Tài liệu - Kỹ năng » Góc nhìn thanh niên
Chơi game để rèn luyện tư duy
thứ sáu, ngày 05 tháng 08 năm 2016
Hiện nay, một số bạn trẻ mê game online nên học hành sa sút, hành xử bạo lực, vi phạm pháp luật… Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều bạn trẻ say mê game nhưng học giỏi và sáng tạo ra nhiều game có ích cho cộng đồng, phát triển năng lực cá nhân.
Game như một phần cuộc sống
Thực trạng một số thanh thiếu niên "nghiện" game online đang trở thành vấn nạn báo động khi game ảnh hưởng tương lai các bạn trẻ, tạo ra nhiều hệ lụy cho xã hội, như: đánh nhau, trộm cắp, giết người… M.Kim (20 tuổi, sinh viên) chơi game từ thời học trung học phổ thông đến lên cao đẳng vẫn chưa bỏ được. Mỗi ngày, Kim chơi game khoảng 4-5 giờ, nhiều khi gần nửa ngày. Những lúc đi học, Kim thuê bạn "cày" game online để sớm lên cấp. Hằng tháng, cha mẹ cho Kim hơn 4 triệu đồng nhưng vẫn không đủ để Kim tiêu xài và chơi game. Hạnh – bạn của Kim chia sẻ: "Kim hay mượn tiền của tôi để chơi game online. Có khi Kim chơi game từ sáng đến tối, chỉ ăn có gói mì. Vì mê game online nên Kim ngày càng tiều tụy, học hành xuống dốc".
 
 Quang Trí thường xuyên nâng cấp game “Đường lên đỉnh Olympia” để tăng lượng kiến thức cho người chơi game.
Với nhiều bạn trẻ, chơi game như một phần của cuộc sống. Nhưng chơi những loại game gì, dành thời gian cho game là bao nhiêu… thì còn tùy thuộc vào nhận thức của từng bạn. "Em nghĩ game như một nghệ thuật và người chơi game cần nắm rõ quy luật, những điều tuyệt vời của game mang lại cho cuộc sống. Game đã làm cho đời sống tinh thần của em thêm phong phú, tư duy phát triển hơn" - Nguyễn Hữu Thuận (16 tuổi, ở đường Trần Hoàng Na, quận Ninh Kiều) chia sẻ. Hữu Thuận bắt đầu chơi game từ năm học lớp 4. Khác với nhiều bạn bè cùng trang lứa, Thuận thường chơi những game mang tính trí tuệ. Để có thể chơi các game hay, nhiều lúc Hữu Thuận phải dành dụm tiền của cha mẹ cho để mua bản quyền game sản xuất ở nước ngoài với giá từ 5-10USD/game. Tuy nhiên, đó là những loại game có hình ảnh đẹp, nội dung giàu tính nhân văn, như: một cậu bé mồ côi học cách tồn tại, một người đàn ông bị ung thư làm những việc có ích trong 3 tuần còn lại của cuộc đời mình… "Có khi em mất 4 giờ mới chơi xong một game. Nhiều game làm em rơi nước mắt vì cảm động. Em không thích chơi game online vì nó không mang tính giáo dục và nhiều bạo lực" – Hữu Thuận chia sẻ.
Hữu Thuận thừa nhận niềm đam mê game của em là vô tận, không có game thì em cảm thấy cuộc sống bớt thú vị. Tuy nhiên, Thuận vẫn xác định việc học là quan trọng nên luôn chăm chỉ học hành và nhiều năm qua em đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. Theo Thuận, bí quyết của em là luôn cố gắng tiếp thu kiến thức tại lớp và xây dựng thời gian biểu học tập hợp lý. Vì vậy, cha mẹ Thuận rất ủng hộ em chơi game. Cũng giống như Thuận, Nguyễn Quang Trí (cựu học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Hồng, quận Ninh Kiều) chơi game từ lúc mới vào cấp hai. Trí thích chơi những loại game trí tuệ, chiến thuật, thể thao… Theo Trí, những game trí tuệ có sự thu hút nên nhiều lúc chơi hoài không chán. Mê game nhưng 10 năm qua, Trí luôn là học sinh giỏi. Quang Trí nói: "Việc chơi game giúp em tập trung rất tốt. Theo em, các game như cờ vua, giải mã, toán học…rất bổ ích nên các bạn cần chọn chơi để vừa giải trí vừa rèn luyện tư duy".
