Tin tức & sự kiện » Tây Đô ngày mới
Rộn ràng ngày khai trường
thứ hai, ngày 05 tháng 09 năm 2016
Ghi nhanh * Hoàng - Ngọc
Hôm nay (5-9), khoảng 240 ngàn học sinh ở TP Cần Thơ bước vào năm học 2016-2017. Hòa cùng khí thế khai trường của cả nước, thầy trò các trường từ bậc mầm non đến THPT ở TP Cần Thơ bước vào năm học mới với quyết tâm dạy tốt, học tốt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Niềm vui trường mới
"Ô, cô,… ơ, cờ…"- cô Võ Ngọc Xứ, giáo viên dạy lớp 1, Trường Tiểu học (TH) Trần Hoàng Na - quận Cái Răng đọc, đánh vần từng chữ cho học sinh đọc theo. Chốc chốc, cô Xứ quay nhìn bao quát lớp, xem các em để chỉnh câu từ; rồi gọi học sinh lên bục giảng, cầm thước chỉ vào từng chữ trên bảng, đọc to cho cả lớp nghe. Em Nguyễn Cẩm Tú nói: "Con rất thích giờ học của cô vì cô dạy hay, tận tình, con tiếp thu nhanh". Hơn 30 năm giảng dạy khối lớp 1 nên cô Xứ có kinh nghiệm phụ trách các lớp đầu cấp. Môi trường học tập bậc mầm non khác so với lớp 1, các học sinh cảm thấy lạ lẫm, nhút nhát nên đòi hỏi giáo viên phải gần gũi tìm hiểu, trò chuyện để các em mạnh dạn hơn. Và những tiết học đầu tiên của năm học mới, nhất là ở lớp 1, có thể để lại ấn tượng khó quên trong học sinh. Cô Xứ cho biết: "Đây là năm học đầu tiên mà cô trò chúng tôi có được ngôi trường mới, khang trang, với đầy đủ trang thiết bị dạy học, đáp ứng nhu cầu dạy và học. Chúng tôi rất vui và sẽ nỗ lực dạy tốt, học tốt hơn ở năm học mới".
Học sinh Trường Phổ thông Thái Bình Dương hân hoan trong ngày khai giảng. Ảnh: B.NG
Thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 trường tiểu học (Trần Hoàng Na (cũ) và Hưng Thạnh), Trường TH Trần Hoàng Na được xây mới, đưa vào sử dụng năm 2016. Ngôi trường có quy mô 1 trệt 2 lầu vẫn còn thơm mùi vôi mới, cùng với 25 phòng học và các phòng chức năng đủ đáp ứng nhu cầu dạy học cho 731 học sinh (trong đó có 122 học sinh khối 1) và với 44 cán bộ, giáo viên. Tuy trong giai đoạn chuyển giao, khá bề bộn nhưng tập thể sư phạm nhà trường đã nỗ lực chuẩn bị chu đáo cho ngày khai giảng năm học mới. Theo cô Trần Thị Kim Ngọc, Hiệu trưởng Trường TH Trần Hoàng Na, nhà trường đảm bảo vận động 100% học sinh đúng độ tuổi vào lớp 1, chuẩn bị sẵn sàng cho lễ khai giảng. Đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn (54 em), nhà trường vận động xã hội hóa, được Hội Khuyến học phường hỗ trợ học bổng, tập viết giúp các em an tâm đến trường. Cô Kim Ngọc nói thêm: "Có được cơ sở vật chất mới, khang trang là điều kiện để thầy trò cùng nhau dạy và học tốt hơn. Trường đã mở được 100% lớp 2 buổi/ngày và 50% lớp học bán trú. Nhưng trường cũng thấy được trách nhiệm nặng nề hơn vì phải cố gắng nâng cao chất lượng giáo dục, nhất là phấn đấu đưa trường đạt chuẩn quốc gia trong năm học 2016-2017 này". Trường TH Trần Hoàng Na là một trong 29 trường thuộc ngành giáo dục quận quản lý sẵn sàng cho ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Theo thầy Trần Ngọc Lĩnh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cái Răng, để đảm bảo chất lượng giáo dục, ngành đã chuẩn bị nguồn lực. Năm học mới này quận có 348 phòng học, với trên 800 cán bộ, giáo viên phục vụ dạy và học cho hơn 17.550 học sinh. Lãnh đạo các ngành, các cấp của quận luôn quan tâm, chỉ đạo hỗ trợ ngành giáo dục cũng như học sinh khó khăn có điều kiện tiếp bước đến trường.
