Thắp sáng ước mơ » Mô hình và gương sáng điển hình
Học để thoát nghèo
thứ bảy, ngày 23 tháng 04 năm 2016
Sau giờ đến lớp, Nguyễn Văn Sang, sinh viên năm thứ hai ngành Cao đẳng Dịch vụ pháp lý Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, ăn vội chén cơm để đi làm thêm. Dù cuộc sống khăn nhưng lúc nào Sang cũng lạc quan và nỗ lực học tốt.
Những ngày nghỉ vừa qua, trong khi nhiều bạn bè chung lớp về quê hoặc đi du lịch thì Sang loay hoay với công việc chạy bàn ở quán cà phê. Sang cho biết, em tranh thủ làm thêm để tích lũy tiền vì khi đi học trở lại sẽ không có nhiều thời gian. Ngày thường, Sang phụ bán cà phê từ 18h đến 23h. Nhưng mấy ngày nghỉ thì Sang làm từ sáng đến tối. Do làm việc khuya nên hôm nào Sang cũng học bài đến 2 giờ sáng mới ngủ. Sáu giờ sáng, em đã thức dậy để đến trường. "Dù công việc rất mệt nhưng em làm đã lâu nên cũng quen. Em phải cố gắng hơn để sau này có thể đỡ đần cho gia đình vì sức khỏe của cha em cũng yếu lắm rồi" – Sang cho biết. Do được chủ quán nuôi cơm một buổi nên Sang tiết kiệm được tiền ăn. Những buổi Sang ăn cơm ở nhà thì thức ăn cũng chỉ có trứng vịt cho qua ngày hoặc ăn cơm chay với giá 10 ngàn đồng/phần. Sang nói, trung bình một ngày em phải ráng làm được 50 ngàn đồng vì như vậy mới đủ trang trải chi phí sinh hoạt. Thỉnh thoảng, Sang còn sắp xếp thời gian đi làm vệ sinh nhà cửa, kiếm tiền gởi về cho cha mẹ.
 
Nguyễn Văn Sang làm việc ở quán cà phê.
Quê của Sang ở huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Gia đình em thuộc diện hộ cận nghèo. Cha sang làm nghề hớt tóc nên cuộc sống gia đình em rất khó khăn. Năm 2010, mẹ của Sang bị bệnh ung thư nên chi phí điều trị rất tốn kém. Vì vậy, mấy năm học cấp III, Sang được thầy cô giúp đỡ rất nhiều. Dù cuộc sống thiếu thốn, điều kiện học tập không được như bạn bè nhưng nhiều năm liền Sang là học sinh khá, giỏi. Sau khi qua Cần Thơ học, Sang đã đi làm thêm để tự lo cho bản thân. Đầu năm 2016, mẹ Sang bị khối u trong não phải nhập viện. Cha của Sang thì ở nhà làm lụng để kiếm tiền và chăm sóc em của Sang nên chỉ một mình Sang lo cho mẹ. Nhiều đêm thức trắng không ngủ được, sức khỏe của Sang giảm sút rõ rệt. Mặc dù vậy, sau khi mẹ xuất viện, Sang lao vào học tập để theo kịp các bạn. Sang cho biết, từ ngày mẹ Sang trở bệnh cuộc sống gia đình khốn khó hơn vì tiền thuốc thang cho mẹ em khá nhiều. Sang còn một em đang học lớp 7 và một người anh nuôi bị bệnh tâm thần. Thế nên, những lúc rảnh rỗi em lại chạy về quê để phụ cha chăm sóc mẹ và em.
Dù tiền làm thuê mỗi tháng khá khiêm tốn nhưng 2 năm qua Sang đều tự đóng học phí, tiền trọ, tiền ăn. Sang kể, mỗi lần sắp đến hạn đóng học phí thì Sang thực hiện phương pháp "thắt lưng buộc bụng", nhịn ăn sáng và mỗi ngày ăn cơm với 1 quả trứng vịt. Nếu chưa đủ tiền đóng học phí thì Sang ứng lương ở quán, rồi làm tăng ca để bù lại. Sống vất vả như thế nhưng hôm gặp chúng tôi, Sang hào hứng cho biết em đã học xong chương trình chứng chỉ A tin học và Anh văn. Sang chia sẻ: "Em là Bí thư Chi đoàn lớp nên cố gắng để các bạn trong lớp nỗ lực noi theo. Cũng có lúc em bận đi làm thêm nên không tham gia công tác Đoàn được thường xuyên".
Theo chị Nguyễn Thị Đoan Trinh, Bí thư Đoàn trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, Sang hiện là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường. 2 năm qua, Sang được Hội Sinh viên thành phố, Đoàn trường… tặng nhiều bằng khen, giấy khen trong các phong trào tình nguyện của sinh viên và hoạt động Đoàn. Dù cuộc sống khó khăn, phải đi làm thêm để có tiền trang trải các khoản chi phí nhưng Sang rất năng động và tích cực trong tất cả các hoạt động phong Đoàn, Hội. "Sang có tinh thần trách nhiệm cao và chủ động hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao cũng như được thầy cô và bạn bè tin tưởng, tín nhiệm…" – chị Trinh cho biết.
Bài, ảnh: ĐỖ VĂN (BCT)
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09356619
số người truy cậpHôm nay:499
số người truy cậpHôm qua:808
số người truy cậpTuần này:1307
số người truy cậpTháng này:2912
số người truy cậpĐang trực tuyến:35
BACK TO TOP