Thắp sáng ước mơ » Mô hình và gương sáng điển hình
“Cây sáng kiến” Phòng Ngọc Đoan
thứ bảy, ngày 22 tháng 10 năm 2016

Đồng nghiệp ví von Phòng Ngọc Đoan – Phó Chủ tịch Hội Sinh viên, Bí thư Đoàn khoa Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Cần Thơ là "cây sáng kiến" trong các hoạt động, phong trào thanh niên. Gần 5 năm qua, Đoan đã tổ chức nhiều hoạt động giáo dục truyền thống, tình nguyện vì an sinh xã hội; đồng thời, tiếp tục nâng chất các câu lạc bộ (CLB) học thuật… Qua đó, tạo môi trường, giúp sinh viên trau dồi kiến thức, kỹ năng sống. Tháng 5-2016, Đoan vinh dự được Ban Thường vụ Thành đoàn Cần Thơ tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Những ngày trung tuần tháng 10, chị Đoan cùng với các thành viên Ban Thường vụ (BTV) Đoàn trường tất bật chuẩn bị cho chương trình đón tân sinh viên. Một trong những hoạt động trọng tâm là tuyên truyền, nhắc nhở đoàn viên thực hiện nghiêm túc nội quy nhà trường, phát động cho sinh viên đăng ký học tập và làm theo lời Bác, gắn với chương trình rèn luyện đoàn viên. Mỗi năm học, chị đề xuất với Ban Chấp hành Đoàn khoa chỉ đạo các Chi đoàn đăng ký học tập và làm theo lời Bác bằng những phần việc cụ thể, thiết thực. Cụ thể, mỗi học kỳ, mỗi Chi đoàn thực hiện ít nhất 1 hoạt động chăm lo cho người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn; vận động đoàn viên tham gia đầy đủ các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi và các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng... Các hoạt động tình nguyện ngày càng đổi mới, phù hợp với sinh viên, như: Tuyên truyền pháp luật, vẽ tranh ở trường mầm non, vệ sinh môi trường hay hỗ trợ xây đường giao thông... Hoạt động "Ngày thứ Bảy tình nguyện", "Ngày Chủ nhật xanh" thu hút đông đảo sinh viên tham gia. Qua đó, sinh viên hỗ trợ phân luồng giao thông, góp phần giúp các địa phương trong nội ô thành phố tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Hoạt động đã giúp sinh viên hiểu rõ hơn về cuộc sống của người dân, góp phần giáo dục đạo đức lối sống, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của sinh viên với cộng đồng xã hội.

Chị Phòng Ngọc Đoan (đứng), Bí thư Đoàn khoa Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Cần Thơ cùng đồng nghiệp trao đổi tổ chức các hoạt động chào đón tân sinh viên.

Là giảng viên tiếng Anh, chị mong muốn sinh viên có thêm sân chơi học thuật để rèn luyện kỹ năng ngoại ngữ nên từ năm 2011, chị đề xuất lãnh đạo khoa củng cố, kiện toàn và nâng chất hoạt động của CLB Tiếng Anh. Theo đó, mỗi tháng CLB tổ chức sinh hoạt một lần với những chủ đề khác nhau, từ đời sống tân sinh viên, phương pháp học tập tiếng Anh hiệu quả, đến giới trẻ và thực trạng sử dụng mạng xã hội… Ban Chủ nhiệm CLB còn chủ động mời sinh viên nước ngoài tham gia các buổi sinh hoạt để tăng cường mối quan hệ hữu nghị và tạo cơ hội để sinh viên rèn luyện kỹ năng nghe – nói tiếng Anh. Đặc biệt, trong năm 2015, CLB còn phối hợp tổ chức 2 đợt sinh viên các trường đại học của Hoa Kỳ tham gia giao lưu văn hóa với sinh viên trong trường. Trong khuôn khổ các buổi giao lưu, sinh viên không chỉ được giao lưu tìm hiểu về văn hóa Mỹ, mà còn có cơ hội học hỏi phương pháp học tiếng Anh hiệu quả. Mỗi năm học Đoàn khoa tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên toàn trường tham gia như chương trình hát tiếng Anh "Can Tho College Idol" và thi Olympic tiếng Anh. Chị Đoan cho biết: "Kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của một số sinh viên hiện nay còn hạn chế, vì vậy thông qua sân chơi học thuật này, tôi mong muốn các bạn trẻ dần dạn dĩ, tự tin và tiến bộ hơn khi học ngoại ngữ, nâng cao khả năng cạnh tranh trong nghề nghiệp, việc làm trong xu thế hội nhập toàn cầu".

