Tin tức & sự kiện » Tây Đô ngày mới
Phát triển đảng viên ở xã, phường, thị trấn: Khởi sắc nhưng vẫn còn nhiều khó khăn
thứ sáu, ngày 28 tháng 10 năm 2016
Sau gần 12 năm chia tách và thành lập TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương, các cấp ủy đảng trên địa bàn thành phố luôn quan tâm công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên, nhất là đảng viên trẻ ở xã, phường, thị trấn. Từ năm 2004 đến nay, các cấp ủy đảng đã kết nạp hơn 30.300 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên toàn thành phố trên 45.900 đồng chí. Đây là lực lượng nòng cốt trong lãnh đạo, chỉ đạo thúc đẩy kinh tế - xã hội của thành phố phát triển. Tuy nhiên, qua ghi nhận ở các địa phương, việc phát triển đảng viên ở khu dân cư còn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, nhiều ấp, khu vực chưa có chi ủy, cán bộ chủ chốt chưa được kết nạp Đảng. Vì sao công tác phát triển đảng viên ở khu dân cư gặp khó?
Bài 1: KHÓ TÌM NGUỒN Ở ẤP, KHU VỰC - VÌ SAO ?
Đảng viên ở ấp, khu vực có vai trò then chốt trong việc đưa chủ trương, nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Tuy nhiên, hiện nay nguồn để phát triển đảng viên ở khu dân cư rất hạn chế. Trong đó có các nguyên nhân như: một số quần chúng đi làm ăn xa, ít gắn bó với địa phương; một số đoàn viên thanh niên nhiệt tình với phong trào nhưng trình độ học vấn thấp, hoặc ý thức phấn đấu vào Đảng còn hạn chế… Do vậy, nhiều nơi phân công đảng viên đang công tác ở xã, phường, thị trấn về khu dân cư sinh hoạt để gầy dựng phong trào, tạo nguồn phát triển đảng viên.
* TỪ NGOẠI THÀNH…
Thới Xuân là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Cờ Đỏ. Đa số bà con sống bằng nghề làm ruộng, trong đó người dân tộc Khmer chiếm trên 32%; có trên 500 hộ nghèo, trong đó có hơn 330 hộ nghèo là đồng bào dân tộc Khmer. Do đời sống khó khăn, nhiều thanh niên ly hương đi làm công nhân hoặc làm thuê ở các thành phố lớn, số ở lại địa phương trình độ học vấn thấp nên công tác phát triển đảng viên ở xã thời gian qua gặp nhiều khó khăn. Đồng chí Danh Thành, Bí thư Đảng ủy xã Thới Xuân, nhìn nhận: "Tính đến tháng 9-2016, Đảng ủy xã đã kết nạp 14 đảng viên, tuy vượt kế hoạch năm, song số lượng đảng viên mới kết nạp chủ yếu từ các ngành Giáo dục, Công an, Quân sự; chỉ có 3 đảng viên mới là nguồn được chăm bồi ở ấp". Qua khảo sát, toàn xã có 73 cán bộ chủ chốt các ban, ngành, đoàn thể ấp nhưng chỉ có 22 đảng viên; 44 quần chúng chưa được kết nạp đảng, trong đó có những chức danh quan trọng, như: trưởng, phó ấp, cán bộ Mặt trận, Hội Chữ thập đỏ…Hiện nay, tuy tất cả các ấp đều có chi bộ, nhưng các chi bộ đều chưa có chi ủy (vì chưa đủ 9 đảng viên chính thức). Thực trạng đó phần nào ảnh hưởng đến công tác chỉ đạo, tuyên truyền và vận động quần chúng thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và các hoạt động, phong trào tại địa phương.
