Thắp sáng ước mơ » Mô hình và gương sáng điển hình
Tỏa sáng nghị lực vươn lên sống có ích
thứ bảy, ngày 23 tháng 04 năm 2016
Bài 3: ĐI QUA BÓNG TỐI…
“Từ một thanh niên có nghề nghiệp ổn định, tôi trở thành phạm nhân trong chốc lát. Tôi đã có nhiều đêm thức trắng để suy nghĩ về cha mẹ. Nếu không có họ động viên thì có lẽ tôi đã đâm đầu vào tường tự tử” – Triệu Quốc Phong (28 tuổi, ở ấp Vĩnh Tiến, thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh) kể với tôi về quãng thời gian em ở tù. Tôi hỏi: “Phong còn ám ảnh về vụ tai nạn đó không?”. Phong trả lời: “Tôi không còn ám ảnh. Điều quan trọng là giờ tôi phải sống cuộc đời như mọi người đã từng biết về mình trước ngày kinh hoàng đó”. Phong và một số thanh niên từng đi tù mà tôi gặp đã cố gắng vượt qua mặc cảm quá khứ, vươn lên trở thành người có ích... 
*Phía sau những bản án 
Hơn một năm sau ngày ra tù, Triệu Quốc Phong đã hòa nhập với cộng đồng và có một công việc ổn định. Thế nhưng những ký ức đau buồn thì không dễ xóa nhòa trong lòng Phong. “Tôi vô ý gây ra cái chết cho nạn nhân, nay tôi đã về với gia đình, còn người đàn ông đó thì mãi mãi ra đi…” – Phong chia sẻ. Miệng của Phong luôn cười nhưng tôi thấy ánh mắt anh có chút gì đó buồn xa xôi khi nhắc lại chuyện cũ. 18 tuổi, Phong cũng ước mơ trở thành một thầy giáo dạy thể dục. Tuy nhiên, gia đình nghèo quá nên học chưa xong trung cấp thì Phong về quê tham gia lực lượng Dân quân tự vệ, rồi đi học lái xe. Phong nói làm tài xế dễ kiếm tiền hơn, giúp đỡ cho cha mẹ được nhiều… Lần nọ, sau khi giao hàng, Phong lái xe đưa mấy cô bác đi thăm một người thân ở tỉnh Tiền Giang. Trên đường về tới địa bàn huyện Thới Lai, một người đàn ông say rượu loạng choạng chạy lủi vào xe của Phong. Phong né sang làn đường khác, người đàn ông giật mình cũng né theo. Phong phản xạ không kịp… Tòa tuyên phạt Phong mức án 18 tháng tù giam vì vô ý gây tai nạn, bồi thường cho gia đình nạn nhân trên 120 triệu đồng. 
“Những ngày mới bị tạm giam, tôi vô cùng đau khổ. Lúc đó mẹ tôi đang bệnh, gia đình rất khó khăn nên không có tài sản gì để bồi thường cho nạn nhân. Tôi đã từng nghĩ đến cái chết vì không muốn cha mẹ khổ thêm” – Phong kể với giọng run run. Cha mẹ Phong lúc đó đã gần 60 tuổi, phải chạy ngược chạy xuôi kiếm tiền đền bù cho gia đình nạn nhân và thăm con. Bà Phạm Thị Thúy Nga (mẹ của Phong) kể: “ Thời gian Phong ở tù, tui cứ lo sợ tinh thần của nó suy sụp. Lần nào đến thăm nó, tui cũng khóc. Tui khuyên nó đừng lo lắng, ráng chấp hành án thật tốt để về với mẹ. Tui bệnh nhưng không dám nói với nó. Mượn chỗ này vài triệu đồng, chỗ kia vài chỉ vàng để bồi thường cho người ta, cực khổ trăm bề nhưng vẫn không đau đớn bằng khi nghĩ tới cảnh con mình đang bị giam giữ…” - bà Nga nhớ lại. 
