Thắp sáng ước mơ » Mô hình và gương sáng điển hình
Nguyễn Diệp Xuân Quang - Niềm đam mê tin học
thứ sáu, ngày 04 tháng 12 năm 2015
Cha là thạc sĩ công nghệ thông tin nên từ nhỏ Nguyễn Diệp Xuân Quang – học sinh lớp 11A2P, Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã có điều kiện tiếp cận và say mê môn Tin học. Vốn thông minh, ham học hỏi và siêng năng học tập, nhiều năm liền Quang đều đạt giải cao trong các kỳ thi Tin học trẻ cấp thành phố và toàn quốc…
 
Ít nói, hiền lành nhưng khi chúng tôi hỏi về những phần mềm sáng tạo do Quang từng thực hiện thì em say sưa kể về niềm đam mê Tin học của mình. Quang chia sẻ: "Từ nhỏ em đã làm quen với môn Tin học nhờ sự hướng dẫn của ba. Đến năm học lớp 6, dù chỉ là môn học phụ nhưng em rất thích môn Tin học". Theo Quang, môn Tin học đã hỗ trợ rất nhiều cho các môn học khác, cũng như rèn cho Quang tính nhạy bén, kịp thời nắm bắt những thông tin, kiến thức mới. Ngoài giờ học trên lớp, Quang tìm tòi trên mạng để học thêm, phần nào không hiểu thì em nhờ thầy cô hướng dẫn.
 
Ngoài giờ học, Nguyễn Diệp Xuân Quang còn lên mạng tìm tài liệu học tập. 
 
Để học tốt môn Tin học, Quang còn tham gia học nhóm với bạn bè. Qua các buổi thảo luận giúp Quang đúc kết nhiều điều hay từ bạn bè, từ đó củng cố và nâng cao kiến thức từ bài học. Cũng nhờ vậy, Quang ngày càng tiến bộ hơn trong học tập và đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi Tin học trẻ cấp thành phố và toàn quốc. Tiêu biểu như giải Nhất (phần thi lý thuyết và kỹ năng) và giải Khuyến khích (phần mềm sáng tạo) hội thi Tin học trẻ cấp thành phố, năm học 2014 – 2015; giải Nhì (ở cả 2 phần thi lý thuyết - kỹ năng và phần mềm sáng tạo) hội thi Tin học trẻ toàn quốc, năm học 2012 – 2013. Ngoài ra, Quang từng đạt Huy chương Vàng cuộc thi Olympic chuyên khoa học tự nhiên do Trường THPT Chuyên khoa học tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức; danh hiệu học sinh giỏi cấp Quốc gia môn Tin học và vào chung kết cuộc thi vô địch Tin học văn phòng thế giới năm 2015… Trong số các phần mềm sáng tạo, Quang tâm đắc nhất là phần mềm "Xét lỗi chính tả văn bản tiếng Việt" bởi phần mềm này có ý nghĩa thiết thực, giúp mọi người sử dụng từ ngữ chính xác, hạn chế lỗi chính tả khi soạn thảo văn bản. Quang bộc bạch: "Từ khi còn là học sinh lớp 9, em đã có ý tưởng thực hiện phần mềm này bởi một số bạn bè thường viết sai chính tả, gây hiểu nhầm và đánh mất đi sự trong sáng của tiếng Việt". Do đó, Quang đề xuất ý tưởng với cha thực hiện phần mềm này.
Hay như phần mềm "Tia sáng – trình duyệt Internet dành cho người khiếm thị" được giải Nhì hội thi Tin học trẻ toàn quốc, năm học 2012 – 2013 cũng đầy tính nhân văn. Phần mềm giúp người khiếm thị dễ dàng tiếp cận với công nghệ thông tin. Quang tâm sự: "Với phần mềm này, em mong muốn giúp đỡ các bạn khiếm thị hòa nhập cuộc sống, nâng cao kiến thức và dễ dàng truy cập, tìm kiếm thông tin trên Internet để có thêm nhiều kiến thức và phục vụ cho việc học tập tốt hơn. Theo Quang, ưu điểm của phần mềm này là không cần tốn chi phí và đọc được nhiều nguồn thông tin từ Internet. Người sử dụng chỉ cần rà chuột đến nội dung trên màn hình, chương trình sẽ tự động đọc đoạn văn đó. Trong tương lai, Quang sẽ nâng cấp chương trình để thuận tiện hơn cho người khiếm thị sử dụng thông qua những góp ý của những bạn bè, thầy cô, nhất là những người khiếm thị để chương trình này ngày một tiện dụng hơn. Bên cạnh đó, Quang cũng sẽ tích hợp vào chương trình chức năng nghe nhạc để người khiếm thị có thể giải trí trên trình duyệt này".
 
Chia sẻ về ước mơ trong tương lai, Quang mong muốn sẽ trở thành kỹ sư phần mềm. "Công việc này đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng, khả năng tư duy tốt, nhạy bén và chăm chỉ. Biết là khó, nhưng em sẽ cố gắng học tập để sớm biến ước mơ thành hiện thực" – Quang chia sẻ.
 
Bài, ảnh: QUỐC THÁI (BCT), TT
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09356660
số người truy cậpHôm nay:540
số người truy cậpHôm qua:808
số người truy cậpTuần này:1348
số người truy cậpTháng này:2953
số người truy cậpĐang trực tuyến:46
BACK TO TOP