 
Những đảng viên trẻ là hạt nhân khơi dậy nhiều hoạt động, phong trào đóng góp xây dựng quê hương. Trong ảnh: Đồng chí Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ trao giấy chứng nhận cho các đơn vị có công trình thanh niên tiêu biểu. Ảnh: Quốc Thái
 
Theo đồng chí Danh Thành, việc phát triển đảng viên ở khu dân cư gặp nhiều khó khăn một phần do trình độ học vấn của quần chúng còn hạn chế, nhiều trường hợp chưa học xong lớp 9, một số quần chúng sinh con thứ 3 trở lên. Một phần do đa số đoàn viên thanh niên – nguồn để bồi dưỡng kết nạp đảng, đi làm cho các công ty, xí nghiệp, ít gắn bó, sinh hoạt tại địa phương. Cũng có những trường hợp hoạt động nhiệt tình, gắn bó với phong trào lại không đảm bảo trình độ học vấn. Đơn cử như trường hợp anh Danh Lợi, Bí thư Chi đoàn ấp Thới Trường 1, vừa tích cực trong các phong trào tại địa phương, từ vệ sinh môi trường, hiến máu nhân đạo, đến làm đường giao thông, đồng thời cũng cần cù lao động, đưa kinh tế gia đình vươn lên khấm khá. Thế nhưng do chưa hoàn thành chương trình học lớp 9 nên anh Lợi không đủ điều kiện kết nạp Đảng. Khi Bí thư Đảng ủy xã vận động tham gia học bổ túc văn hóa, anh Lợi ngại không có thời gian đi học. Đồng chí Đào Pi Sách, Bí thư Chi bộ ấp Thới Trường 1, bộc bạch: "Chi bộ có 6 đảng viên, nhưng đa số đều có hoàn cảnh khó khăn. Đầu năm 2016, có 2 đảng viên vì làm ăn thua lỗ phải bỏ quê lên thành phố làm công nhân, xin miễn sinh hoạt một thời gian. Tôi năm nay đã 63 tuổi, trong khi nguồn cán bộ trẻ kế cận rất hạn chế nên khó đảm đương nhiệm vụ chính trị được giao". Đồng chí Phạm Minh Thuấn, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Cờ Đỏ, cho biết: "Từ đầu năm đến nay, huyện đã kết nạp 204 đảng viên mới, nhưng chỉ có 28 đảng viên ở các ấp, do nguồn phát triển đảng viên ở khu dân cư hạn chế, không đạt trình độ học vấn như quy định".
Nhiều ấp ở huyện Thới Lai cũng gặp tình trạng tương tự, khiến công tác phát triển đảng viên gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê của Ban Tổ chức Huyện ủy Thới Lai, trong 262 chi bộ trực thuộc Đảng ủy có 96/108 chi bộ ấp có chi ủy, còn 12 ấp chưa có chi ủy do một số xã chia tách địa giới hành chính, cần có thời gian để chăm bồi phát triển. Từ đầu năm đến nay, huyện đã kết nạp 196 đảng viên mới (chỉ tiêu đề ra là 190 đảng viên ), trong đó có 53 đồng chí ở xã, thị trấn (chiếm 27%). Theo đồng chí Nguyễn Văn Phong, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Thới Lai, dù số lượng đảng viên mới kết nạp ở khối xã, thị trấn có tăng hơn năm trước, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ tại địa phương. Số lượng đảng viên mới là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, thanh niên làm kinh tế cũng rất ít. Theo báo cáo của Huyện đoàn Thới Lai, chỉ có 32/108 Bí thư Chi đoàn ở khu vực là đảng viên. Khó khăn chủ yếu vẫn là trình độ văn hóa của quần chúng không đảm bảo; một số đảng viên được kết nạp khi thi hành nghĩa vụ quân sự, sau khi xuất ngũ trở về địa phương thời gian ngắn cũng đi làm ăn xa; ý thức phấn đấu học tập, rèn luyện của một bộ phận thanh niên còn hạn chế. Ở một số địa phương chủ động mở các lớp bổ túc văn hóa nhằm tạo điều kiện cho người dân học tập nâng cao trình độ, song nhiều người trẻ còn "nặng gánh" kinh tế gia đình, không tham gia được.