Cuộc sống của Huỳnh Văn Bình (ở phường Trường Lạc, quận Ô Môn) cũng bình lặng cho đến một ngày đầu năm 2015, Bình bị bắt vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bình kể, một người bạn nhờ Bình giúp xin việc vào ngân hàng. Bình có quen một người anh làm ở ngân hàng nên đã giới thiệu bạn đến nộp hồ sơ. Sau đó, Bình đã nhận 3,1 triệu đồng “tiền cà phê” từ người bạn. Tuy nhiên, 2 tháng sau người bạn này vẫn chưa được gọi phỏng vấn. “Một hôm, bạn gọi điện đến và kêu tôi qua Vĩnh Long để nhận thêm 2 triệu đồng về tiếp tục giúp đỡ cho bạn. Tôi chạy qua nhận tiền thì bị mấy anh Công an bắt…” – Bình kể. Sau đó, tòa án đã tuyên án Bình 6 tháng tù giam. Đó là cú sốc với Bình và nhiều người biết về em.
Thời điểm đó, Bình đang làm nghề hớt tóc ở phường Châu Văn Liêm (quận Ô Môn) với thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng. Bình cũng là thành viên của Ban Bảo vệ dân phố, thường cùng các anh Công an phường tuần tra, giữ gìn an ninh trật tự. Nhiều lần tham gia truy bắt tội phạm nhưng chưa bao giờ Bình nghĩ sẽ có một ngày mình bị bắt và nhận án tù. “Lúc bị bắt, tôi vô cùng hoảng sợ. Tôi chấp hành án ở Trại giam Long Tuyền rồi được chuyển về Trại giam Kênh 5 ở tỉnh Hậu Giang. Tôi rất hối hận về việc mình làm, phải chi lúc đó tôi đừng nhận tiền thì bản thân và gia đình đâu đau khổ đến vậy” - Bình nói. Mẹ của Bình làm phụ bếp cho một cơ quan nhà nước, chuyện Bình đi tù vì tội lừa đảo khiến bà rất đau buồn. Tuy nhiên, mọi người trong cơ quan đều động viên bà chăm lo cho Bình. Hằng tháng, mẹ Bình đi cả trăm cây số thăm con và không ngừng động viên Bình ráng cải tạo tốt. Bình day dứt, hối hận vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của mẹ, truyền thống cách mạng của gia đình...
          * Những điểm tựa tinh thần
Sau khi mãn hạn tù, Huỳnh Văn Bình trở về địa phương trong vòng tay của cha mẹ. Mẹ Bình động viên con ráng sống tốt, đừng mặc cảm rồi sa vào tệ nạn, phải khẳng định bản chất mình không phải là người lừa đảo. Muốn được như vậy thì Bình phải chứng minh cho mọi người thấy. Bình thuê một mặt bằng với giá 2 triệu đồng/tháng để hớt tóc, làm lại cuộc đời. Bình cho biết: “Mỗi tháng, tôi kiếm được khoảng 4-5 triệu đồng nên sống khá thoải mái. Tôi không còn mặc cảm, hòa đồng hơn với mọi người là nhờ mấy anh ở Đoàn phường, Công an phường Châu Văn Liêm thường xuyên đến hỏi thăm, động viên. Trước đây, tôi đến với nghề hớt tóc cũng nhờ Đoàn phường giới thiệu học nghề”. Biết Bình hớt tóc trở lại nên nhiều khách cũ đã tìm đến tiệm. Nhiều anh ở Công an quận, Công an phường cũng đến hớt tóc ở chỗ Bình để ủng hộ. Chú Tô Văn Tư (ở khu vực 3, phường Châu Văn Liêm) cho biết: “Tôi hớt tóc chỗ thằng Bình từ 3 năm trước, lúc tiệm của nó còn nằm ở dưới chợ. Tôi rất tiếc vì chuyện của nó làm nhưng thương nó lắm. Bởi tính nó hòa nhã, sống rất lễ phép với mọi người xung quanh”. Theo Đại úy Hứa Văn Quý, Phó Trưởng Công an phường Châu Văn Liêm, từ lúc ra tù đến nay Bình sống rất tốt, chăm chỉ làm ăn. Bình cũng nhiều lần cung cấp thông tin tố giác tội phạm có giá trị cho Công an phường. Anh Quý chia sẻ: “Tôi biết Bình khi em còn tham gia Ban Bảo vệ dân phố. Tính em rất thẳng thắng và nhiệt tình với công việc. Tôi và anh em ở đơn vị vẫn thường xuyên đến tiệm hớt tóc của em để khích lệ Bình quên đi quá khứ buồn, sống có ích cho gia đình và xã hội”.
