Thắp sáng ước mơ » Hiến kế cho Đoàn
Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn?
thứ hai, ngày 14 tháng 03 năm 2016
Đa số các bạn Bí thư Chi đoàn cho rằng, việc tham gia phong trào Đoàn là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi đoàn viên, qua đó giúp trưởng thành hơn và có nhiều cơ hội phát huy khả năng bản thân. Tuy nhiên, các Bí thư Chi đoàn cũng cho biết, vẫn còn một bộ phận sinh viên ngại tham gia các phong trào Đoàn.

Nhiều trở ngại

Với kinh nghiệm của một đoàn viên gương mẫu, hoạt động nhiều năm dưới cương vị Bí thư Chi đoàn, Nguyễn Công Hậu, SV Học viện Hành Chính Quốc gia TPHCM cho biết, gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoạt động Đoàn. Theo Hậu, công tác vận động SV tham gia phong trào Đoàn khá khó khăn. Đặc biệt là SV năm 3 và 4 vì đây là thời gian SV thường tập trung vào việc học và hoàn thành các kỳ thi. Còn SV mới vào trường, khá nhiệt huyết nhưng chưa hiểu rõ công việc. Hơn nữa, về kinh phí hoạt động, nhiều hoạt động phải xin nguồn tài trợ từ bên ngoài, trong khi nhiều nhà tài trợ khá khó tính và yêu cầu cao”.

Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn? - ảnh 1Nguyễn Công Hậu (thứ 2 từ phải sang) và các bạn trong đội tình nguyện của trường

Cũng chia sẻ về những khó khăn trong quá trình triển khai các phong trào Đoàn, Trần Đức Giang. Bí thư lớp D3A.D37, Học viện Cảnh sát nhân dân cho biết: “Khó khăn lớn nhất mà tôi gặp phải đó là khi triển khai các hoạt động của Đoàn thì các bạn trong lớp không chịu lắng nghe. Chỉ khi có việc cần và ảnh hưởng đến lợi ích của mình, mới hỏi lại. Đặc biệt là trong môi trường học viện bị quản lý rất chặt nên nhiều hoạt động trùng lặp khiến các bạn đoàn viên không thể tham gia đầy đủ”.

Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn? - ảnh 2Trần Đức Giang

Khi được hỏi về lý do đoàn viên hưởng ứng không đáng kể với các phong trào Đoàn, phong trào thanh niên, Nguyễn Thị Hạnh, Bí thư lớp Xuất Bản K33, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: “Mỗi người có một công việc riêng và đam mê riêng và các bạn không nhận thấy được những lợi ích khi tham gia các hoạt động đoàn thể, thế nên người ta nói làm đoàn là ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng. Do đó, các bạn thờ ơ cũng là điều dễ hiểu”.

Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn? - ảnh 3Nguyễn Thị Hạnh

Ở trường đại học thì lý do về lợi ích luôn là vấn đề muôn thuở được các bạn sinh viên đưa ra “cân, đo, đong, đếm” trong mọi phong trào. Nhưng ngoài lợi ích vẫn còn nhiều lý do lớn hơn tồn tại ngay trong công tác tổ chức và những người đứng đầu. “Có rất nhiều đoàn viên lười làm, ngại làm và ngại va chạm hoặc những công việc cá nhân riêng tư khiến các bạn cảm thấy vui vẻ, thư giãn hơn khi hoạt động trong môi trường tập thể. Đặc biệt, một lý do đáng chú ý đó là do Bí thư Chi đoàn chưa biết cách truyền tải nhiệt huyết và chưa có phương pháp phù hợp để truyền tải, thu hút các bạn đoàn viên ở dưới”, Lương Công Việt, Bí thư lớp B5.D44, Học viện An ninh Nhân dân chia sẻ.

 

Vì sao sinh viên ngại tham gia phong trào Đoàn? - ảnh 4Lương Công Việt

Cách nào để thu hút sinh viên?

Khi đời sống văn hóa phát triển, việc gắn kết SV trong các hoạt động Đoàn cần được chú trọng. Nhìn nhận được những khó khăn trước mắt, công tác tổ chức Đoàn đã đưa ra nhiều hình thức hoạt động phù hợp với đơn vị mình để thu hút lực lượng lớn đoàn viên là SN tham gia.

“Tổ chức những hoạt động trau dồi những kỹ năng mềm mà 1 sinh viên cần có trước khi ra trường. Tạo môi trường để các đoàn viên khác gắn kết nhau, mạnh dạn hơn, tự nguyện tham gia. Ví dụ như kỹ năng thuyết trình không chỉ tốt cho họ khi làm những bài tập giảng trên lớp”, Nguyễn Thị Hạnh, Bí thư lớp Xuất Bản K33, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ.

Còn theo Trần Đức Giang, Bí thư lớp D3A.D37, Học viện Cảnh sát nhân dân Bên: “Cần tạo ra những hoạt động phong trào mà nội dung của nó góp phần tạo sân chơi bổ ích cho nhiều đoàn viên. Cần lồng ghép các nội dung học tập nghiệp vụ với các phong trào kiến tập thực tế cho các đoàn viên. Tố chức các cuộc thi học tốt song song với các chương trình biểu diễn văn nghệ, thanh niên xung kích…”

Theo Báo Tiền Phong

Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09356665
số người truy cậpHôm nay:545
số người truy cậpHôm qua:808
số người truy cậpTuần này:1353
số người truy cậpTháng này:2958
số người truy cậpĐang trực tuyến:44
BACK TO TOP