"Tôi nghĩ, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác bắt đầu từ những việc làm bình thường, giản dị nhất. Từ việc đi làm đúng giờ, làm việc nghiêm túc, với trách nhiệm cao, hay việc học tập chăm chỉ, rồi đến lối sống tiết kiệm, biết san sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn xung quanh ta,…", Phùng Ngọc Đoan chia sẻ.

Để vun bồi, giáo dục lý tưởng cho sinh viên, vào mỗi dịp lễ, kỷ niệm, chị Đoan tham mưu cho Đoàn khoa vận động, khuyến khích các Chi đoàn trực thuộc cùng Đoàn trường đến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách; dọn dẹp vệ sinh, thắp hương tại các nghĩa trang liệt sĩ; hành quân về nguồn ở các di tích lịch sử - văn hóa trong và ngoài thành phố. Đặc biệt, trong 2 năm học (2014 - 2015 và 2015 - 2016), chị Đoan cùng BTV Đoàn trường phát động cho cán bộ, đoàn viên, sinh viên đóng góp hỗ trợ cán bộ, chiến sĩ Hải quân công tác ở quần đảo Trường Sa, với số tiền hơn 50 triệu đồng. Dịp Tết Nguyên đán, Đoàn – Hội Sinh viên trường còn cử nhiều sinh viên tham gia chương trình "Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới" do Thành đoàn tổ chức. Qua đó, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Khắc ghi lời Bác dạy, chị Đoan không chỉ nhiệt tình tham gia công tác đoàn thể, mà còn nỗ lực học tập nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện nay, chị đang học cao học chuyên ngành Phương pháp và lý luận dạy học bộ môn Tiếng Anh ở Trường Đại học Cần Thơ.

Chị tâm sự, Bác có rất nhiều đức tính cao quý mà mỗi người chúng ta cần noi gương học tập, rèn luyện, xem đó là tiêu chí phấn đấu để trở thành công dân tốt của xã hội. Vì vậy, khi Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đoàn viên, thanh thiếu nhi giai đoạn 2016-2021, chị nghiên cứu lựa chọn nội dung, công trình, phần việc phù hợp để triển khai thực hiện. Chị cho biết sắp tới Đoàn – Hội Sinh viên trường sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền thông qua nhiều hình thức, như: tọa đàm, lồng ghép trong các hội diễn văn nghệ hay tổ chức thi Olympic các môn khoa học chính trị và tư tưởng Hồ Chí Minh trong sinh viên; đồng thời, phát động cho đoàn viên đăng ký làm theo lời Bác bằng những phần việc cụ thể gắn với chương trình Rèn luyện đoàn viên và các phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi", "Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Việt Nam", "Sinh viên 5 tốt" (đạo đức tốt, học tập tốt, tình nguyện tốt, hội nhập tốt và thể lực tốt). Chị bộc bạch: "Tôi khuyến khích sinh viên đăng ký học tập và làm theo lời Bác dạy bằng việc làm cụ thể, như: đến lớp đúng giờ, thi đua học giỏi, không vứt rác bừa bãi, tham gia lao động công ích hoặc cam kết không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội…".

Với sự năng nổ, nhiệt tình và luôn tìm tòi để tìm ra nhiều mô hình hiệu quả và có nhiều sáng kiến, giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình thực tiễn, Phòng Ngọc Đoan không chỉ là "cây sáng kiến", mà còn là hạt nhân khơi dậy phong trào sinh viên của trường ngày càng khởi sắc…

Bài, ảnh: QUỐC THÁI

Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09356648
số người truy cậpHôm nay:528
số người truy cậpHôm qua:808
số người truy cậpTuần này:1336
số người truy cậpTháng này:2941
số người truy cậpĐang trực tuyến:42
BACK TO TOP