Thông tin tổng hợp » Khoa học - Công nghệ & Đời sống
Ý thức phòng bệnh cao, dịch bệnh Ebola không đáng ngại
thứ hai, ngày 23 tháng 11 năm 2015
Ngày 29-8-2014, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo, số người thiệt mạng do vi-rút Ebola tiếp tục tăng lên 1.552 người, trong tổng số 3.000 trường hợp nhiễm bệnh. Đến nay, tại Việt Nam chưa phát hiện ca bệnh. Tuy nhiên, nguy cơ xâm nhập rất lớn do người ở vùng dịch hoặc đi qua vùng dịch đến Việt Nam. Phóng viên Báo Cần Thơ có cuộc trao đổi với bác sĩ Nguyễn Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ về dịch bệnh này.
 
 
* Dịch bệnh sốt xuất huyết do vi-rút Ebola có nguy cơ xâm nhập vào TP Cần Thơ không và ngành y tế thành phố chủ động phòng, chống dịch bệnh này thế nào, thưa ông?
- Trong thời đại phương tiện đi lại, giao thương rộng rãi như hiện nay, nguy cơ dịch bệnh SXH do vi-rút Ebola có thể xâm nhập vào TP Cần Thơ. Vì thế, thành phố thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh này. Sở Y tế có công văn gởi các đơn vị y tế tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh do vi-rút Ebola. Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch hành động phòng, chống bệnh do vi-rút Ebola. Hiện nay, mục tiêu của việc phòng, chống dịch bệnh Ebola là phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh do vi-rút Ebola, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế thấp nhất tử vong. Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tăng cường các hoạt động kiểm dịch y tế, cụ thể giám sát phát hiện tại Cảng hàng không quốc tế và các Cảng thuộc cảng vụ Cần Thơ, thực hiện việc kiểm tra sàng lọc phát hiện sớm ca bệnh (bằng máy đo thân nhiệt, khai báo y tế đối với các hành khách nhập cảnh từ vùng dịch bệnh hoặc tiếp xúc với bệnh nhân trong 21 ngày), cách ly y tế khi nghi ngờ và lấy mẫu xét nghiệm; đồng thời hướng dẫn các lực lượng làm việc tại hai đơn vị này áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân khi làm nhiệm vụ.
Ngành y tế giám sát chặt chẽ tại cộng đồng và các cơ sở y tế để phát hiện sớm ca bệnh. Thực hiện cách ly, lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ, xác định nguồn lây, xử lý dứt điểm những ca đầu tiên, không để lan rộng ra cộng đồng. Đối với các cơ sở điều trị, Sở Y tế chỉ đạo chuẩn bị giường bệnh, thuốc, dịch truyền, phòng cách ly, nhân lực, phương tiện bảo hộ cá nhân, hạn chế tối đa các trường hợp nặng và tử vong. Qua giám sát, đến nay chưa phát hiện trường hợp công dân nước ngoài hoặc TP Cần Thơ đi qua hoặc đi về từ vùng có dịch bệnh Ebola.
Hiện nay, chúng tôi thường xuyên cập nhật thông tin với Cục Y tế dự phòng, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, các Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế để nắm danh sách người nước ngoài hay người Việt Nam từ vùng dịch trở về đến TP Cần Thơ để giám sát trong 21 ngày.
 
* Thưa ông, trong điều trị bệnh Ebola, ngành y tế đã chuẩn bị gì?
- Ebola là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A. TP Cần Thơ cũng có kinh nghiệm trong phòng, chống một số dịch bệnh thuộc nhóm bệnh này. Ngoài ra, ở các cơ sở y tế cũng có khu cách ly, trang bị phòng hộ, chuẩn bị sẵn thuốc, trang thiết bị, phục vụ cấp cứu và điều trị. Mới đây, Bộ Y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế ở bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố thuộc khu vực phía Nam về chẩn đoán, điều trị và giám sát, phòng, chống bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế; tập huấn lấy mẫu; tham quan diễn tập tình huống quy trình xử lý, thu dung, cách ly bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh. Sắp tới, Trung tâm Y tế dự phòng thành phố sẽ phối hợp với các cơ sở điều trị tập huấn về chẩn đoán, điều trị và giám sát, phòng, chống bệnh, lấy và vận chuyển mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế cho các tuyến điều trị, kể cả khối y tế tư nhân.
 
* Hiện người dân rất hoang mang, lo lắng về căn bệnh nguy hiểm này, ông có khuyến cáo gì?
- Bệnh này hiện chưa có vắc-xin và thuốc điều trị đặc hiệu, tỷ lệ tử vong từ 25-50%, có thể lên đến 90%. Tuy nhiên, bệnh này không dễ lây như cúm và các bệnh lây qua đường hô hấp khác. Theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi-rút Ebola, bệnh lây truyền do tiếp xúc trực tiếp với mô, máu và dịch cơ thể của động vật hoặc người nhiễm bệnh, có thể bùng phát thành dịch. Vi-rút có thể lây truyền từ người sang người do tiếp xúc trực tiếp thông qua vết thương da hoặc niêm mạc với máu, chất tiết và dịch cơ thể (phân, nước tiểu, nước bọt, tinh dịch) của người bị nhiễm. Người cũng có thể mắc Ebola do tiếp xúc với các dụng cụ hoặc đồ vật của bệnh nhân bị nhiễm như: quần áo, chăn, kim tiêm đã sử dụng. Thêm vào đó, người bị bệnh Ebola chỉ có thể lây cho người khác khi xuất hiện triệu chứng bệnh như sốt, đau cơ, nhức đầu... còn trong giai đoạn ủ bệnh không lây bệnh. Người dân không nên hoang mang, nếu có ý thức phòng bệnh cao thì dịch bệnh Ebola không phải là vấn đề đáng lo ngại.
 
* Theo ông, biện pháp hữu hiệu nào phòng bệnh Ebola?
- Để phòng bệnh, ngành y tế khuyến cáo người dân tránh tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết, các vật dụng của người, động vật nhiễm bệnh hoặc các vật có thể đã tiếp xúc với máu, dịch tiết của người, động vật nhiễm bệnh; hạn chế đi đến các quốc gia đang có dịch bệnh Ebola; hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh Ebola; khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế, mặc trang phục phòng hộ cá nhân đúng cách và giữ khoảng cách; rửa tay bằng xà phòng thường xuyên. Những người trở về từ các quốc gia vùng Tây Phi, trong 21 ngày nếu có dấu hiệu sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau đầu, đau họng, tiêu chảy, phát ban... hoặc tiếp xúc gần với người có dấu hiệu như trên, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, kiểm tra, xét nghiệm.
 
* Xin cảm ơn bác sĩ!
 
H.HOA - BCT (thực hiện) - TV
Truyền hình thanh niên
HD sử dụng Sổ Chi đoàn
Lượt Truy Cập
09718367
số người truy cậpHôm nay:1
số người truy cậpHôm qua:0
số người truy cậpTuần này:1
số người truy cậpTháng này:1
số người truy cậpĐang trực tuyến:1
BACK TO TOP