  
Hai tháng sau ngày mãn hạn tù, Triệu Quốc Phong vẫn chưa thoát khỏi ám ảnh về chuyện cũ thì chuyện đau buồn lại ập đến: Cha Phong bị điện giật chết khi đi cưa cây thuê. Mẹ Phong ngất xỉu không biết bao nhiêu lần. Phong gạt nước mắt, lo hậu sự cho cha chu đáo. “Ra khỏi tù, tôi thấy nhẹ người hơn, càng quyết tâm sống đàng hoàng, phụng dưỡng mẹ thật tốt” - Phong cho biết. 
Hôm chúng tôi đến nhà, Phong vừa đi giao bánh mì về. Sau đó, Phong bắt tay vào rửa xe cho khách. Phong cho biết, bộ đồ nghề rửa xe là do mấy anh ở Đoàn cơ sở Phòng Hậu cần –Kỹ thuật Công an thành phố tặng. Còn căn nhà thì do các ban, ngành, đoàn thể địa phương vận động cất cho. Nếu tính riêng tiền công rửa xe thì mỗi tháng Phong kiếm được từ 3-4 triệu đồng. Dù thu nhập chỉ bằng phân nửa hồi còn làm tài xế nhưng Phong rất vui vì được ở gần bên mẹ. Do mẹ Phong bị bệnh dạ dày, máu nhiễm mỡ, thiếu máu não, đau khớp chân... nên hết việc là Phong chạy lo thuốc thang cho mẹ. 
Hằng ngày, Phong thức dậy lúc 5 giờ sáng để phụ mẹ dọn hàng ra bán. Nếu không có khách đến rửa xe thì Phong đi làm thuê. Những lúc rảnh rỗi thì cùng bạn bè chơi bóng đá, bóng chuyền… Anh Lê Hải Xuyên, Công an viên thị trấn Vĩnh Thạnh, kể rằng anh biết Phong trong một lần tham gia thi điền kinh ở huyện. Sau này, Phong ra tù thì lãnh đạo Công an thị trấn phân công anh đến thăm hỏi, hỗ trợ Phong hòa nhập với cộng đồng. Trong số những thanh niên chấp hành án xong trở về địa phương, Phong là người kiên trì, hòa nhập với cộng đồng nhanh nhất. Dù mang quá khứ tù tội nhưng Phong có nghị lực vươn lên mãnh liệt và kiếm sống bằng sức lao động chân chính. “Phong đã xin vào Ban Bảo vệ dân phố để được cống hiến cho xã hội nhiều hơn. Chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần của em” – anh Xuyên cho biết. Chúng tôi hỏi Phong về những dự định cho tương lai, Phong cười thật hiền rồi nói sẽ cố gắng lao động để trả số tiền hơn 50 triệu đồng do gia đình vay bồi thường cho nạn nhân sau vụ tai nạn. Sau đó, Phong sẽ mở quán nước bán vào ban đêm nhằm có tiền giúp mẹ chữa bệnh. Cuối cùng là kế hoạch kết hôn với cô bạn gái hiện là sinh viên năm thứ ba – người đã cùng mẹ luôn động viên Phong trong những tháng ngày tăm tối nhất của cuộc đời…
Bài, ảnh: Phạm Trung (BCT)
 
Các bài viết khác
Truyền hình thanh niên
Lượt Truy Cập
09356611
số người truy cậpHôm nay:491
số người truy cậpHôm qua:808
số người truy cậpTuần này:1299
số người truy cậpTháng này:2904
số người truy cậpĐang trực tuyến:33
BACK TO TOP