Tài liệu - Kỹ năng » Góc nhìn thanh niên
Rèn tác phong công nghiệp học đường
thứ sáu, ngày 04 tháng 12 năm 2015
Đi trễ, ăn mặc không chỉn chu, thiếu tính kỷ luật là những "điểm trừ" của một bộ phận người trẻ hiện nay. Đó là kết quả khảo sát của chuyên gia tâm lý Huỳnh Anh Bình, Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TP Hồ Chí Minh. Theo anh Bình, có không ít bạn trẻ đánh mất cơ hội việc làm bởi sự thiếu tính kỷ luật và sự chuyên nghiệp, từ kỹ năng giao tiếp hạn chế, chưa năng động thích ứng với môi trường làm việc, đến việc lãng phí thời gian, thái độ làm việc thiếu nghiêm túc… Nguyên nhân là do nhiều sinh viên chưa chú trọng rèn luyện tác phong công nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Thiếu chuyên nghiệp…
 
 Sinh viên tham gia chương  trình “Tác phong công nghiệp học đường” do Trung tâm hỗ trợ và phát triển sinh viên Cần Thơ tổ chức.
Vừa tốt nghiệp hệ cao đẳng ngành Điện công nghiệp, Lâm tìm được việc làm tại một công ty thủy sản ở tỉnh Hậu Giang. Vốn được đào tạo bài bản nên khi được phân công phụ trách kiểm tra, vận hành hệ thống máy móc, thiết bị điện trong công ty, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tuy nhiên, vì làm trong công ty thủy sản nên Lâm thường xuyên tăng ca, có lúc về đến nhà đến hơn 2 giờ sáng. Công việc này đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận, vì vậy, Lâm phải đi đúng giờ, làm việc với tinh thần tập trung cao độ. Cũng vì áp lực công việc khá cao trong khi môi trường làm việc "khô khan" vì chủ yếu tiếp xúc với máy móc nên sau gần một năm làm việc, dần dà anh cảm thấy công việc đơn điệu và không có hứng thú làm việc. Kể từ đó, anh thường xuyên đi trễ hoặc viện lý do xin nghỉ phép rồi nhờ bạn bè trực thay. Không chấp nhận cách làm việc của Lâm nên đồng nghiệp phản ánh với lãnh đạo công ty khiến Lâm bị buộc thôi việc. Sau đó, Lâm làm kỹ thuật viên tại một công ty thuốc thú y. Cũng vì "tám" điện thoại trong khi đang làm việc nên một lô hàng của công ty bị hư hỏng, khiến Lâm bị trừ 1 tháng lương. Cảm thấy bản thân không đáp ứng yêu cầu công việc nên Lâm làm đơn xin nghỉ việc. Lâm bộc bạch: "Giờ tôi muốn tìm công việc nhẹ nhàng hơn, tốt nhất là nhân viên văn phòng, làm trong giờ hành chính cho thoải mái, không chịu nhiều áp lực".
Không riêng trường hợp của Lâm, anh Huỳnh Anh Bình – Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TP Hồ Chí Minh cho rằng, một số bạn trẻ hiện nay còn ngại khó, thiếu tính kỷ luật. Tình trạng đi trễ, thái độ lười biếng trong học tập và công việc khá phổ biến trong một bộ phận người trẻ. Trong các buổi tư vấn, giới thiệu việc làm, nhiều nhà tuyển dụng cũng cho rằng một số sinh viên chưa chú trọng rèn luyện kỹ năng mềm. Từ đó, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và khả năng xử lý tình huống còn hạn chế. Đặc biệt, theo anh Bình, qua khảo sát của 28 công ty hàng đầu thế giới thì họ đều đề cao tầm quan trọng của tính kỷ luật, như: Đi làm đúng giờ, chấp hành quy định của công ty, tinh thần cầu thị, hợp tác trong công việc. Hồ Phước Đường, sinh viên Trường Cao đẳng Y tế Cần Thơ, tâm sự rằng trong quá trình làm tình nguyện viên cho một số chương trình hợp tác quốc tế, Đường ấn tượng nhất là phương pháp làm việc của người Nhật. Bởi hầu như người Nhật luôn đến họp đúng giờ, trong khi sinh viên nước ta thường đến trễ. Người Việt có thói quen làm việc độc lập, thì người Nhật biết phát huy tối đa sở trường của từng thành viên trong hoạt động đội, nhóm, vì vậy hiệu suất công việc đạt hiệu quả cao. Điều đó tạo nên văn hóa kỷ luật, tính chuyên nghiệp trong môi trường làm việc hội nhập, năng động.
