Tài liệu - Kỹ năng » Góc nhìn thanh niên
Thanh niên với những vấn đề thời sự
thứ sáu, ngày 01 tháng 04 năm 2016
Bên cạnh nhiều bạn trẻ tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, chung tay giúp đỡ cộng đồng thì vẫn có những bạn chỉ quan tâm đến thần tượng, những tin tức thỏa mãn sự tò mò của cá nhân… Điều này đang đặt ra cho tổ chức Đoàn những thách thức trong định hướng thông tin, giáo dục các bạn trẻ nâng cao trách nhiệm với cộng đồng.
Ban Thường vụ Quận đoàn Ô Môn vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng Nhà nhân ái cho anh Đào Trường Tâm (ở khu vực Bình Lợi, phường Trường Lạc). Anh Tâm cho biết, gia đình anh thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất. Tuy đã lập gia đình nhiều năm nhưng anh vẫn sống cùng cha mẹ. Được Quận đoàn Ô Môn hỗ trợ 20 triệu đồng để xây nhà, anh rất vui và hứa cố gắng hoàn thành nhiệm vụ Chi hội trưởng Chi hội thanh niên khu vực. Theo anh Phạm Văn Hậu, Bí thư Quận đoàn Ô Môn, số tiền trên là do đoàn viên thanh niên (ĐVTN) của quận đóng góp. Từ đầu năm 2016 đến nay, ĐVTN quận còn hỗ trợ sửa chữa 4 căn nhà cho các gia đình chính sách, hộ nghèo tại địa phương, đồng thời phối hợp tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí 300 người nghèo. Dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, các cơ sở Đoàn luôn tích cực trong công tác giảm nghèo, chăm lo đời sống nhân dân. Các cơ sở Đoàn cũng thường xuyên hỗ trợ ĐVTN vay vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả nhằm giúp nhau thoát nghèo, ổn định cuộc sống.
 
Anh Phạm Văn Hậu, Bí thư Quận đoàn Ô Môn, trao tiền hỗ trợ xây dựng nhà cho anh Đào Trường Tâm ở phường Trường Lạc. 
 
Hưởng ứng sự phát động của các cấp bộ Đoàn, ĐVTN trong quận tham gia thực hiện nhiều công trình phần việc thanh niên. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2016, ĐVTN quận Ô Môn đã thực hiện phát quang, sửa chữa 3km đường giao thông; lập lại trật tự kỷ cương đô thị, vệ sinh môi trường tại nhiều khu vực với chiều dài khoảng 30km. Ban Thường vụ Quận đoàn cũng chú trọng công tác tuyên tuyền và vận động nhân dân, ĐVTN bảo vệ nguồn nước, tiết kiệm điện, xây dựng văn minh đô thị… Anh Phạm Văn Hậu nói: "Thời gian qua, chúng tôi đã tập trung đẩy mạnh tuyên truyền về biển đảo tại các trường học, chi đoàn. Những vấn đề liên quan đến chủ quyền hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa đều được các đơn vị thường xuyên cập nhật, phổ biến đến học sinh, ĐVTN. Việc xây dựng các cột mốc chủ quyền luôn được mọi người đồng tình, ủng hộ. Hiện nay, toàn quận có 5 cột mốc".
Tuy nhiên, bên cạnh những bạn trẻ tích cực tham gia các hoạt tình nguyện vì cộng đồng, thì vẫn còn những bạn thờ ơ với các vấn đề thời sự. Với nhiều bạn, chuyện biến đổi khí hậu, thiếu nước và điện sinh hoạt, xâm nhập mặn… là những điều xa lạ. Thay vào đó, các bạn quan tâm đến những thông tin về thần tượng, những tin tức giải trí… Trần Nhật Trường, sinh viên ngành Bảo vệ thực vật Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ, cho biết: "Theo tôi, các bạn không quan tâm tới những vấn đề thời sự vì nghĩ nó không thể hoặc chưa thể ảnh hưởng đến đời sống của mình. Do đó, việc lồng ghép tuyên truyền những vấn đề thời sự cho ĐVTN là rất cần thiết". Do tham gia công tác Đoàn đã lâu nên Nhật Trường có điều kiện tiếp xúc với nhiều thông tin về chủ quyền biển đảo, bảo vệ nguồn nước, biến đổi khí hậu… Từ đó, Nhật Trường đã có những tranh luận, định hướng cho các bạn trong lớp trước thông tin sai lệch, bịa đặt. Nhật Trường cho biết, điều Trường quan tâm nhất hiện nay là vùng ĐBSCL bị xâm nhập mặn. Nhiều sinh viên học cùng lớp với Trường cũng khá băn khăn, lo lắng trước tình trạng này. "Tôi đọc báo biết ở Trường Đại học Cần Thơ có người đã nghiên cứu ra giống lúa chịu mặn nên thường xuyên vào website của trường xem thông tin. Khi ra trường, tôi theo ngành trồng trọt nên phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức để có thể làm việc tốt" – Nhật Trường chia sẻ.
Nhằm giúp ĐVTN có nhiều kênh tiếp cận các thông tin thời sự, quan tâm hơn những vấn đề của cộng đồng, thời gian qua, Đoàn trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Cần Thơ thường tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng. Qua đó giúp các sinh viên có những giải pháp cho bản thân và cộng đồng khi đối mặt với những vấn đề xảy ra trong đời sống, như: hạn hán, môi trường ô nhiễm, tai nạn giao thông… Theo chị Nguyễn Thị Đoan Trinh, Bí thư Đoàn trường, nếu các bạn trẻ không quan tâm đến những vấn đề thời sự của đất nước sẽ không biết được những chủ trương, chính sách dành cho ĐVTN. Quan trọng hơn đó là dẫn đến thái độ vô cảm, thờ ơ với cộng đồng. Vì vậy, chị Trinh đã đặt cho các sinh viên những vấn đề như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến nguồn nước, bảo vệ nguồn lợi thủy sản… Sau đó, các sinh viên tự tìm hiểu từ đời sống, cộng đồng và đưa ra giải pháp. "Chúng tôi thường tổ chức cho các bạn đến những vùng thiếu nước sinh hoạt để các bạn biết cách sử dụng nước hợp lý" – chị Đoan Trinh cho biết.
Theo chị Nguyễn Thị Đoan Trinh, trước thực trạng thanh niên thờ ơ với những vấn đề sự, tổ chức Đoàn cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục bằng những hành động trực quan, tổ chức các hoạt động chia sẻ với cộng đồng. Trong đó, đi sâu vào những nội dung thực tế cá nhân sẽ đối mặt để các bạn nâng cao nhận thức, tích cực trong khắc phục. Anh Phạm Văn Hậu, Bí thư Quận đoàn Ô Môn, cho biết thời gian tới, Ban Thường vụ Quận đoàn sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về tổ chức Đoàn và các hoạt động Đoàn nhằm giúp các học sinh, thanh niên thấy được sự bổ ích khi đến với tổ chức Đoàn. Các cấp bộ Đoàn cũng sẽ có những hoạt động định hướng ĐVTN xây dựng lối sống lành mạnh, biết quan tâm tới mọi người và hành động vì lợi ích của cộng đồng.
 
Bài, ảnh: PHẠM TRUNG (BCT)
Các bài viết khác
Video clip
Lượt Truy Cập
08909399
số người truy cậpHôm nay:21
số người truy cậpHôm qua:365
số người truy cậpTuần này:21
số người truy cậpTháng này:8223
số người truy cậpĐang trực tuyến:15
BACK TO TOP