Tài liệu - Kỹ năng » Góc nhìn thanh niên
Khơi dậy lối sống đẹp trong thanh niên
thứ sáu, ngày 16 tháng 12 năm 2016

Trong phần thi thuyết trình tại Hội thi học sinh, sinh viên thanh lịch TP Cần Thơ, Nguyễn Huỳnh Như - sinh viên Trường Đại học Tây Đô, kể câu chuyện mình đã từng chứng kiến một số bạn trẻ dửng dưng bỏ mặc người bị tai nạn giao thông, xô đẩy tranh giành nơi công cộng hoặc không tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng… Câu chuyện mà Huỳnh Như chia sẻ cho thấy lối sống vô cảm, thiếu trách nhiệm xã hội của một bộ phận thanh thiếu niên đã và đang lây lan. Thực trạng đó đòi hỏi các cấp bộ Đoàn - Hội, gia đình cần quan tâm định hướng, giáo dục.

Sống thờ ơ...

Trần Hoàng Thảo Nguyên, sinh viên ngành Khoa học Máy tính (Trường Đại học Cần Thơ), từng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện chia sẻ rằng, bên cạnh nhiều bạn trẻ tích cực, năng động, tham gia các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, vẫn còn một bộ phận người trẻ bàng quan, thờ ơ trước mọi việc. Thảo Nguyên dẫn chứng một số sinh viên không tham gia bất cứ các hoạt động xã hội nào do lớp, chi đoàn tổ chức. Mặc dù thành tích học tập của những bạn đó đều đạt khá giỏi, được nhiều người khen ngợi nhưng theo Nguyên, các bạn nên tham gia các hoạt động hướng tới lợi ích cộng đồng để giúp mọi người và có thêm nhiều trải nghiệm thực tế, vốn sống, kỹ năng mềm, bổ sung kiến thức học được từ ghế nhà trường thì sẽ hoàn thiện hơn.

Sinh viên Trường Đại học Cần Thơ tham gia may mùng, mền tặng người già neo đơn. Ảnh: CTV

Thật ra, chuyện bạn trẻ ít tham gia các hoạt động xã hội như lời Nguyên kể cũng không hiếm. Điển hình như Tr. - một sinh viên đại học. Cuối tuần, trong khi bạn bè sôi nổi tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, thì Tr. mỉa mai: "Hầu hết các bạn ấy tham gia để được Chi đoàn xét cộng điểm rèn luyện hoặc có thêm điều kiện ưu tiên xét học bổng". Suy nghĩ vậy nên cả tháng nghỉ hè hoặc những chiến dịch tình nguyện cao điểm, như: Tháng Thanh niên, Mùa hè xanh hoặc thời điểm kỳ nghỉ giữa 2 học kỳ, Tr. đều tụm năm tụm bảy với bạn bè rong chơi. Đó cũng là thái độ và hành động của một số sinh viên. Như Ý - sinh viên năm thứ 2 (Trường Đại học Võ Trường Toản), nổi tiếng là tiểu thư. Là con cưng nên Ý không phải "đụng tay đụng chân" vào bất cứ việc gì. Vì thế khi đến trường, Ý rất ngại và từ chối tham gia các hoạt động, phong trào do tổ chức Đoàn phát động.

Hồ Phước Đường (tốt nghiệp ngành Dược, Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ), đang làm trình dược viên nên cũng khá bận rộn, nhưng mỗi tháng đều tổ chức ít nhất 2 hoạt động thiện nguyện vì trẻ em nghèo. Mỗi đợt, số lượng các bạn trẻ tham gia đoàn tặng quà lên đến vài chục người. Tuy nhiên, một số bạn trẻ tham gia hoạt động cộng đồng theo trào lưu, chạy theo hình thức, chứ không xuất phát từ tinh thần tình nguyện, chưa tận tình trong công việc. Có lần, khi thấy 1 em nhỏ bị khuyết tật chân, không thể mang quà về, các bạn tranh nhau chụp để có ảnh "độc", khiến mọi người bức xúc.

Trách nhiệm từ những việc nhỏ

Trái ngược một bộ phận thanh niên sống thiếu trách nhiệm với xã hội, thời gian qua, nhiều bạn trẻ quan tâm tới các hoạt động tình nguyện, đến tận vùng sâu vùng xa thực hiện nhiều công trình, phần việc giúp ích cộng đồng. Điều đáng quý là một số bạn trẻ xem các hoạt động xã hội là cách thể hiện trách nhiệm của người trẻ và tạo nên giá trị sống, làm cho môi trường sống của cộng đồng tốt hơn.

Dù bận rộn việc học nhưng Vũ Ngọc Anh Thư, sinh viên ngành Dược, Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ luôn có mặt trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Gần 1 năm qua, Thư đăng ký tham gia Đội thanh niên tình nguyện tiếp sức người bệnh, do Thành Đoàn và Sở Y tế thành phố thành lập, với mục đích hỗ trợ người bệnh và thân nhân. Tham gia Đội, Thư hướng dẫn người bệnh đến các phòng, khoa chức năng thực hiện các quy trình khám, chữa bệnh. Thư kể, nhiều trường hợp người bệnh cao tuổi, hoặc người tàn tật, Thư đưa người bệnh đến tận các khoa, phòng để thực hiện các xét nghiệm, giúp bệnh nhân rút ngắn thời gian khám bệnh và cảm thấy hài lòng, tin tưởng cán bộ y tế.

Hay như Nguyễn Thị Minh Trang, sinh viên ngành Giáo dục tiểu học, Trường Đại học Cần Thơ. Trong năm 2016, Trang cùng với bạn bè đã tổ chức 4 hoạt động vui chơi và tặng quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Hiện nhóm đang thực hiện một video clip kể về những cảnh đời bất hạnh để kêu gọi sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng. Bên cạnh đó, Trang cùng bạn bè dự định sẽ tổ chức một đêm nhạc gây quỹ hỗ trợ các em. Điều đáng mừng là ngày càng nhiều bạn trẻ ý thức được trách nhiệm bản thân, phấn đấu học tập, rèn luyện tốt, đồng thời biết quan tâm, san sẻ, giúp đỡ mọi người. Điển hình là thời gian qua trên địa bàn thành phố có nhiều câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm từ thiện xã hội ra đời với nhiều hoạt động: chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, trẻ em lang thang cơ nhỡ… Nguyễn Chí Lăng, sinh viên ngành Cơ khí, Phó Chủ nhiệm CLB Hiến máu tình nguyện khoa Công nghệ (Trường Đại học Cần Thơ), mỗi tháng đều cùng các thành viên Ban Chủ nhiệm CLB tổ chức ít nhất 1 ngày hội hiến máu, bình quân mỗi năm vận động từ 250 đến 300 đơn vị máu.

Có thể thấy, những hoạt động xã hội tình nguyện không chỉ là môi trường thực tiễn giúp bạn trẻ học tập và rèn luyện, mà còn tuyên truyền, khơi dậy lối sống đẹp, tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của người trẻ.

DÂN AN

Các bài viết khác
Video clip
Lượt Truy Cập
09071862
số người truy cậpHôm nay:25
số người truy cậpHôm qua:537
số người truy cậpTuần này:2971
số người truy cậpTháng này:12687
số người truy cậpĐang trực tuyến:18
BACK TO TOP