Để có thêm điểm cộng
Theo chuyên gia tâm lý Huỳnh Anh Bình, để rèn luyện tác phong công nghiệp, người trẻ cần một quá trình rèn luyện bắt đầu từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trong đó, sinh viên cần chú trọng rèn luyện kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm và khả năng thích ứng với môi trường làm việc. Bên cạnh đó, người trẻ cần rèn luyện khả năng tư duy độc lập, sáng tạo và thái độ tôn trọng kỷ luật. Theo anh Bình, một bộ phận người trẻ đang lãng phí thời gian vào các hoạt động không chính đáng, như: chơi game, la cà quán cà phê, nhậu nhẹt thâu đêm… Bên cạnh đó, hạn chế của các bạn trẻ hiện nay là không siêng năng, lười tư duy và thiếu kiên nhẫn, vì vậy khi gặp khó khăn, thử thách thường bỏ cuộc. Mục tiêu học tập và làm việc do đó thường "đứt gánh giữa đường". Từng tiếp xúc với nhiều bạn trẻ khi phỏng vấn xin việc làm, anh cho rằng ngay cả kỹ năng trả lời phỏng vấn, tác phong ăn mặc nơi công sở, thái độ thiếu cầu thị, thiếu tự tin là những hạn chế mà người trẻ cần khắc phục để tạo ấn tượng tốt đối với nhà tuyển dụng hoặc đối tác khi làm việc.
Để định hướng, xây dựng tác phong công nghiệp cho sinh viên, thời gian qua, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển sinh viên Cần Thơ phối hợp với các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố tổ chức chương trình "Tác phong công nghiệp học đường", "Hành trình sinh viên với doanh nhân", thu hút hàng trăm sinh viên tham gia. Thông qua việc giao lưu, các doanh nhân, chuyên gia tâm lý sẽ định hướng cho sinh viên kỹ năng nghề nghiệp, chia sẻ những câu chuyện vượt khó trong quá trình học tập và khởi nghiệp, qua đó trang bị kiến thức, kỹ năng bổ ích cho sinh viên. Theo kế hoạch, mỗi tháng, Trung tâm sẽ tổ chức 1 chương trình "Tác phong công nghiệp học đường". Từ tháng 10 đến nay, Trung tâm đã tổ chức 3 chương trình tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ và Cao đẳng Nghề Cần Thơ, thu hút hơn 600 sinh viên tham gia. Trần Ngọc Diễm, sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Cần Thơ, chia sẻ: "Chương trình rất bổ ích và thiết thực bởi chúng em mong muốn thông qua diễn đàn được gặp gỡ, chia sẻ những vướng mắc trong việc học tập, rèn luyện kỹ năng mềm. Những câu chuyện mà diễn giả chia sẻ cũng giúp chúng em rút ra bài học kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân hơn". Là sinh viên năm cuối, sắp đi làm nên Diễm khá lo lắng bởi bản thân nhận thấy còn hạn chế về kỹ năng mềm và thiếu trải nghiệm trong cuộc sống. Vì vậy, qua các buổi giao lưu, Diễm dần tích lũy kinh nghiệm, cách ăn mặc, đi đứng, nói chuyện khi trả lời phỏng vấn xin việc hoặc đi làm để tạo ấn tượng đẹp hoặc phương pháp làm việc khoa học, hiệu quả; cách tiết kiệm trong chi tiêu, xây dựng tính kỷ luật trong học tập và làm việc...
Ý nghĩa là vậy, song chuyên gia tâm lý Huỳnh Anh Bình – Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp TP Hồ Chí Minh chia sẻ rằng, điều quan trọng là mỗi bạn trẻ cần đề ra mục tiêu sống rõ ràng, sống có ước mơ, hoài bão. Và những kỹ năng, trải nghiệm cùng với kiến thức chuyên môn, lộ trình phấn đấu, tác phong làm việc nghiêm túc là điều kiện cần của mỗi bạn trẻ trong quá trình lập thân, lập nghiệp…
 
Bài, ảnh: TÂN LONG
Video clip
Lượt Truy Cập
08922567
số người truy cậpHôm nay:268
số người truy cậpHôm qua:344
số người truy cậpTuần này:1791
số người truy cậpTháng này:8053
số người truy cậpĐang trực tuyến:12
BACK TO TOP