ vài bạn đến đóng góp đồ dùng học tập, quần áo không sử dụng nữa. Bây giờ, tuần nào lớp của Anh Thư cũng có bạn mang đồ đến gởi cho những bạn khó khăn trong trường. Nhiều bạn trong lớp của Thư còn vận động người thân, bạn bè ở ngoài trường để giúp đỡ các bạn được nhiều hơn. "Em đã góp mấy bộ quần áo cũ và một số thước kẻ, compa… Dù giá trị những món đồ không lớn nhưng em rất vui vì làm được việc tốt. Các bạn ở lớp em đều tích cực tham gia hoạt động này" - Anh Thư cho biết.

Mô hình "Ấm áp nghĩa tình" của Trường THPT Nguyễn Việt Hồng đã tạo điều kiện để các học sinh chia sẻ đồ dùng học tập, quần áo... cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Mô hình "Ấm áp nghĩa tình" của Trường THPT Nguyễn Việt Hồng ra đời vào đầu tháng 11-2016 nhằm vận động học sinh chia sẻ những đồ vật không còn sử dụng với bạn bè. Gần hai tháng qua, học sinh của trường đã đóng góp 557 quyển sách các loại, 266 bộ quần áo, 23 đôi giày, cặp da… Ngoài ra, các em còn đóng góp trên 1,4 triệu đồng. Không chỉ có học sinh đóng góp, các giáo viên trong trường cũng tham gia mô hình bằng hình thức đóng góp tiền, quần áo cũ… Cô Quách Thu Thanh, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Trường THPT Nguyễn Việt Hồng, chia sẻ: "Trường hiện còn khoảng 30 em có hoàn cảnh khó khăn, như: cha mẹ ly hôn, cha mẹ không có nghề nghiệp ổn định, mồ côi… Do đó, những đồ vật của các học sinh mang đến tặng tuy nhỏ nhưng là niềm mong ước của nhiều học trò nghèo. Các học sinh không chỉ nhận vật dụng mình cần trong học tập mà còn có thể mang quần áo, giày dép… về cho người thân".

Một ngày đầu tháng 12, góc chợ An Cư (phường An Cư, quận Ninh Kiều) rộn ràng bởi tiếng nhạc từ quầy quần áo miễn phí của Đoàn phường và Hội Chữ thập đỏ phường An Cư. Các đoàn viên của Đoàn phường thoăn thoắt phân loại, sắp xếp quần áo rồi đặt ngay ngắn trên chiếc bàn. Cô Trần Giao Thủy (65 tuổi, ở phường Thới Bình) vui vẻ cho biết: "Tôi đi chợ, thấy quầy hàng nên vào tìm vài bộ quần áo mang về mặc. Gọi là đồ cũ nhưng còn mới lắm, vừa khít với tôi à. Tôi cũng xin thêm mấy bộ về cho các cháu". Để có nhiều quần áo tặng người nghèo, các bạn vừa tiếp nhận tại chỗ, vừa cử một nhóm chuyên chở quần áo do các nhà hảo tâm tặng. Bạn Phan Thành Đạt, sinh viên Trường Đại học Tây Đô, cho biết: "Sau giờ học, tôi cũng đi làm thêm nhưng tranh thủ chút thời gian hỗ trợ các bạn tặng quần áo cho bà con. Tôi cũng chia sẻ về hoạt động ý nghĩa này với một số bạn bè. Các bạn đã ủng hộ bằng cách góp quần áo cho người nghèo".

Theo chị Trần Anh Duy, Bí thư Đoàn phường An Cư, lúc đầu, Đoàn phường dự định tổ chức đợt tặng quần áo cho người có hoàn cảnh khó khăn nhằm chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (15/10/1956-15/10/2016) vào tháng 10 vừa qua. Không ngờ chương trình lan tỏa, tạo hiệu ứng xã hội tốt. Vậy là Ban Chấp hành Đoàn phường quyết định thực hiện hoạt động này hằng tháng. "Nhờ các cô chú trong khu vực thông báo nên nhiều người mang đồ đến tận UBND phường tặng. Có đợt chúng tôi nhận được khoảng 500 bộ quần áo. Để có đủ lực lượng làm công việc tiếp nhận và trao tặng, chúng tôi thường xuyên thông tin trên mạng xã hội. Do đó, các đoàn viên thanh niên, sinh viên tham gia rất đông" - chị Duy nói. Ngoài mô hình vận động quần áo cũ, hơn hai năm qua, Đoàn phường An Cư còn xây dựng mô hình "Vì đàn em thân yêu" bằng cách thu gom giấy vụn, chai nhựa… để bán tạo quỹ giúp đỡ các em có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi tháng, Đoàn phường nhận được khoảng 100kg giấy. Toàn bộ số tiền bán giấy vụn dùng mua quà, sách vở… tặng cho các học sinh trên địa bàn phường. Sắp tới, Ban Chấp hành Đoàn phường dự định tổ chức thêm các hoạt động như bán nước giải khát, giữ xe để giúp một số đoàn viên có thêm thu nhập và tạo nguồn quỹ để tổ chức các hoạt động giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh vượt khó học tốt…

Bài, ảnh: PHẠM TRUNG

Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09334820
số người truy cậpHôm nay:214
số người truy cậpHôm qua:918
số người truy cậpTuần này:1970
số người truy cậpTháng này:5272
số người truy cậpĐang trực tuyến:35
BACK TO TOP