Chơi game để sáng tạo game
Đam mê game nên Nguyễn Quang Trí đã thiết kế một game trí tuệ vào năm học lớp 9 với tên gọi "Đường lên đỉnh Olympia". Game "Đường lên đỉnh Olympia" có nhiều kiến thức của các môn học, như: toán, vật lý, hóa học, lịch sử, ngữ văn, địa lý... Quang Trí cho biết: "Em lên mạng xem người ta hướng dẫn cách thiết kế game và học làm game từ tài liệu của một số chuyên gia ở Nhật Bản. Nhằm tạo sự hứng thú cho các bạn chơi game, em xây dựng cách chơi khá đa dạng, như: câu cá, giải mã mê cung, đánh bại đối thủ và trả lời câu hỏi…". Hơn 2 năm qua, Quang Trí không ngừng nâng cấp game để tham gia các cuộc thi và đoạt nhiều giải thưởng, như: giải Nhất của Hội thi Tin học trẻ thành phố, giải Nhất hội thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng thành phố, giải Ba Hội thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố.... Đặc biệt, game "Đường lên đỉnh Olympia" còn được đưa vào nhiều trường học trong và ngoài thành phố để học sinh giải trí. "Em đang nhờ bạn bè trên mạng giới thiệu game này đến với cộng đồng để nhiều bạn biết, cùng học tập và ôn thi các môn học" – Quang Trí cho biết.
Không những thích chơi game Nguyễn Hữu Thuận còn thiết kế nhiều game phát triển khả năng tư duy và nâng cao khả năng tin học, ngoại ngữ. Thuận đã dành thời gian đi học các lớp đồ họa, lập trình cũng như tìm hiểu trên Internet các kiến thức thiết kế game. Mới đây, Hữu Thuận vừa thiết kế và gởi một game về toán học đến Ban tổ chức cuộc thi Lập trình trò chơi và ứng dụng trên thiết bị di động (Giải thưởng Chim Xanh 2016). Theo Hữu Thuận, game toán học này bao gồm các bài toán từ tiểu học đến trung học cơ sở. Thuận hy vọng game này sẽ nằm trong 10 sản phẩm xuất sắc nhất để có thể nhận hỗ trợ từ Hội đồng kỹ thuật của cuộc thi và trình bày trước nhà đầu tư. Hiện nay, Thuận đang cùng một số bạn thiết kế thêm game khác.
Trước tình trạng nhiều thanh thiếu niên nghiện game, Hữu Thuận cho rằng game online có cơ chế khiến người chơi bị thu hút để tiêu tốn tiền bạc và thời gian. Chính vì vậy, nhiều bạn càng chơi game càng "nghiện" vì muốn khẳng định mình trong thế giới ảo, bất chấp những nguy hại từ đời thực. "Em nghĩ các bạn thích game cần nhìn game ở một hướng khác. Đó là có rất nhiều game ý nghĩa, kích thích sự sáng tạo hơn là những trò đánh đấm, giết chóc của game online"– Hữu Thuận nói. Trong khi đó, Quang Trí thì cho rằng: Các bạn trẻ mê game online thì không thể học tốt được vì khó tập trung vào bài vở. Do đó, để việc chơi game có lợi cho bản thân thì các bạn trẻ cần chọn những game mang tính giáo dục, trí tuệ, nhân văn… Đây là những game mà nhiều bạn trẻ ở các nước đang lựa chọn.
Bài, ảnh: PHẠM TRUNG (BCT)
Các bài viết khác
Video clip
Lượt Truy Cập
08909394
số người truy cậpHôm nay:16
số người truy cậpHôm qua:365
số người truy cậpTuần này:16
số người truy cậpTháng này:8218
số người truy cậpĐang trực tuyến:14
BACK TO TOP