Tài liệu - Kỹ năng » Góc nhìn thanh niên
Cần chú trọng giáo dục kỹ năng bơi lội cho trẻ
thứ bảy, ngày 23 tháng 04 năm 2016
Trung tuần tháng 4 này, nhiều người không khỏi bàng hoàng trước việc 9 học sinh ở tỉnh Quảng Ngãi đã chết đuối tại sông Trà Khúc. Dù được người dân xung quanh tích cực tìm kiếm, ứng cứu, tuy nhiên do nước quá sâu nên không cứu được các em. Tai nạn trên là hồi chuông báo động cho các bậc phụ huynh và cộng đồng về tình trạng nhiều thiếu nhi chưa được tập huấn kỹ năng bơi lội, ứng phó hoặc kỹ năng tự vệ nhằm đảm bảo tính mạng bản thân khi gặp tình huống nguy hiểm. Dù biết trẻ sẽ gặp nhiều nguy cơ đuối nước nếu không biết bơi, nhưng thực tế một số phụ huynh vẫn không cho con em tham gia các lớp học bơi bất chấp những khuyến cáo của ngành chức năng. Chị Thúy, một phụ huynh ở quận Ninh Kiều, bày tỏ: "Tôi không dám cho con đi học bơi vì sợ con sốt, sổ mũi, ho... và sợ con uống phải nước hồ". Hơn nữa, chị Thúy còn lo ngại là nước hồ có chất clo, sẽ khiến con chị bị sạm da, xơ tóc, cay mắt. Cùng suy nghĩ với chị Thúy nên không ít phụ huynh không cho con học bơi. Thực tế, những lo ngại của phụ huynh là chính đáng, song khi tham gia các khóa học bơi, hầu hết các huấn luyện viên, thầy cô đều tư vấn khá kỹ lưỡng nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ, từ việc cho trẻ mặc đồ bơi loại phủ toàn thân, đội mũ bơi, đeo kính bơi đến huấn luyện các nội dung bơi: ếch, sải, bướm, ngửa. Khi được học bài bản, trẻ thở ra (dưới nước) và lấy hơi (trên không), nước không thể vào đường hô hấp.
Ông Ngô Thành Thuận, Chuyên viên tư vấn tâm lý (Hội Kế hoạch hóa gia đình TP Cần Thơ) cho rằng, bên cạnh lo ngại cơ sở vật chất, chất lượng nước ở các hồ bơi, một số phụ huynh chưa thực sự quan tâm, tạo điều kiện cho trẻ học bơi. Một số phụ huynh thường "bắt ép" con em học thêm để bằng bạn bè, nhưng ít cho con học bơi; một số phụ huynh vì nhiều lý do khách quan chưa dành nhiều thời gian giúp con em mình học bơi. Có một lý do nữa là số hồ bơi trên địa bàn thành phố còn ít nên không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ em trên địa bàn. Ở khu vực ngoại thành, trẻ vẫn còn thói quen tắm sông; người biết bơi hướng dẫn cho người chưa biết mà không có sự hướng dẫn của người lớn. Trong chương trình giáo dục kỹ năng sống cho thiếu nhi, Ban tổ chức chủ yếu tập huấn kỹ năng tự lập, tính kỷ luật, mà ít có nội dung về kỹ năng bơi lội, ứng phó khi bị đuối nước hoặc sơ cấp cứu người bị đuối nước.
Theo ghi nhận của phóng viên, thực tế ở Cần Thơ đã có trường hợp trẻ từng tử vong vì bị đuối nước hoặc hy sinh vì cứu bạn bị đuối nước. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho trẻ, ngành chức năng cần đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến nhân dân về phòng tránh nguy cơ đuối nước ở trẻ; vận động phụ huynh học sinh cho con em mình tham gia các lớp tập huấn bơi lội, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các quy định về an toàn phòng, chống đuối nước tại cộng đồng; đầu tư ngân sách địa phương để xây dựng các hồ bơi phù hợp với trẻ. Trong Công điện số 641/CĐ-TTg về việc khắc phục hậu quả vụ tai nạn học sinh đuối nước tại sông Trà Khúc thuộc thôn Thanh Khiết, xã Nghĩa Hà, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: Bộ Giáo dục và Đào tạo, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo tăng cường quản lý học sinh, thiếu nhi, tổ chức các hoạt động hè an toàn, không để xảy ra tai nạn; trong đó chú ý hướng dẫn kỹ năng bơi lội. Tuy nhiên, bên cạnh sự vào cuộc của ngành chức năng, các bậc phụ huynh cần chú trọng hơn nữa giáo dục kỹ năng sống, nhất là kỹ năng bơi lội, kỹ năng tự vệ, ứng phó khi gặp nguy hiểm nhằm bảo vệ an toàn tính mạng cho chính con em mình…
 
DÂN AN (BCT)
Các bài viết khác
Video clip
Lượt Truy Cập
08909399
số người truy cậpHôm nay:21
số người truy cậpHôm qua:365
số người truy cậpTuần này:21
số người truy cậpTháng này:8223
số người truy cậpĐang trực tuyến:15
BACK TO TOP