Nỗ lực dạy tốt, học tốt
Hòa cùng khí thế ngày khai giảng năm học mới, ngành giáo dục quận Ninh Kiều có thêm các trường mới công lập và ngoài công lập, như: Trường Mầm non Thái Bình Dương, cơ sở 3 của Trường Phổ thông Thái Bình Dương vừa được đưa vào sử dụng ngày 1-9; Trường Tiểu học Phan Bội Châu, Mầm non Thới Nhựt;… Khuôn viên Trường Mầm non Thái Bình Dương tuy quy mô không quá lớn (1.200m2) nhưng đầy đủ các phòng, ban gồm: khối phòng phục vụ học tập, sân chơi, phòng y tế, phòng ăn, khối phòng hành chính quản trị. Trường bố trí 16 phòng học và các phòng chức năng hợp lý, khá bắt mắt, sạch đẹp tinh tươm; bức tường được tô vẽ hình ảnh con vật ngộ nghĩnh với nhiều màu sắc khác nhau, tạo cho trẻ hứng thú khi vui chơi, học tập…
Những tiết học đầu tiên năm học mới của cô trò Trường TH Trần Hoàng Na. Ảnh: B.NG
Năm học mới này, hai "lá cờ đầu" bậc THPT của TP Cần Thơ (THPT Châu Văn Liêm và THPT Chuyên Lý Tự Trọng) đã chuẩn bị tốt nguồn lực phục vụ dạy và học. Trong đó, Trường THPT Châu Văn Liêm tuy đang trong giai đoạn xây dựng nhưng trường tận dụng các phòng học, phòng chức năng và sắp xếp lớp học phù hợp, đảm bảo phục vụ nhu cầu học tập của học sinh. Đối với Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng, ngày khai giảng còn là dịp tôn vinh những thủ khoa trong đợt xét tuyển đại học 2016, học sinh, giáo viên giỏi năm học qua... Năm học 2015-2016, trường có 100% học sinh tốt nghiệp THPT và trúng tuyển đại học; học sinh giỏi cấp quốc gia (23 giải), cấp thành phố (146 giải); giáo viên giỏi cấp thành phố (9 giải), giáo viên đạt giải tích hợp cấp quốc gia (1 giải nhất, 1 giải khuyến khích)... Cô Cao Thị Ngọc Hà, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Thời gian qua, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng đã tạo được niềm tin nơi các bậc phụ huynh về kết quả thi đại học của trường, với tỷ lệ đậu đại học luôn đạt trên 90%, nhiều năm liền nhà trường có học sinh đậu thủ khoa các trường đại học. Phát huy thành tích đạt được, thầy trò nhà trường quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học mới.
Là một trong 33 trường trung học phổ thông (THPT) của thành phố, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú TP Cần Thơ là trường chuyên biệt dành cho con em đồng bào dân tộc. 22 năm qua, trường đạt nhiều thành tích trong công tác giáo dục học sinh người dân tộc. Cùng với sự quan tâm đầu tư của lãnh đạo thành phố, Sở GD&ĐT, địa phương cũng như sự nỗ lực của nhà trường, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú TP Cần Thơ từng bước khẳng định được chất lượng, năm học 2015-2016, tỷ lệ học sinh khá giỏi chiếm trên 45%, tỷ lệ tốt nghiệp THPT là 92,5%. Trường xây dựng đội ngũ giáo viên tương đối đồng đều về chuyên môn và nghiệp vụ. Cô Trần Thị Minh Duyên, Tổ trưởng Tổ Lý-Hóa-Sinh-Công nghệ, phấn khởi cho biết: "Không riêng bản thân tôi, tập thể sư phạm nhà trường luôn cố gắng nâng cao chất lượng dạy và học, với nhiều học sinh đỗ đại học để nhà trường trở thành một trong những chiếc nôi đào tạo nguồn nhân lực cho đồng bào Khmer,tạo điều kiện giúp các em góp sức xây dựng quê hương, phum sóc ngày càng tươi đẹp hơn". Những năm qua, tập thể sư phạm nhà trường cố gắng thực hiện đủ điều kiện phấn đấu trở thành trường chuẩn quốc gia năm học 2016-2017. Đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trong trong sự phát triển giáo dục của trường cũng như của địa phương. Thầy Nguyễn Văn Triệu, Hiệu Trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú TP Cần Thơ, nói: "Năm học qua, Trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc. Năm học mới, trường đổi mới mạnh mẽ phương pháp dạy và học nhằm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, tăng cường kỹ năng thực hành, giải quyết các vấn đề thực tiễn. Đồng thời tập trung phát triển đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý về năng lực chuyên môn, kỹ năng xây dựng và thực hiện giáo dục theo định hướng phát triển giáo dục học sinh; năng lực đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá, tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo… Cũng trong năm học mới này, chúng tôi tổ chức thi hùng biện tiếng Khmer khu vực ĐBSCL".
Hôm nay, rất nhiều đơn vị thuộc ngành giáo dục thành phố tưng bừng đón năm học mới với khí thế mới. Dù hiện nay ngành giáo dục thành phố vẫn còn khó khăn với thực trạng học sinh bỏ học, mạng lưới trường lớp chưa đáp ứng được nhu cầu bán trú, tiến độ xây dựng trường chuẩn quốc gia chậm… Tuy nhiên, theo lãnh đạo ngành giáo dục thành phố, bằng nhiều giải pháp cụ thể, toàn ngành tập trung mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động giáo dục năm học 2016-2017. Tập trung thực hiện theo chỉ đạo của ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ dịp khai giảng năm học mới: "Quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục các cấp; đẩy mạnh công tác phân luồng và định hướng nghề nghiệp cho học sinh phổ thông; ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy, học và quản lý giáo dục… Điều quan trọng là ngành phải phối hợp với các địa phương huy động tối đa các đối tượng ra lớp; có giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục tình trạng học sinh bỏ học hoặc có nguy cơ bỏ học và các biểu hiện tiêu cực khác ngay từ đầu năm học".
 
Các bài viết khác
Video clip
Lượt Truy Cập
08922569
số người truy cậpHôm nay:270
số người truy cậpHôm qua:344
số người truy cậpTuần này:1793
số người truy cậpTháng này:8055
số người truy cậpĐang trực tuyến:10
BACK TO TOP