Thắp sáng ước mơ » Mô hình và gương sáng điển hình
Gương sáng hiếu học
thứ năm, ngày 04 tháng 05 năm 2017
Để giảm bớt gánh nặng cho gia đình, vào những dịp nghỉ hè, Võ Đức Thành, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Thới Long, quận Ô Môn, tranh thủ đi làm thêm để có tiền trang trải học phí. Dù cuộc sống khó khăn, nhưng Thành luôn chăm chỉ học tập với thành tích 11 năm liền đạt danh hiệu học sinh giỏi.
Gia đình Thành thuộc diện hộ nghèo tại khu vực Long Hòa, phường Long Hưng, quận Ô Môn. Những năm qua, vào dịp nghỉ hè, hằng ngày Thành chạy bàn ở các tiệc cưới; còn buổi tối Thành làm phục vụ các quán nước giải khát để có tiền giúp đỡ gia đình và mua dụng cụ học tập. Thành kể: "Trung bình, mỗi dịp nghỉ hè em đi làm kiếm được khoảng 3 triệu đồng. Số tiền trên, một phần em phụ giúp gia đình, số còn lại mua cặp, sách, quần áo...". Từ đầu năm 2017 đến nay, Thành làm quản lý nhà trọ với thu nhập 1,5 triệu đồng/tháng. "Công việc của em từ 19 giờ tối đến  6 giờ sáng hôm sau. Mặc dù vừa học vừa làm vất vả nhưng em sắp xếp thời gian hợp lý để có thể học tốt và hoàn thành công việc"- Thành chia sẻ.
Võ Đức Thành (ngồi thứ 2 từ phải qua) tham gia học nhóm với các bạn cùng lớp.
Ý thức được hoàn cảnh gia đình, Thành luôn nỗ lực vượt khó học tập. Học kỳ 1, năm học 2016-2017, điểm trung bình của em đạt 8,2. Trong đó, nhiều môn Toán, Lý, Hóa đều có điểm trung bình 8,2 đến 9,5. Để có kết quả học tốt, giờ học trên lớp, Thành tập trung nghe thầy cô giảng bài, ghi chép cẩn thận. Đối với các bài tập thầy cô cho về nhà, Thành đều làm đầy đủ. Ngoài ra, Thành còn tìm đọc nhiều sách tại thư viện trường và làm thêm bài tập nâng cao để bổ sung kiến thức.
Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Thành tâm sự: "Hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em nhất định học thật giỏi để sau này có được việc làm ổn định, không phụ lòng mong mỏi của thầy cô và gia đình. Khi cuộc sống tốt hơn em sẽ có điều kiện lo lắng cho ông bà nội và cha mẹ mình". Trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới, Thành đăng ký xét tuyển vào ngành kỹ thuật hạt nhân.
Anh Lê Công Vũ, Bí Thư Đoàn Trường THPT Thới Long, cho biết: "Gia đình Thành thuộc diện hộ nghèo nên những năm qua nhà trường tặng quà, dụng cụ học tập để động viên tinh thần em cố gắng học giỏi. Riêng năm học 2016-2017, nhà trường, Đoàn trường và các mạnh thường quân tạo điều kiện cho các em nhận các suất học bổng, xe đạp... Ngoài học giỏi, ở trường, Thành rất lễ phép, vâng lời thầy cô giáo và tích cực tham gia các phong trào do nhà trường tổ chức. Em xứng đáng là tấm gương sáng vượt khó học giỏi để bè bạn noi theo".
 
Bài, ảmh: THANH THƯ
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09337601
số người truy cậpHôm nay:716
số người truy cậpHôm qua:781
số người truy cậpTuần này:4751
số người truy cậpTháng này:8053
số người truy cậpĐang trực tuyến:39
BACK TO TOP