* ĐẾN THÀNH THỊ
Đối với các đô thị trung tâm thành phố, như: Ninh Kiều, Cái Răng, việc phát triển đảng viên ở khu dân cư cũng gặp nhiều trở ngại. Theo đồng chí Lê Đức Toàn, Phó Trưởng Ban Tổ chức Quận ủy Cái Răng, từ đầu năm đến nay, các cấp ủy đảng đã kết nạp 123 đảng viên mới, trong đó có 77% số lượng đảng viên mới kết nạp từ nguồn do Đoàn Thanh niên giới thiệu. Tuy vậy, số lượng đảng viên mới kết nạp ở các khu vực cũng chiếm số lượng khá ít – trên dưới 30 người, có chi bộ từ đầu năm đến nay không kết nạp được đảng viên nào. Dù đã có kế hoạch chăm bồi quần chúng ưu tú từ sớm, song theo đồng chí Lê Đức Toàn, quá trình đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, trên địa bàn quận có nhiều dự án đã và đang triển khai, nhiều khu vực bị giải tỏa trắng, dẫn đến không có nguồn phát triển đảng viên. Điển hình như ở phường Hưng Thạnh, trên địa bàn có 24 dự án đã và đang triển khai hoặc đã quy hoạch, với tổng diện tích trên 600 ha. Vì vậy, nhiều hộ gia đình phải chuyển sang các khu tái định cư hoặc các phường khác sinh sống. Nhiều thanh niên trên địa bàn chủ yếu sống bằng nghề lao động công nhật, làm công nhân ở các xí nghiệp, công ty, nguồn phát triển đảng viên ngày càng thu hẹp. Cũng vì vậy, trong số 15 đảng viên mới kết nạp từ đầu năm đến nay, chỉ có 7 đảng viên ở khu vực. Đồng chí Lâm Thành Nhân, Bí thư Đảng ủy phường Hưng Thạnh, cho biết: "Thực tế một số cấp ủy khu vực chưa quan tâm đúng mức đến công tác phát triển đảng viên ở khu dân cư, các đoàn thể khu vực chưa mạnh dạn giới thiệu đoàn viên, hội viên để cấp ủy có kế hoạch bồi dưỡng, chăm bồi". Vì vậy, Đoàn Thanh niên cần đổi mới, sáng tạo các hoạt động, phong trào sao cho phù hợp với từng đối tượng thanh niên, đặc biệt lao động trẻ, nhằm tạo môi trường để các bạn trẻ tu dưỡng, rèn luyện.
Với số lượng thanh niên trên 1.000 người, những tưởng công tác phát triển đảng ở phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều khá thuận lợi. Thế nhưng, tính đến tháng 10-2016, các cấp ủy chỉ kết nạp được 4 đảng viên mới (đang làm thủ tục 5 hồ sơ), trong khi kế hoạch năm 2016, Đảng bộ phường phấn đấu kết nạp 15 đảng viên mới. Theo anh Nguyễn Huy Hùng, Bí thư Đoàn phường Hưng Lợi, một số đoàn viên có quá trình phấn đấu, rèn luyện rất tốt tại địa phương, đến khi trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng thì thẩm quyền kết nạp đảng thuộc về Đảng bộ trường nơi các bạn ấy theo học. Hay như đoàn viên có quá trình phấn đấu tại địa phương, nhưng đang làm cho công ty có tổ chức cơ sở đảng thì cấp ủy tại địa phương cũng không kết nạp được. Mặt khác, một số cán bộ Đoàn chưa sâu sát đoàn viên, thiếu chủ động, không quan tâm bồi dưỡng, giáo dục đoàn viên nên đã có trường hợp đoàn viên ưu tú khi lấy phiếu giới thiệu kết nạp Đảng không đạt. Một cán bộ Đoàn tâm sự: "Cũng có cấp ủy còn cục bộ, kéo dài thời gian thử thách cảm tình Đảng dù đó là đoàn viên ưu tú năng nổ, tích cực tham gia phong trào tại địa phương. Nguyên nhân là vì cấp ủy sợ sau khi kết nạp Đảng, thanh niên đó sẽ xin việc làm nơi khác và phí thời gian cấp ủy chăm bồi…".
Thực tế trên cho thấy thời gian qua, tuy các cấp ủy đảng triển khai thực hiện nhiều giải pháp, từng bước gỡ khó trong việc tạo nguồn, phát triển đảng viên ở xã, phường, thị trấn đi đôi với việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ ở khu dân cư, nhưng việc phát triển đảng viên ở ấp, khu vực vẫn còn nhiều khó khăn, chưa đáp ứng yêu cầu. Thực tế đó đòi hỏi các cấp ủy đảng cần tiếp tục có những giải pháp tích cực, quyết liệt, cụ thể hơn nữa để góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng ở xã, phường, thị trấn.
Bài, ảnh: Quốc Thái
Các bài viết khác
Video clip
Lượt Truy Cập
08911779
số người truy cậpHôm nay:23
số người truy cậpHôm qua:475
số người truy cậpTuần này:2401
số người truy cậpTháng này:10603
số người truy cậpĐang trực tuyến:16
BACK TO TOP