Tài liệu - Kỹ năng » Góc nhìn thanh niên
Cần giáo dục tính kỷ luật cho thanh thiếu niên
thứ năm, ngày 14 tháng 04 năm 2016
Được một người quen giới thiệu việc làm, Q. (từng tốt nghiệp 2 bằng đại học chuyên ngành Marketing và Ngôn ngữ Anh) rất phấn khởi bởi môi trường làm việc năng động, sáng tạo đúng như cô kỳ vọng. Ban đầu Q. được phân công về phòng truyền thông – sự kiện, sau đó được phân công quản lý các lớp tập huấn, đào tạo kỹ năng cho các sinh viên. Nhờ các đồng nghiệp đi trước tận tình hướng dẫn và sự nỗ lực của bản thân, Q. dần tiến bộ hơn trong chuyên môn nghiệp vụ, qua đó tạo ấn tượng đẹp với mọi người trong cơ quan. Tuy nhiên, khi đã quen việc, cô dần sao nhãng việc chấp hành kỷ luật của cơ quan, từ việc thường xuyên đi làm không đúng giờ, trang phục không phù hợp nơi công sở, đến cách giao tiếp, ứng xử thiếu chừng mực hoặc đôi lúc còn "sanh nạnh" trong công việc với đồng nghiệp khác. Trong một số ngày làm việc, Q. còn mặc quần jeans – áo thun đến cơ quan với lý do "ăn mặc như vậy cho thoải mái, quan trọng là hiệu quả công việc". Cũng vì không chấp hành quy định của công ty nên nhiều lần Q. bị trưởng phòng nhắc nhở, nhưng thay vì nhận lỗi thì cô lại cho rằng sếp cố tình làm khó mình và làm đơn xin chuyển sang bộ phận khác.
H.L, tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh nộp hồ sơ vào một công ty du lịch tư nhân, với mong muốn xin làm một chân kế toán. Vốn có kinh nghiệm nghiệp vụ kế toán ở một công ty thiết kế xây dựng và là nhân viên kinh doanh mặt hàng điện tử nên nhà tuyển dụng ưu tiên cho L. được chọn 3 vị trí mà công ty đang cần tuyển: Nhân viên kinh doanh, kế toán và nhân viên marketing. L. có nguyện vọng làm việc ở bộ phận kế toán và được lãnh đạo công ty chấp thuận. Sau đó, đại diện công ty cũng hẹn L. sáng hôm sau đến để ký hợp đồng thử việc ngay. Nhưng sáng hôm sau, lãnh đạo công ty đợi mãi vẫn không thấy L. đến nhận việc; một cán bộ tuyển dụng liên tục gọi điện, nhưng cậu không nhắc máy. Cán bộ tuyển dụng công ty tâm sự: "Chúng tôi rất vui khi đón nhận một bạn trẻ vừa học giỏi vừa có kinh nghiệm thực tiễn. Nhưng nếu cậu ấy không đồng ý làm việc ở công ty thì cũng nên phản hồi để công ty được biết và không mất thời gian".
Các cấp bộ Đoàn – Hội thường xuyên lồng ghép định hướng, giáo dục tính kỷ luật trong chương trình tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu việc làm cho học sinh, sinh viên.
Không riêng hai bạn trẻ trên, một bộ phận thanh niên hiện nay dường như chưa chú trọng rèn luyện tính kỷ luật trong học tập và làm việc. Như một quy luật bất thành văn, trong các buổi học, hội họp, sinh hoạt, hầu như các bạn trẻ thường xuyên đi trễ, hay phát biểu linh tinh, làm việc riêng hoặc lên mạng xã hội… Anh Trần Ngọc Thuấn, Phó Trưởng phòng Đào tạo – Huấn luyện, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Cần Thơ, chia sẻ: "Hầu như các lớp học kỹ năng do trung tâm tổ chức đều có tình trạng học viên đến lớp trễ; có lớp hơn 50% học viên đi trễ khiến người dạy phải chờ đợi mất thời gian, ảnh hưởng đến việc học". Đó là chưa kể một số bạn trẻ làm việc riêng khi đang học, như: Lên mạng xã hội, tan gẫu (chat) với bạn bè, thậm chí chụp hình tự sướng ngay trong lớp học. Nguyễn Huỳnh Anh Khôi, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Cần Thơ tâm sự rằng: "Từng tham gia các diễn đàn quốc tế với sinh viên nước ngoài, đặc biệt Singapore và Malaysia, tôi rất ấn tượng khi họ làm việc đúng giờ, tận dụng tối đa thời gian để hoàn thành công việc sớm nhất; đồng thời họ luôn chia sẻ, giúp đỡ đồng sự làm việc tốt hơn nếu có thể".
Không thể phủ nhận nhiều bạn trẻ ngày càng năng động, thể hiện tác phong làm việc khoa học, thì cũng có một bộ phận thanh niên thiếu kỹ năng làm việc nhóm và tính kỷ luật trong công việc lẫn học tập còn kém. Đó cũng là những hạn chế mà nhiều lao động trẻ thường hay mắc phải, để lại ấn tượng không tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Để nâng cao tính kỷ luật của người trẻ, thời gian qua, các cấp bộ Đoàn – Hội đã tổ chức nhiều hoạt động định hướng, giáo dục thanh thiếu niên rèn luyện tinh thần kỷ luật. Tuy nhiên, việc xây dựng ý thức kỷ luật cần một quá trình lâu dài đòi hỏi sự nỗ lực, chủ động rèn luyện của chính bản thân người trẻ…
 
Bài, ảnh: DÂN AN (BCT),TT
Các bài viết khác
Video clip
Lượt Truy Cập
08909399
số người truy cậpHôm nay:21
số người truy cậpHôm qua:365
số người truy cậpTuần này:21
số người truy cậpTháng này:8223
số người truy cậpĐang trực tuyến:15
BACK TO TOP